Trẻ uống sữa công thức có cần thiết phải bổ sung vitamin D3, K2?

Bé nhà tôi uống sữa công thức có vitamin D thì có cần thiết phải bổ sung thêm vitamin D3, K2 để tốt cho xương, tăng chiều cao không? (Diệu Minh, TP HCM)

Trả lời:

Trong 1.000 ml sữa công thức có khoảng tầm 400-600 IU vitamin D. Nhu cầu của trẻ dưới một tuổi là 400 IU mỗi ngày, trẻ trên một tuổi từ 600 IU trở lên một ngày. Nếu trẻ uống một lít sữa mỗi ngày sẽ mang lại đủ số lượng vitamin D theo nhu cầu.

Trường hợp bé uống ít hơn một lít sữa mỗi ngày vẫn cần thiết phải bổ sung thêm vitamin D để đủ số lượng khuyến cáo. Tuy nhiên, đa số trẻ thường không uống đủ. Nếu phụ huynh chỉ cho con uống sữa hoặc ăn nhiều các chế phẩm từ sữa mà bỏ qua các thực phẩm không không khác thì dễ dẫn tới mất cân bằng dinh dưỡng. Trẻ dễ biếng ăn, bỏ bữa, tăng nguy cơ mắc chứng bệnh thiếu máu thiếu sắt.

Thông thường, trẻ uống sữa công thức thường sữa mẹ hoàn toàn vẫn nên uống đủ liều vitamin D mỗi ngày. Nên bổ sung vitamin D có thêm thành phần K2 có tác dụng điều phối hàm số lượng canxi tới xương, thúc đẩy hệ xương tiến triển khỏe mạnh. Từ đó, quá trình tăng trưởng chiều cao của trẻ tối ưu.

Hai vi dinh dưỡng vitamin D3, K2 có rất ít trong các thực phẩm hằng ngày. Do đó, ba mẹ nên bổ sung cho con bằng đường uống với liều dự phòng an toàn để giữ gìn mang lại đầy đủ. Lưu ý dùng liều số lượng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý tăng hoặc suy nhược liều.

Bạn có thể đưa con đi thăm khám dinh dưỡng để bác sĩ tư vấn cụ thể cách chọn lựa và dùng sữa cũng như xây dựng thực đơn đa kiểu, phù hợp với tình trạng sức khỏe của bé.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ thống Phòng thăm khám Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả gửi vấn đề về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.