Trẻ tuân thủ chế độ ăn dựa trên thực vật có đủ hoạt chất?

Ăn nhiều thực vật không đồng nghĩa với loại bỏ hẳn thực phẩm động vật, cần thiết phải giữ gìn cho bé dung nạp đa kiểu dưỡng hoạt chất.

Hiện nay, nhiều gia đình hướng tới chế độ sinh hoạt lành mạnh, ưu tiên hơn thức ăn có nguồn gốc từ thực vật như rau, trái cây, các loại hạt, đậu, ngũ cốc… Đây là chế độ ăn dựa trên thực vật có lợi cho sức khỏe, giúp cho suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch, tiểu đường, tăng huyết áp, ung thư…

Trước thắc mắc liệu chế độ ăn nhiều thực vật về lâu dài có thực hiện cho trẻ gặp phải thiếu dưỡng hoạt chất… ThS.BS Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng kiểm tra Dinh dưỡng Nutrihome, chứng tỏ một chế độ ăn dựa trên thực vật có thể là một lựa chọn lựa có lợi cho cả gia đình. Điều này không nhất thiết đòi hỏi trẻ nhỏ phải ngừng ăn tất cả các loại thịt, cá hoặc sản phẩm từ sữa.

Một chế độ ăn nhiều rau, củ, quả sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho trẻ. Ảnh: Shutterstock

Một chế độ ăn nhiều rau, củ, quả sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho trẻ. Ảnh: Shutterstock

chọn lựa một chế độ ăn dựa trên thực vật như chế độ ăn Địa Trung Hải (có nền tảng là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, tuy nhiên cũng gồm cá, thịt gia cầm, trứng, pho mát và sữa chua một vài lần một tuần) hoặc ăn chay được chứng minh là có lợi cho sức khỏe. Theo đó, để giữ gìn dưỡng hoạt chất cho trẻ khi lựa chọn lựa chế độ ăn giàu thực vật, bác sĩ An Pha đưa ra những lời khuyến khích phụ huynh có thể tham khảo.

suy yếu thịt 1-2 bữa mỗi tuần: Ba mẹ có thể nấu một chế độ sinh hoạt lành mạnh dựa trên thực vật bằng cách nấu ít nhất một nửa đĩa rau vào bữa trưa, bữa tối, chọn lựa những loại rau có nhiều màu sắc. Gia đình cũng nên ăn loại rau lá xanh ít nhất một lần mỗi ngày, ăn ít thịt hơn, từ 1-2 bữa mỗi tuần. Các lựa chọn lựa protein từ thực vật có thể tạo ra một bữa ăn no gồm đậu, đậu phụ, đậu lăng và các loại hạt. Bạn chọn lựa hoạt chất béo lành mạnh, có thể tìm xuất hiện trong các loại hạt, quả bơ, quả ô liu, dầu ô liu. Trái cây thành món tráng miệng hàng đêm cho cả gia đình.

giữ gìn đủ vitamin và các khoáng chất: Một chế độ sinh hoạt dựa trên thực vật gồm đầy đủ trứng và sữa vẫn giữ gìn bé có các hoạt chất dinh dưỡng cần thiết phải thiết để tiến triển khỏe mạnh. Nếu suy yếu trứng và sữa, phụ huynh nên ưu tiên tập trung vào thực phẩm giàu vitamin B12, canxi, kẽm, vitamin D và sắt…

Vitamin B12 có trong ngũ cốc tăng cường vitamin, bánh mì, sữa đậu nành, men dinh dưỡng hoặc trong những hoạt chất bổ sung. Các thực phẩm giàu canxi như cải xoăn, bông cải xanh, đậu khô, sữa đậu nành bổ sung canxi. Trẻ bổ sung sắt từ đậu gà, đậu lăng, đậu tây, đậu phụ, trái cây sấy khô, ngũ cốc nguyên hạt, cải xoăn, bắp cải, bông cải xanh, bánh mì, ngũ cốc.

