Trẻ nhỏ hút thuốc lá thụ động có nguy hiểm?

Tôi vừa mới sinh em bé, trong nhà có người hút thuốc lá. Trẻ nhỏ có thể gặp phải tác động do tiếp xúc với thuốc lá thụ động, có nguy hiểm không? (Mỹ An, 26 tuổi, Long An)

Trả lời:

Hút thuốc thụ động là hít phải khói từ điếu thuốc đang cháy hoặc khói thuốc do người hút phả ra. Chúng có thể gây ra ra trong vòng 25 căn bệnh, trong số đó thường gặp là ung thư, tim mạch, căn bệnh hô hấp và tác động sức khỏe sinh sản.

Với hệ hô hấp, khói thuốc lá thụ động gây ra ra nhiều căn bệnh như viêm họng, viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, tăng nguy cơ ung thư phổi, căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên hít phải khói thuốc thực hiện tăng tỷ lệ mắc viêm tai giữa; tăng các triệu chứng hô hấp mạn tính như hen; giảm sút sự tiến triển tác dụng phổi; tăng nguy cơ đột tử.

Phụ nữ mang thai thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc có thể dẫn tới tình trạng thiếu máu, tăng huyết áp, vỡ ối sớm. Khói thuốc gây ra ra một vài dị tật thai nhi, nguy cơ sinh non, nhẹ cân, mắc các căn bệnh về đường hô hấp.

Người mắc căn bệnh nền hô hấp như căn bệnh hen suyễn, căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, xơ phổi… khi phải tiếp xúc với khói thuốc thực hiện tăng nguy cơ tái phát các đợt cấp, tăng nặng tình trạng căn bệnh.

Hút thuốc lá thụ động gây ra ra tác hại trầm trọng hơn rất nhiều lần so với việc hút thuốc lá trực tiếp do khói thuốc lúc này chưa qua đầu lọc mà đi trực tiếp vào cơ thể. Đầu lọc có thể ngăn được một vài dưỡng chất ở kiểu hạt kích thước lớn trong khói thuốc lá.

Khói thuốc gây ra tác động trong phạm vi 7-10 m. Nicotine có thể phủ lên tất cả bề mặt trong nhà, quần áo, tóc, da người… Sau đó, chúng tác dụng với phân tử nito trong không khí tạo ra nitrosamine (TSNAs). Hợp dưỡng chất này xâm nhập cơ thể qua ba yếu tố chủ yếu là hít thở, nuốt phải và tiếp xúc trực tiếp qua da gây ra ung thư và đột biến gene. TSNAs đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ vì bé thường có thói quen trườn, bò, cầm nắm, gặm các đồ vật trong nhà.

Người hút thuốc chủ động, đa số đều nhận thức được tác hại nhưng mà họ chấp nhận điều này. Nhiều người hút thuốc thụ động không hiểu rằng chủ yếu mình cũng có nguy cơ tác động sức khỏe khói thuốc. Do đó, họ có thể xuất hiện không dễ chịu vì mùi thuốc nhưng mà lại không di chuyển thường có hành động hạn chế khói thuốc.

Người hút thuốc lá nên cố gắng bỏ thói quen xấu này. Trường hợp người thân của bạn chưa thể cai thuốc lá cần thiết phải để ý hút thuốc ở không gian thoáng, ngoài trời. Nên thay thế và giặt sạch các đồ vật bằng vải khi tiếp xúc với người hút thuốc lá.

ThS.BS Đặng Thành Đô
Khoa Hô hấp, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội

Độc giả đặt thắc mắc căn bệnh hô hấp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.