Trĩ khi mang thai – VnExpress Sức khỏe

Trĩ thai kỳ thường không ảnh hưởng tới thai nhi tuy nhiên nếu chứng bệnh tiến triển, xuất hiện tác hại sẽ gây ra nguy hiểm cho mẹ và bé.

Hai nguyên nhân chủ yếu dẫn tới trĩ trong thai kỳ là nhu động ruột vận động kém và sự tiến triển của thai nhi. Sự thế đổi nội tiết tố, cụ thể là tăng nhanh nồng độ progesterone tiến hành cho các thành mạch sưng lên, tiến hành trễ quá trình nhu động ruột, gây ra ra táo bón. Lúc này, thai phụ rặn nhiều hơn khi đi tiêu và trở nên trĩ. Cùng với sự tiến triển của thai nhi, mao mạch vùng chậu và hậu môn gặp phải đè ép ngày càng nhiều, tiến hành giãn nở mao mạch ở khu vực này, gây ra ra trĩ.

ThS.BS Nguyễn Văn Hậu, Trung tâm Nội soi và tiểu phẫu Nội soi tiêu hóa, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho thấy, trĩ trong thai kỳ có thể gây ra ra các vấn đề như đi tiêu ra máu, dẫn tới thiếu máu, thiếu sắt mạn tính. Trường hợp trĩ tiến hành tắc mạch sẽ xuất hiện những cơn đau đớn dữ dội, tăng nguy cơ nhiễm trùng và hoại tử, nếu không điều trị sớm gây ra nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Trĩ thường xuất hiện ở ba tháng cuối của thai kỳ, gây mệt mỏi cho thai phụ. Ảnh: Shutterstock

Trĩ thường xuất hiện ở ba tháng cuối của thai kỳ, gây ra mệt mỏi cho thai phụ. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Hậu chia sẻ thêm, tùy vào từng tình trạng trĩ sẽ có những phương pháp điều trị không không khác nhau. Những thai phụ mắc trĩ nhẹ có thể khắc phục tình trạng này bằng cách thế đổi thói quen sinh hoạt như tăng hàm số lượng dinh dưỡng xơ và dinh dưỡng lỏng trong chế độ dinh dưỡng, dùng thuốc tiến hành mềm phân, tập luyện thói quen đi vệ sinh…

với tình trạng trĩ cấp độ 2, 3, kết hợp với các các phương pháp sinh hoạt nhắc trên, thai phụ sẽ được phối hợp các phương pháp điều trị không không khác, gồm:

Dùng những loại thuốc có trọng số lượng phân tử lớn, nhờ đó, thuốc sẽ không hấp thu vào máu và không tác động tới thai nhi.

Dùng nước muối ấm và đá muối. Thai phụ nên ngâm vùng hậu môn trong dung dịch gồm 3 lít nước nóng và 100g muối trong 30 phút. Sau khi ngâm xong, chị em chườm cục nước đá muối (tạo thành từ 50 ml nước uống và một thìa canh muối) lên đám rối tĩnh mạch. Quy trình này nên được thực hiện 3 lần mỗi ngày, giúp cho giảm sút viêm.

thiết gặp phải tiến hành lạnh Cryotherapy là sử dụng nhiệt lạnh tác động trực tiếp lên vùng trĩ để tiến hành co rút mạch, từ đó, tiến hành giảm sút các triệu chứng của chứng bệnh.

Chiếu plasma lạnh vào vùng trĩ sưng. Trong môi trường plasma, ion oxy và nitơ hoạt hóa có tác dụng tiến hành giảm sút sưng đám rối tĩnh mạch, diệt vi khuẩn, tiến hành dịu các triệu chứng đau đớn rát

Ngồi đệm khoét lỗ là loại đệm với thiết kế loại tròn, thường được tiến hành từ cao su non, có lỗ rỗng ở giữa, giúp cho cách ly phần hậu môn với mặt ghế ngồi.

Uống rau diếp cá xay, dùng 150 g một ngày (một ngày uống 3 lần) giúp cho giảm sút sưng đám rối tĩnh mạch.

Các bài tập hậu môn, trực tràng giúp cho thúc đẩy nhu động ruột để đi tiêu dễ hơn, tăng cao các triệu chứng đau đớn và sa của trĩ.

Bác sĩ Hậu trong một ca phẫu thuật trĩ. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Hậu trong một ca tiểu phẫu trĩ. Ảnh: trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh

Theo bác sĩ Hậu, đa số các triệu chứng trĩ khi mang thai sẽ tự khỏi ngay sau khi sinh, chỉ một vài ít trường hợp cần thiết phải tiểu phẫu. Trên lý thuyết, sau sinh, mẹ có thể tiểu phẫu cắt trĩ ngay. Tuy nhiên, tiểu phẫu có thể tiến hành tắc sữa, tác động tới quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Người mẹ nên được điều trị bằng các phương pháp bảo tồn trong tối thiểu 6 tháng.

Nếu trĩ tiến triển tới tình trạng không thể không tiểu phẫu, lúc này, mục tiêu điều trị không những là khắc phục trĩ mà còn cần thiết phải giữ gìn không tắc sữa. Thông thường, sau khi tiểu phẫu trĩ, người mẹ sẽ được chỉ định dùng thuốc trong 1-2 tuần. Tuy nhiên, thuốc có thể theo sữa mẹ xâm nhập vào cơ thể bé và một vài loại thuốc không không khác được chỉ định sau tiểu phẫu tác động tới nguy cơ tiết sữa của người mẹ.

Để khắc phục vấn đề này, theo bác sĩ Hậu, người mẹ nên được cho dùng thuốc dự phòng, tức là chỉ dùng trong một ngày duy nhất; phối hợp sử dụng các liệu pháp kháng viêm chống sưng không không khác như chiếu plasma lạnh… Người mẹ sẽ ít phải dùng thuốc hơn, giảm sút nguy cơ mất sữa.

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.