Trẻ sinh ra từ trứng hiến tặng mang đặc tính di truyền của ai?

Tôi 39 tuổi, lập gia đình 5 năm chưa có con, dự trữ buồng trứng thấp, được khuyến cáo xin trứng để thụ tinh ống nghiệm.

Mang thai từ trứng hiến tặng thì em bé sinh ra có đặc tính di truyền từ tôi thường người cho trứng? Tôi còn môi trường sinh con bằng trứng của mình không? (Lê Thị Hồng, Tiền Giang)

Trả lời:

Thể tích của trứng lớn hơn tinh trùng gấp 10.000 lần. Trong quá trình thụ tinh, tinh trùng chỉ góp một phần di truyền ở đầu và một cấu trúc bao quanh nhỏ ở cổ, phần đuôi từng ngắt bỏ bên ngoài trước khi chui vào bên trong trứng. Do đó, toàn bộ quá trình tiến triển của phôi lệ thuộc vào nguồn năng số lượng từ trứng.

Trong bào tương trứng có số lượng bào quan lớn là ty thể (nhà máy năng số lượng của tế bào, có công dụng chuyển đổi các vật hoạt chất hữu cơ thành năng số lượng). Ty thể không những đem lại năng số lượng mà còn hệ gene quy định di truyền.

Do đó, nếu bạn xin trứng để thụ tinh ống nghiệm thì đứa trẻ sẽ mang di truyền từ người hiến trứng, không có ý nghĩa về mặt di truyền với bạn.

Thể tích trứng gấp 10.000 lần tinh trùng và đóng góp rất lớn về mặt di truyền. Ảnh: Freepik

Thể tích trứng gấp 10.000 lần tinh trùng và đóng góp rất lớn về mặt di truyền. Ảnh: Freepik

Trước đây, một vài nghiên cứu chứng minh dự trữ buồng trứng (AMH) của phụ nữ dưới 0,7 có nguy cơ không chọc hút được trứng, hoặc nếu có trứng thì uy tín kém, không dễ dàng thụ tinh tạo thành phôi. Xin trứng là chỉ định đầu tay với những trường hợp này.

Tuy nhiên, toàn bộ phụ nữ không xin muốn xin trứng từ người không không khác. Do đó, với phụ nữ có AMH thấp, bác sĩ tư vấn chiến lược gom trứng nhiều chu kỳ để thu được nhiều trứng, có nguy cơ tạo ra nhiều phôi.

Trứng được trữ đông bằng công nghệ thủy tinh hóa. Với hệ thống lab siêu sạch và tủ nuôi cấy tiên tiến, chỉ với 7 trứng (dù trứng tươi thường trứng trữ) người chứng bệnh có được ít nhất một phôi ngày 5, tăng môi trường đậu thai và suy giảm các nguy cơ đa thai.

Trong cơ thể người, tế bào trứng có kích thước lớn nhất và chiếm tới 99% là nước, tỷ lệ chết khi trữ hoặc khi rã đông rất cao. Tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM, tỷ lệ có thai từ trứng trữ đạt 97%, tương đương trứng tươi.

Bạn nên tới phòng xét nghiệm để được nhận xét lại toàn diện sức khỏe sinh sản càng sớm càng tốt. Nếu kết quả siêu âm ghi nhận còn nang trứng, dù ít ỏi vẫn còn hy vọng có con bằng trứng tự thân.

Năm 2022, IVFTA-HCMC tiếp nhận 47% người chứng bệnh dự trữ buồng trứng thấp, AMH dưới 1.2, do nhiều nguyên nhân như lớn tuổi, bẩm sinh hoặc chứng bệnh lý tiến hành cho buồng trứng suy suy giảm. các chuyên gia gom trứng giúp cho nhiều trường hợp AMH dưới 0.1 vẫn có con của chủ yếu mình.

ThS.BS Giang Huỳnh Như
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả có thắc mắc về chứng bệnh hiếm muộn, gửi thắc mắc tại đây


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.