trễ phát hiện dậy thì sớm ở trẻ

Bé gái chưa tròn 8 tuổi từng cao 1m42, nặng 35 kg, có dấu hiệu dậy thì từ lúc 5 tuổi tuy vậy gia đình phát hiện muộn.

Ngày 23/4, chị Minh (Tân Bình, TP HCM) đưa con gái Ngọc Hân gần 8 tuổi tới địa điểm y tế đa khoa Tâm Anh TP HCM tiêm thuốc kìm hãm tình trạng dậy thì sớm theo chỉ định bác sĩ. Đây là mũi tiêm đầu tiên của bé.

BS.CKI Nguyễn Thị Hạnh Trang chứng tỏ sức khỏe của Hân thông thường tuy vậy chiều cao cân nặng vượt ngưỡng tiến triển. Tuyến vú 2 bên tiến triển độ IV, xương bàn tay tiến triển tương đương bé 12 tuổi. Tử cung – buồng trứng tăng kích thước, hormone nội tiết tăng vượt ngưỡng trẻ từng dậy thì.

“Hân dậy thì sớm trung ương và tiến triển, nguy cơ hạn chế tăng chiều cao. Nếu không ức chế dậy thì, bé sẽ có kinh nguyệt trong thời gian tới, kéo theo nhiều hệ lụy”, bác sĩ Trang nói.

Chị Minh nói, từ 5 tuổi ngực bé từng tiến triển. Khi học lớp 1, con từng sử dụng áo lót ngực. Gần đây, con gái mặt tròn, nổi mụn, ngực lớn, có lông mu, cao lớn phổng phao như thiếu nữ 14-15 tuổi, gia đình lo lắng mới đưa con đi kiểm tra.

Bác sĩ Trang thông tin, Hân có dấu hiệu cảnh báo sớm tuy vậy gia đình hiểu nhầm con béo nên không đi kiểm tra sớm. Khi phát hiện từng bỏ qua thời kỳ “vàng” can thiệp. Tiêm thuốc sẽ giúp cho Hân dừng việc có kinh nguyệt sớm tuy vậy có thể không dễ dàng tăng lên chiều cao cuối cùng.

Hân được sát khuẩn da vùng mông trước tiêm thuốc ức chế dậy thì sớm, Ảnh: Tuệ Diễm

Hân được sát khuẩn da trước tiêm thuốc ức chế dậy thì sớm, Ảnh: Tuệ Diễm

Hân sử dụng thuốc tiêm một mũi mỗi tháng, có thể nếu để lâu tới 11 tuổi. “Việc điều trị rất nên thiết, giúp cho bé ổn định tâm lý, trì hoãn việc có kinh nguyệt vì bé không biết tự vệ sinh thân thể, tránh nguy cơ gặp phải lạm dụng tình dục”, bác sĩ Trang nói.

Trường hợp không tương tự, bác sĩ BVĐK Tâm Anh TP HCM điều trị cho bé gái 7 tuổi (quận 2, TP HCM) có dấu hiệu dậy thì. Từ 5 tuổi, bé cao vượt trội so với bạn cùng lớp, ngực tiến triển. Khi gần 7 tuổi, bé xuất hiện lông mu, lông nách, tuổi xương tăng so với tuổi thật. Gia đình đưa con tới kiểm tra tại khoa Nhi, được chẩn đoán dậy thì sớm, tiến hành điều trị thuốc. Việc điều trị nếu để lâu 1,5 năm, bé từng giảm sút được tốc độ tăng chiều cao.

Theo bác sĩ Hạnh Trang, rất nhiều trường hợp dậy thì sớm như hai bé gái trên. Trẻ dậy thì sớm ngày càng gia tăng, tỷ lệ này trên thế giới 1/5.000-1/10.000. Tại Việt Nam chưa có thống kê tỷ lệ tuy vậy số ca dậy thì sớm tới kiểm tra tại những địa điểm y tế chuyên khoa nhi tăng dần qua mỗi năm.

địa điểm y tế Nhi Trung ương đang quản lý hơn 1.000 trẻ dậy thì sớm. địa điểm y tế Nhi đồng 2 TP HCM, mỗi năm chứng bệnh tiếp nhận hơn 300 trường hợp tới kiểm tra. Tại BVĐK Tâm Anh TP HCM, gần như mỗi tuần đều có thêm 1-2 trường hợp dậy thì sớm nên điều trị. hầu hết là các bé phát hiện muộn.

Nhiều bé gái dưới 11 tuổi từng gần hoàn tất dậy thì. Trong khi, quá trình này thường nếu để lâu trong 2-5 năm, có xu hướng kết thúc vào năm 15-17 tuổi ở nữ, khoảng tầm 16-18 tuổi ở nam giới.

Bác sĩ Hạnh Trang chứng tỏ dậy thì sớm đa số không tìm được nguyên nhân. những trẻ có nguyên nhân từ hệ thần kinh trung ương hoặc do các u bướu ở buồng trứng, tử cung, tuyến yên, thượng thận hoặc tinh hoàn tiết ra nội tiết tố sinh dục.

Dậy thì sớm là khi trẻ gái có dấu hiệu về thể dinh dưỡng và hormone của tuổi mới lớn trước 8 tuổi. Trẻ gái sẽ có các dấu hiệu như: vú to, tiến triển chiều cao vượt bậc, bộ phận sinh dục nữ có tiết dịch, nổi mụn, mọc lông ở nách và vùng kín. Ở nam giới, tuổi mới lớn bắt đầu từ 9-14 tuổi, sớm là trước 9 tuổi.

Điều trị dậy thì sớm tùy thuộc vào nguyên nhân và thời điểm phụ huynh đưa trẻ đi kiểm tra, lứa tuổi xương so với tuổi thật. quy trình điều trị có thể nếu để lâu từ thời điểm bé được chẩn đoán tới 11 tuổi ở trẻ nhỏ gái và 12 tuổi ở trẻ trai. Tại BVĐK Tâm Anh TP HCM dùng 2 loại thuốc điều trị dậy thì sớm, loại tiêm một tháng/mũi tiêm, loại thứ 2 là 3 tháng/mũi tiêm.

Các thuốc điều trị sẽ tiến hành giảm sút hoặc ngừng tiến triển đặc tính dậy thì và sự trưởng thành của xương để tăng lên chiều cao tuổi vị thành niên. Sau khi ngừng thuốc, các đặc tính sinh dục sẽ tiến triển trở lại. Trẻ gái sẽ có kinh nguyệt sau 12-18 tháng, bé trai vẫn sản xuất tinh trùng thông thường. “Trẻ nên tuân thủ quá trình điều trị, để đạt tốt nhất tốt nhất”, bác sĩ Trang khuyến cáo.

Tuệ Diễm

* Tên nhân vật từng được thay thế đổi.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.