Trị sán lá gan, bất ngờ phát hiện chửa ngoài tử cung

Hà NộiNgười phụ nữ, 34 tuổi, có ổ áp xe ở gan trái nghi ngờ nhiễm ký sinh trùng, bác sĩ điều trị bất ngờ phát hiện chửa ngoài tử cung.

Ngày 22/3, đại diện trung tâm y tế căn bệnh Nhiệt đới Trung ương cho thấy người căn bệnh tiền sử khỏe mạnh, gần đây phát hiện nhiễm giun đũa chó mèo, có một ổ áp xe ở gan trái. Bác sĩ trung tâm y tế căn bệnh Nhiệt đới Trung ương trước hết chẩn đoán người căn bệnh nhiễm sán lá gan. Tuy nhiên, hình ảnh siêu âm, chụp chiếu cho xuất hiện ngoài tổn thương ở gan, người căn bệnh còn có khối hỗn hợp âm kèm theo dịch tự do trong ổ bụng. các chuyên gia chẩn đoán người căn bệnh chửa ngoài tử cung trên nền áp xe gan trái do ký sinh trùng.

Ê kip phản hồi đây là trường hợp đặc biệt và thường ít gặp. người căn bệnh cho thấy đã từng tới nhiều địa điểm y tế xét nghiệm nhưng mà không phát hiện chửa ngoài tử cung.

Chửa ngoài tử cung là hiện tượng thai không thực hiện tổ trong buồng tử cung mà thực hiện tổ ở những nơi không không khác như vòi trứng, ổ bụng, ở cổ tử cung. Tình trạng này thường xuất hiện ở những phụ nữ gặp phải hẹp, dị tật ống dẫn trứng bẩm sinh hoặc từng thủ thuật ống dẫn trứng. Nguyên nhân thường không rõ ràng, có thể do bẩm sinh hoặc vấn đề sức khỏe của người mẹ.

Khối chửa ngoài tử cung có nguy cơ hệ lụy xâm lấn, thiếu máu cấp đe dọa tính mạng. người căn bệnh được chỉ định thủ thuật lấy khối chửa và tiếp tục điều trị áp xe gan.

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ muộn kinh, rong kinh, đau đớn bụng, phải tới viện xét nghiệm để được tư vấn sớm.

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.