Triệt lông có hại không? 7 tác hại tiềm ẩn tác động tới sức khỏe

Triệt lông là một phương pháp loại bỏ lông vĩnh viễn, giúp cho làn da trở nên mịn màng và tự tin hơn, đặc biệt với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, liệu việc triệt lông có hại không? Và có tác động tới sức khỏe không? Hãy cùng tìm hiểu 7 tác hại tiềm ẩn mà nó có thể mang lại trong bài viết dưới đây.

triệt lông có hại không

tổng quát về phương pháp triệt lông

Hiện nay có nhiều phương pháp được dùng để tẩy thường hay triệt lông, từ đơn giản tới phức tạp, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. những cách thức tẩy lông và triệt lông thường gặp: (1)

 • Nhổ lông: phương pháp thủ công, nhanh chóng, được lấy để loại bỏ lông không xin muốn, có thể áp dụng được cho nhiều vùng da trên cơ thể.
 • Dao cạo: phương pháp phổ quát, nhanh chóng và dễ thực hiện, lấy cho tất cả vùng da.
 • Wax lông: phương pháp này thường được sử dụng cho vùng lông ở chân và dưới da.
 • Thuốc thực hiện rụng lông: vận động bằng cách phản ứng với protein trong sợi lông và hòa tan nó thành một dưỡng chất không khác như gel để có thể đơn giản lau đi.
 • Triệt lông bằng phương pháp điện phân: sử dụng dòng điện để phá hủy các nang lông và là phương pháp duy nhất có thể triệt lông vĩnh viễn.
 • Triệt lông bằng tia laser: phương pháp tiên tiến, hiệu quả triệt lông cao, duy trì hiệu quả kéo dài.
 • Triệt lông bằng ánh sáng xung cường độ cao (IPL-Intense pulsed light ): sử dụng ánh sáng IPL để phá hủy nang lông, phương pháp này có thể được áp dụng cho nhiều vùng da của cơ thể.

Triệt lông có hại không?

Triệt lông có hại không? thắc mắc được nhiều chị em thắc mắc. Thực tế, triệt lông không gây ra hại nếu được thực hiện đúng cách.

Có nhiều cách để loại bỏ lông, từ cách truyền thống như: cạo lông, waxing, kem tẩy lông, tới các phương pháp tiên tiến như sử dụng tia laser, IPL, điện phân… Các phương pháp tiên tiến tác động trực tiếp vào nang lông, giúp cho loại bỏ hoàn toàn hoặc thực hiện suy yếu dần nang lông, sau đó lông tự rụng đi.

Tuy nhiên, nếu không tuân thủ đúng quy trình và hướng dẫn, triệt lông có thể gây ra ra các hậu quả như: tổn thương mắt hoặc bỏng vùng da đang được điều trị. Vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các phương pháp triệt lông để giữ an toàn hàng đầu cơ thể của mình.

Triệt lông có tác động tới sức khỏe không?

Ngoài “Triệt lông có hại không?” thì “Triệt lông có tác động tới sức khỏe không?” rất được nhiều chị em quan tâm. Triệt lông có tác động tới sức khỏe thường hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: phương pháp, mục đích triệt lông, vị trí muốn triệt và độ nhạy cảm của da.

Mặc dù những phương pháp nhổ, cạo, wax lông dễ lấy và tiết kiệm, tuy nhiên những phương pháp này tốn nhiều thời gian, và lông nhanh chóng mọc trở lại chỉ sau vài ngày; nếu không thực hiện đúng cách, chúng gây ra tổn thương cho da, kích ứng da, viêm lỗ chân lông.

Ngoài ra, nếu triệt lông không đúng kỹ thuật, lông sẽ mọc lại nhanh hơn, cứng hơn và đậm màu hơn. thay thế vì sử dụng những phương pháp này, bạn nên tới phòng thăm khám có khoa da liễu – thẩm mỹ da để sử dụng công nghệ triệt lông tiên tiến, giúp cho loại bỏ hoàn toàn những nang lông cứng đầu mà không tác động tới sức khỏe.

7 tác hại khi triệt lông vĩnh viễn có thể gặp

Điểm qua 7 tác hại khi triệt lông vĩnh viễn có thể gặp:

1. Bỏng da

Các phương pháp triệt lông vĩnh viễn hiện nay như: điện phân, laser, IPL… là các phương pháp có tạo ra nhiệt độ cao trong quá trình triệt lông, do đó da có thể mắc phải bỏng sau khi triệt.

