Trẻ mấy tháng tuổi tiêm được vaccine cúm?

Mấy ngày qua, con gái 4 tháng tuổi của tôi mắc phải sốt cao 39 độ, có lúc lên 40 độ C. Bé kèm theo ho và sổ mũi, đờm nhiều.

Tôi cho bé dùng thuốc hạ sốt thì có đỡ hơn. Trong nhà có người thân mắc cúm A nên tôi nghĩ có thể bé đã từng mắc phải nhiễm virus cúm. Xin hỏi, trường hợp của bé có tiêm vaccine cúm được không và tiêm thì có kịp phòng chứng bệnh cúm thường không ạ? (Mỹ Huyền, Hà Đông, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn. Em bé 4 tháng, sốt cao, lại có yếu tố dịch tễ là người nhà mắc chứng bệnh cúm thì nguy cơ rất cao là bé đã từng nhiễm virus cúm. trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, nhất là nhóm trẻ dưới 2 tuổi mắc cúm dễ mắc phải các tác hại nguy hiểm như viêm phổi và viêm não. trong số đó, tỷ lệ tử vong khi mắc cúm cao nhất ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Các loại vaccine cúm hiện nay chỉ được cho phép tiêm cho trẻ đủ 6 tháng tuổi trở lên. Vì vậy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo phụ nữ sắp sinh và nhắc cả phụ nữ đang mang thai từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi nên tiêm vaccine cúm. Các nghiên cứu cho xuất hiện, vaccine cúm an toàn cho phụ nữ mang thai cũng như tạo miễn dịch hữu hiệu từ mẹ sang con, ngăn ngừa chứng bệnh cúm ngay khi trẻ được sinh ra.

Trường hợp em bé chỉ mới 4 tháng tuổi, chưa đủ điều kiện để tiêm ngừa cúm. Vì vậy, trong thời gian chờ đủ tuổi, cần thiết phải chăm sóc trẻ cẩn thận, tránh để trẻ mắc phải truyền nhiễm cúm từ người không tương tự. Đặc biệt, thời gian này những người thân trong gia đình có tiếp xúc và chăm sóc với bé cần thiết phải phải được tiêm ngừa cúm càng sớm càng tốt.

Nếu trẻ mắc phải sốt, sau khi cho uống thuốc hạ sốt, phụ huynh cần thiết phải theo dõi trẻ có đáp ứng với thuốc hạ sốt thường không, có uống được nước thường bú được sữa không, quan sát và nhận biết các dấu hiệu thất thường trong hơi thở và tiếng thở của trẻ. Nếu trẻ có các dấu hiệu như thở khò khè, thở rít, co lõm lồng ngực, không thở được bằng mũi… cần thiết phải đưa trẻ tới trung tâm y tế ngay.

Trẻ tiêm vaccine cúm tại Hệ thống tiêm chủng VNVC. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Trẻ tiêm vaccine cúm tại Hệ thống tiêm chủng VNVC. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Hiện nay virus cúm có 4 chủng A, B, C, D và nhiều phân chủng không tương tự nhau, trong số đó chủng cúm A và B là nguy hiểm và thường gặp nhất. Bé có thể đã từng nhiễm cúm và đã từng khỏi chứng bệnh tuy vậy việc tiêm ngừa cúm là điều cần thiết phải thiết để giữ an toàn trẻ khỏi chủng không tương tự của virus cúm. Các vaccine cúm hiện nay có thể phòng ngừa 4 chủng virus cúm nguy hiểm là cúm A/H1N1, cúm A/H3N2, cúm B/Yamagata và cúm B/Victoria. Virus cúm điều chỉnh hàng năm nên việc tiêm ngừa cúm được khuyến cáo tiêm nhắc lại mỗi năm một lần để đạt được hữu hiệu miễn dịch tốt nhất.

BS.CKI Nguyễn Lê Nga
Quản lý Y khoa Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.