Kẽm có nhiều trong khoai tây, các loại hạt, ngũ cốc tăng cường, đậu khô, hạt bí ngô. Bé bổ sung vitamin D từ ngũ cốc tăng cường, hoạt chất thay thế thế sữa tăng cường, nấm hoặc trong những hoạt chất bổ sung.

nấu sạch sẽ và bắt mắt: Ba mẹ hãy giữ gìn cho trẻ ăn đủ số lượng trái cây, rau quả được khuyến nghị mỗi ngày. Gia đình giữ trái cây từng rửa sạch, cắt nhỏ, bảo quản trong tủ lạnh. Ba mẹ thử các công thức nấu ăn chay cho mì spaghetti, lasagna, ớt hoặc loại thực phẩm không tương tự sử dụng rau thay thế vì thịt. Một bữa ăn cho trẻ gồm ít nhất một loại rau lá xanh hoặc vàng để đem đến vitamin A như rau bina, bông cải xanh, bí mùa đông, rau xanh hoặc cà rốt mỗi ngày. Bữa ăn có một loại trái cây hoặc rau giàu vitamin C, ví dụ như cam, bưởi, dâu tây, dưa, cà chua, bông cải xanh mỗi ngày.

Công thức rau 3-5 phần mỗi ngày: Một khẩu phần có thể gồm một chén rau sống, 3/4 chén nước ép rau hoặc 1/2 chén rau không tương tự, cắt nhỏ sống hoặc nấu chín, trái cây 2-4 phần mỗi ngày. Một khẩu phần có thể gồm 1/2 cốc trái cây cắt miếng, 3/4 cốc nước ép trái cây hoặc một trái cây cỡ vừa, như táo, chuối hoặc lê.

Bánh mì, ngũ cốc hoặc mì ống 6-11 phần mỗi ngày: Mỗi thực đơn nên bằng miếng bánh mì, 1/2 bát cơm hoặc mì ống, hoặc chừng 30g ngũ cốc. Các sản phẩm từ sữa 2-3 khẩu phần mỗi ngày, một cốc sữa ít béo hoặc sữa chua, hoặc 15 g pho mát tự nhiên.

Thỉnh thoảng ba mẹ có thể cho trẻ ăn thực phẩm đem đến hoạt chất đạm: 2-3 khẩu phần gồm 60-90 thịt nạc nấu chín, thịt gia cầm hoặc cá mỗi ngày. Một khẩu phần trong nhóm này có thể gồm 1/2 chén đậu khô từng nấu chín, một quả trứng hoặc 2 muỗng canh bơ đậu phộng cho trong vòng 30g thịt nạc.

Trẻ em cần ăn uống đầy đủ, đa dạng các nhóm dưỡng chất khác nhau. Ảnh: Shutterstock

trẻ nhỏ cần thiết phải ăn uống đầy đủ, đa kiểu các nhóm dưỡng hoạt chất không tương tự nhau. Ảnh: Shutterstock

Ba mẹ cần thiết phải tránh mua thực phẩm có hàm số lượng calo cao như khoai tây chiên, bánh quy và thanh kẹo. Gia đình hạn chế hoặc loại bỏ số lượng nước trái cây nấu sẵn cho trẻ và giữ gìn 100% nước trái cây tự nhiên, không phải nước nấu sẵn.

Theo bác sĩ An Pha, trẻ nhỏ thường sẽ ăn nhiều rau, trái cây, ăn ít thức ăn chiên rán, đồ uống có đường hơn khi chúng ăn cùng cả gia đình. Tuy vậy, những đứa trẻ đang lớn cần thiết phải rất nhiều calo, thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể chứa ít calo hơn so với thực phẩm có nguồn gốc động vật. Do đó, ba mẹ phải lập kế hoạch bữa ăn khoa học, cân bằng dinh dưỡng.

Bình An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.