2. thay thế đổi sắc tố da

Nếu vùng da sau triệt mắc phải kích ứng, bỏng da, viêm nhiễm… sau lành thương có thể sẽ gây ra tăng sắc tố sau viêm. Ngoài ra, không chăm sóc da đúng cách sau khi triệt lông cũng dẫn tới rối loạn sắc tố da. Bác sĩ khuyến cáo nên dưỡng ẩm da và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để ngăn tình trạng này.

3. Sẹo và hậu quả da

Sẹo – một trong những hậu quả có thể xảy ra sau khi triệt lông vĩnh viễn, thường gặp khi sử dụng phương pháp triệt lông bằng điện phân, do đó phương pháp này hiện nay ít được sử dụng. Tuy nhiên, tình trạng này thường ít gặp khi sử dụng phương pháp triệt lông bằng laser, IPL…

4. Đỏ và kích ứng da

với những cơ địa da nhạy cảm, vùng điều trị có thể mắc phải đỏ rát và kích ứng da sau triệt lông. tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng vì những triệu chứng này chỉ lâu dần trong trong vòng 2 – 3 giờ hoặc vài ngày sau khi triệt lông. Trong quá trình thực hiện sẽ được kỹ thuật viên xoa lớp gel mỏng để thực hiện dịu mát da, giúp cho suy yếu kích ứng nhất có thể.

đỏ và kích ứng da

5. Bong tróc da.

Sau khi triệt lông bằng laser, da trở nên khô và có thể bong vảy mỏng. Bạn có thể chăm sóc da bằng cách dùng kem dưỡng ẩm và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

6. Tổn thương mắt

Việc triệt lông bằng laser cường độ cao có thể gây ra tổn thương cho mắt, đặc biệt khi triệt lông ở khu vực mặt. Vì vậy, cả người thực hiện và người nhận dịch vụ đều cần phải đeo kính giữ an toàn mắt. Đừng coi nhẹ, hãy từ chối triệt lông nếu spa không đưa đến kính giữ an toàn mắt.

Có thể bạn quan tâm: Triệt lông có thu nhỏ lỗ chân lông không? Thật hư ra sao?

Các phương pháp không phải triệt lông mà tất cả người thường nhầm lẫn

1. Cạo

Phương pháp cạo lông sử dụng các thiết mắc phải như dao cạo lông và kem cạo lông để loại bỏ vùng lông không xin muốn. Mặc dù giải pháp này giúp cho loại bỏ lông nhanh chóng, tuy nhiên nó vẫn giữ lại gốc lông và gây ra cảm giác thô ráp không dễ chịu.

Tốc độ mọc lại của lông sau khi cạo là rất nhanh, chỉ sau 2 – 3 ngày, lông từng mọc lại rậm rạp, sợi lông cứng và đen hơn. Để tránh tổn thương da và nhiễm trùng, cần phải biết cách cạo lông đúng cách.

2. Wax

Wax được rất nhiều chị em sử dụng, vì nó loại bỏ lông nhanh chóng và kéo được cả gốc lông, tiết kiệm giá thành, thời gian và chỉ cần phải thực hiện 1 lần. Tuy nhiên, wax có thể gây ra đau đớn và kích ứng và tổn thương cho da. Bác sĩ khuyến cáo cần phải thận trọng và để ý chăm sóc da sau khi wax để tránh viêm nang lông.

3. Dùng kem

So với cạo và wax, tẩy lông có nhiều ưu điểm hơn như: loại bỏ lông nhanh chóng, nhẹ nhàng và không đau đớn. Tuy nhiên, không nên dùng kem tẩy kém tin cậy sẽ gây ra kích ứng, viêm nang luôn, sưng đỏ và tổn thương cho da. Ngoài ra, tẩy lông không loại bỏ hoàn toàn gốc lông. Do đó, lông sẽ mọc lại sau 1 – 2 ngày, rậm rạp hơn và có màu đậm hơn.

phương pháp không phải triệt lông mọi người thường nhầm lẫn
Cạo lông, kem tẩy lông, wax lông nếu không đúng cách sẽ gây ra đau đớn, kích ứng và tổn thương cho da

Những phương pháp triệt lông hữu hiệu cao hiện nay đang được sử dụng

1. Triệt lông bằng laser

1.1 Ưu điểm

 • Đạt được kết quả triệt lông cao.
 • hữu hiệu lâu dần.
 • Thời gian thực hiện nhanh.

