Trẻ thấp còi có phải do gene?

Con trai tôi lớp 6 tuy nhiên chỉ cao 131 cm, trong khi chiều cao trung bình lứa tuổi này là 143-149 cm. Cả tôi và ông xã đều thấp, vậy con tôi thấp có phải do gene?

Có cách nào tăng chiều cao không, thưa chuyên gia? (Thủy, 38 tuổi, Hà Nam).

Trả lời:

Chiều cao thường được quyết định bởi các yếu tố can thiệp (dinh dưỡng, tập luyện, vận động, hormone, tình trạng dùng thuốc) và các yếu tố không can thiệp (gene, giới tính). Ngoài ra, thời điểm can thiệp cũng rất quan trọng. Khoa học chứng minh chiều cao của các bé tiến triển mạnh trong một thời kỳ nhất định. Nếu bỏ qua thời kỳ này, các bé sẽ mất đi môi trường tiến triển chiều cao tối ưu.

Cụ thể, phụ huynh cần phải quan tâm sớm vào ba thời kỳ, gồm: mang thai, 0-2 tuổi và tiền dậy thì, dậy thì. Thời gian mang thai các bé có thể đạt được 50 cm, năm thứ nhất tăng thêm 25 cm, năm thứ 2 tăng thêm 10-12 cm; 5-7 cm mỗi năm tiếp theo; 7-15 cm mỗi năm vào thời kỳ tiền dậy thì, dậy thì.

Con bạn học lớp 6 – đang trong thời kỳ tiền dậy thì và dậy thì, vì vậy, gia đình cần phải chú trọng các cách tăng chiều cao tối ưu.

Đầu tiên là menu uống cân bằng, đa kiểu thực phẩm nhằm đem đến đủ năng số lượng, cân đối các dưỡng chất sinh năng số lượng (đạm, béo, bột đường), cũng như các vitamin, khoáng dưỡng chất. lưu ý các thực phẩm giàu đạm và can xi như thịt, cá, tôm, cua, trứng và các chế phẩm từ trứng, sữa.

Ngủ đủ giấc có thể cho phép tăng trưởng tối ưu. Trong giấc ngủ sâu, cơ thể giải phóng các hormone cần phải thiết để tiến triển.

Phụ huynh khuyến khích con chơi ngoài trời hoặc tham gia các môn thể thao giúp cho xương khỏe mạnh hơn như bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, cầu lông, đạp xe… Ngoài ra, tiêm chủng, bổ sung vitamin A và tẩy giun định kỳ là những giải pháp quan trọng để tăng cường sức đề kháng và phòng chống các căn bệnh về ký sinh trùng, từ đó giúp cho bé ít gặp phải căn bệnh, tiến triển toàn diện.

Gia đình cũng có thể cho bé đi kiểm tra dinh dưỡng để các chuyên gia phát hiện các thiếu hụt về vi dưỡng chất (vitamin D, can xi, sắt, kẽm…), chỉ ra các thói quen dinh dưỡng chưa đúng, từ đó có giải pháp tiến triển tối đa sức khỏe và tầm vóc của trẻ.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng

Viện dinh dưỡng Quốc gia

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.