Trẻ thiếu vi dưỡng chất gì dễ mắc phải ốm?

Trẻ trễ lớn, thường hay ốm vặt, có thể do thiếu vi dưỡng chất, nhất là sắt và kẽm, phụ huynh cần phải bổ sung thêm để tăng sức đề kháng cho con.

Ngày 14/9, PGS.TS Nguyễn Thị Diệu Thúy, Trưởng Khoa Nhi, địa điểm y tế Đại học Y Hà Nội, cho rằng sắt tham gia vào quá trình sản sinh ra các tế bào miễn dịch Lympho T – giúp cho ngăn ngừa sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. Vì vậy, khi cơ thể trẻ mắc phải thiếu sắt thì hệ miễn dịch sẽ suy suy giảm.

Kẽm cũng đóng vai trò quan trọng với hệ miễn dịch vì kẽm vừa là thành phần, vừa là xúc tác, tăng cường sản xuất các yếu tố miễn dịch (miễn dịch tế bào, miễn dịch thích ứng), từ đó tạo một hệ thống phòng thủ giúp cho cơ thể ngăn ngừa các tác nhân gây ra căn bệnh.

“Nếu mắc phải thiếu kẽm, sắt trẻ sẽ suy dinh dưỡng, thấp còi và tăng nguy cơ mắc các căn bệnh nhiễm trùng, các căn bệnh do virus”, bác sĩ Thúy nói, thêm rằng trẻ mệt mỏi, thường hay ngáp vặt, buồn ngủ, thiếu tập trung, dễ cáu gắt. Nặng hơn, trẻ mắc phải rối loạn giấc ngủ, kém hấp thu, trễ cao lớn, dễ mắc căn bệnh về da.

Phụ huynh tăng cường cho con ăn thịt bò, trứng, hàu, sò, ghẹ và một số loại rau lá xanh, để bổ sung sắt và kẽm. Ảnh:Gentlenursery

Phụ huynh tăng cường cho con ăn thịt bò, trứng, hàu, sò, ghẹ và một vài loại rau lá xanh, để bổ sung sắt và kẽm. Ảnh: Gentlenursery

Thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho xuất hiện tỷ lệ trẻ thiếu kẽm ở mức trầm trọng, cứ 3 em có một thiếu sắt. Đặc biệt thiếu kẽm thường đi đôi thiếu sắt và ngược lại. Trong khi kẽm, sắt, vitamin A từng được chứng minh là có vai trò quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch.

Vì vậy, để bổ sung sắt, kẽm, bác sĩ Thúy khuyến cáo phụ huynh nên cho con ăn các thực phẩm như thịt bò, trứng, hàu, sò, ghẹ và một vài loại rau lá xanh. trước tiên, gia đình nên cho trẻ tập ăn với số lượng nhỏ, sau đó tăng dần số lượng thực phẩm.

Tỷ lệ hấp thu sắt và kẽm từ thức ăn tương đối thấp. Trong chế độ ăn hằng ngày, cơ thể chỉ hấp thu được 5-15% số lượng sắt và 10-30% kẽm của thực phẩm. Vì vậy, sau 6 tháng, tỷ lệ thiếu kẽm và sắt ở trẻ tăng cao, thường thiếu cùng nhau. Do đó, có tầm khoảng trống sắt kẽm ở trẻ từ 6 tháng tới 2 tuổi. phụ huynh cũng cần phải chủ động bổ sung dự phòng cho con, tránh thiếu hụt sắt kẽm nhiều ngày tác động tới tốc độ tiến triển.

“Bổ sung vi dưỡng chất dinh dưỡng với đầy đủ kẽm sắt là một yếu tố then chốt trong giải pháp nhân đôi đề kháng cho bé, song song các giải pháp hỗ trợ từ bên ngoài như tăng cường vui chơi vận động, môi trường sống sạch sẽ”, bà Thúy cho thường hay.

tất cả người nên tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để lựa được các sản phẩm có hàm số lượng sắt và kẽm đủ nhu cầu hàng ngày, song không tiến hành dư thừa. Ví dụ, có thể chọn lựa sản phẩm chứa đủ kẽm và sắt theo với tỷ kệ 1:1.

Từ những năm 80, Việt Nam từng triển khai chương trình phòng chống thiếu máu, thiếu sắt do Viện Dinh dưỡng Quốc gia chủ trì. Nhờ đó, tỷ lệ thiếu sắt ở trẻ nhỏ suy giảm, song vẫn ở mức cao. Hiện vẫn chưa có chương trình nào về phòng chống thiếu kẽm.

Vì vậy, theo bác sĩ Thúy, cần phải tăng cường truyền thông về việc bổ sung đầy đủ các vi dưỡng chất dinh dưỡng, nhất là sắt và kẽm bởi hai vi dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng với sức khỏe và sự tiến triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Lê Nga


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.