1.2 Nhược điểm

 • Có thể gây ra kích ứng da, mẩn đỏ và viêm nhẹ vùng da triệt. Tuy nhiên, những triệu chứng này thường không còn nữa trong vài giờ hoặc vài ngày sau khi triệt lông.
 • Ánh sáng laser chỉ hấp thụ được bởi các màu lông và tóc tối như đen và nâu.

2. Triệt lông vĩnh viễn bằng kỹ thuật điện phân Electrolysis

2.1 Ưu điểm

 • hữu hiệu và an toàn, phù hợp với tất cả thành phần muốn triệt lông.
 • cho kết quả cao và lâu dài.

2.2 Nhược điểm

 • Thời gian thực hiện lâu dần.
 • Kỹ thuật Electrolysis có thể có một tác dụng phụ phổ quát như gây ra đau đớn đớn và ửng đỏ trên da, sẹo lõm nhỏ.

3. Phương pháp triệt lông vĩnh viễn bằng phương pháp ánh sáng IPL

3.1 Ưu điểm

 • Thời gian xử lý nhanh, lâu dần trong vòng 15 – 60 phút tùy thuộc vào cơ quan cần phải triệt lông.
 • Phù hợp với nhiều vùng nhắc cả các vùng da nhạy cảm như: triệt lông vùng kín, triệt lông dưới da.
 • cho kết quả cao và lâu dài.

3.2 Nhược điểm

 • giá thành điều trị tương đối cao.
 • Có cảm giác châm chích sau khi điều trị ở những người có da nhạy cảm.
triệt lông bằng phương pháp ipl
Triệt lông bằng phương pháp IPL

Ai không nên triệt lông vĩnh viễn?

 • Vùng da cần phải triệt đang mắc phải viêm, cháy nắng và nhiễm trùng, có vết thương hở… nên tạm hoãn triệt lông để da khôi phục hoàn toàn.
 • Mắc các chứng bệnh da tự miễn mạn tính (vảy nến, lupus…) hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ da liễu trước khi thực hiện triệt lông.
 • Đang mắc các chứng bệnh nội khoa cấp tính, đang điều trị ung thư da…
 • Đang sử dụng thuốc gây ra tăng nhạy cảm ánh sáng.
 • Đang mang thai.
 • mắc phải nhiễm HSV đang vận động.
 • Có sẹo lồi.

những lưu ý giữ gìn an toàn khi triệt lông vĩnh viễn

1. Lưu ý trước khi triệt lông vĩnh viễn

Để giữ gìn quá trình triệt lông vĩnh viễn tiếp diễn hữu hiệu, hãy tuân thủ những lưu ý sau:

 • Không nhổ lông hoặc tẩy lông ngay trước khi triệt lông vì thực hiện suy yếu hữu hiệu của quá trình triệt lông bằng laser.
 • giữ gìn da sạch sẽ bằng cách tắm trước khi triệt lông để loại bỏ bụi bẩn và dầu nhờn giúp cho quá trình triệt lông hữu hiệu hơn.
 • Kem dưỡng ẩm, lotion, serum thực hiện ngăn tia laser tiếp cận với nang lông. Hãy tránh sử dụng chúng trước khi thực hiện triệt lông.
 • Không thực hiện các phương pháp chăm sóc da như peel da trước triệt lông vì thực hiện tăng độ nhạy cảm của da, tác động tới quá trình triệt lông.

2. Chăm sóc da sau khi triệt lông vĩnh viễn

Sau khi triệt lông, da có thể trở nên mẩn đỏ và nhạy cảm hơn. Dưới đây là những lưu ý để giữ an toàn da và giữ kết quả triệt lông:

 • Trước khi ra ngoài, sử dụng kem chống nắng với chỉ số SPF trên 30+. Đồng thời, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bằng cách che chắn bằng quần áo và đội nón.
 • Trong một ngày sau khi triệt lông, hạn chế tiếp xúc trong phòng tắm hơi, phòng xông hơi hoặc tắm nước nóng.
 • Tránh tập thể dục thể thao hoặc vận động toát mồ hôi để không gây ra nhiễm trùng cho vùng da.
 • Sử dụng thuốc và sản phẩm chăm sóc da theo chỉ định của bác sĩ da liễu.

Như vậy, thắc mắc “Triệt lông có hại không?” từng được giải đáp ở dưới đây. Nhìn chung, triệt lông là một phần quan trọng trong quy trình thực hiện đẹp của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai nhận ra rằng phương pháp này cũng có thể có những tác hại tiềm ẩn với sức khỏe. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến từ bác sĩ da liễu – thẩm mỹ da trước khi lấy bất kỳ phương pháp triệt lông nào để giữ gìn sự an toàn cho mình.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.