Trẻ tuổi nào dễ mắc phải nguy hiểm khi mắc cúm?

Trẻ dưới 5 tuổi mắc cúm nguy hiểm do hệ lụy viêm phổi, viêm não.

địa điểm y tế Nhi Trung ương (Hà Nội) vừa tiếp nhận một chứng bệnh nhi ở Nghệ An nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, tổn thương phổi lan rộng, phải điều trị tích cực, hỗ trợ oxy hóa màng ngoài cơ thể ECMO. Các chỉ số tác dụng sống của bé được giữ nhưng mà bác sĩ tiên số lượng phục hồi rất trễ. chứng bệnh nhi nhiễm cúm và điều trị 7 ngày tại địa điểm y tế tỉnh nhưng mà không thuyên giảm sút. Đây là một trong hơn 2.600 trường hợp phải nhập viện do cúm A ghi nhận tại các địa điểm y tế ở thành phố Hà Nội từ đầu năm tới nay.

BS.CKI Bạch Thị chủ yếu – Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC cho rằng, trẻ dưới 5 tuổi là người dễ mắc phải hệ lụy cúm nghiêm trọng, nguy cơ đặc biệt cao ở trẻ dưới 2 tuổi. Tong đó, bé dưới 6 tháng có tỷ lệ nhập viện, tử vong cao.

Theo chuyên gia, cơ chế của những ca tử vong bởi cúm do phản ứng viêm quá mức của cơ thể khi nhiễm virus cúm hoặc không phát hiện sớm. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có tỷ lệ nhập viện, tử vong cao do hệ miễn dịch chưa tiến triển đầy đủ, vaccine cúm chưa được chỉ định cho bé ở lứa tuổi này. Ngoài ra, các trường hợp tử vong mối liên quan tới một loạt hệ lụy như viêm phổi, viêm thanh quản, tổn thương não và nhiều yếu tố nguy cơ như chứng bệnh phổi, tim mạch.

Theo lý giải của bác sĩ Đỗ Cao Vân Anh – Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, virus cúm gây nên ra 2 thể lâm sàng. Một thể cúm thông thường gây nên chứng bệnh nhẹ có thể tự khỏi, một thể có tỷ lệ thấp hơn nhưng mà gây nên chứng bệnh nặng, hệ lụy phức tạp lên hệ thần kinh trung ương như viêm não, viêm phổi gây nên xơ phổi.

tương tự như virus nCoV, virus cúm thâm nhập vào phổi đầu tiên, gây nên xơ phổi hoặc tiến hành tổn thương tế bào niêm mạc đường hô hấp dưới, tạo điều kiện cho vi khuẩn như phế cầu khuẩn xâm nhập vào phổi dễ thực hiện, gây nên nên tình trạng nhiễm trùng nặng. Trẻ mắc phải chứng bệnh tim phải uống thuốc thường xuyên, virus cúm gây nên ra hội chứng Reye tiến hành tổn thương gan, não.

Trẻ nhỏ tuổi mắc cúm nguy hiểm vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Ảnh: Freepik

Trẻ nhỏ tuổi mắc cúm nguy hiểm vì hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Ảnh: Freepik

Những trẻ có chứng bệnh nền và trong lứa tuổi đi học, tiếp xúc nhiều với môi trường bên ngoài dễ mắc phải mắc cúm hơn vì lây lan qua giọt bắn, dịch tiết khi nói chuyện, hắt hơi, ho khạc. Ngoài ra, ở thời điểm hiện nay, khi biến chủng mới BA.5 của virus nCoV khiến cho chứng bệnh Covid-19 lây lan lan dễ thực hiện hơn, nguy cơ bé mắc phải đồng mắc Covid-19 với virus cúm cao. Về bản dinh dưỡng, cả hai loại virus này đều thâm nhập nhiều nhất vào phổi, có thể gây nên viêm phổi nặng, suy hô hấp, phải thở máy, để lại di chứng nếu viêm não.

Cúm là chứng bệnh ở đường hô hấp nhưng mà triệu chứng tác động toàn bộ cơ thể như sốt, đau đớn người, nhức đầu, viêm họng, ho nhiều, mệt mỏi, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi. trẻ nhỏ có thể có thêm các triệu chứng như buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy. Các triệu chứng cúm ở trẻ sơ sinh, trẻ dưới 2 tuổi sẽ nghiêm trọng hơn, gồm sốt, ớn lạnh, run rẩy, ho khan, mệt mỏi, nôn mửa, tiêu chảy.

Vì chưa có vaccine cúm cho trẻ dưới 6 tháng nên những quốc gia như Mỹ, Canada khuyến nghị tiêm ngừa cúm cho những người sống chung nhà có tiếp xúc với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Ngoài ra, phụ nữ mang thai tiêm ngừa để giữ an toàn cho mẹ và bé.

Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ từ 6 tháng tuổi tới dưới 9 tuổi nếu chưa tiêm ngừa cúm trước đó cần phải tiêm 2 mũi vaccine cúm cách nhau tối thiểu một tháng. Sau đó, bé tiêm nhắc hàng năm vì virus cúm biến chủng liên tục. Với trẻ từ 9 tuổi trở lên, người lớn, mỗi năm chỉ cần phải tiêm duy nhất một mũi vaccine cúm. Hiện nay có 4 loại vaccine cúm lưu hành tại Việt Nam.

Trong đợt dịch cúm A trỗi dậy tại Hà Nội, địa điểm y tế chứng bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận trong vòng 250 trường hợp nặng do cúm, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi chiếm tới 44%. Trong khi đó, địa điểm y tế Nhi trung ương cũng ghi nhận hàng trăm ca mắc cúm, tăng nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Nhiều trẻ mắc phải viêm phổi, suy hô hấp, 45% trẻ mắc cúm A vào viện có hiện tượng co giật, 6% trẻ có triệu chứng viêm não.

Đồng thời, BVĐK Tâm Anh Hà Nội đang điều trị cho gần 200 trường hợp là người lớn, trẻ nhỏ mắc cúm A, tăng 4-5 lần so với tháng 6. trong số đó có người mắc chứng bệnh vào viện trong tình trạng suy hô hấp, phải theo dõi tích cực các dấu hiệu hệ lụy nặng để sớm can thiệp.

Theo một nghiên cứu vào năm 2020 tại Pháp trên 28.507 trường hợp trẻ dưới 2 tuổi, trẻ dưới 6 tháng tuổi nhập viện do cúm chiếm tỷ lệ cao nhất với 45,4%. Tại Mỹ, tỷ lệ nhập viện do cúm ở trẻ dưới 6 tháng dao động từ 240-720 trẻ trên 100.000 trường hợp.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch chứng bệnh – CDC Mỹ thống kê, số trẻ tử vong do cúm năm 2019-2020 lên tới 199 ca. Đáng để ý, trong đại dịch cúm A/H1N1, số trẻ tử vong do cúm tại Mỹ lên tới 358 ca, 60% ca tử vong do cúm xảy ra ở trẻ có chứng bệnh lý nền như hen suyễn, tim mạch… trong số đó trong vòng 80% trường hợp trẻ không tiêm vaccine cúm.

Hiếu Hiền

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.