Triệt sản có tác động sinh lý?

Tôi từng sinh hai con, không có nhu cầu sinh thêm nên muốn đi triệt sản. Phương pháp này có tác động tới sinh lý? (Hùng, 40 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Thắt ống dẫn tinh là công nghệ tránh thai hữu hiệu ở nam giới. Phương pháp này được thực hiện bằng cách cắt hoặc buộc ống dẫn tinh, từ đó ngăn không cho tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh và ngăn hiện tượng thụ thai tự nhiên.

Đây là tiểu phẫu dễ thực hiện và an toàn. Tuy nhiên, nhiều nam giới còn nghi ngại do chưa có hiểu biết chuẩn xác về nó.

Phương pháp này có nhiều ưu điểm như tránh thai hữu hiệu gần như tuyệt với tỷ lệ thành quả trên 99,5%. Thắt ống dẫn tinh rất an toàn, không tác động tới tình trạng testosterone, khoái cảm thường bất kỳ vấn đề nào không không khác mối quan hệ tới đời sống tình dục. Thủ thuật này không gây ra tác động tới công dụng tình dục và xuất tinh, không tiến hành thế đổi số lượng hormone trong cơ thể, thời gian khôi phục nhanh.

Khi ống dẫn tinh gặp phải thắt lại thì công dụng nội tiết và ngoại tiết của tinh hoàn đều không gặp phải tác động. Tinh hoàn vẫn tiết ra những hormone điều hòa nội tiết cơ thể và vẫn sản xuất ra những lứa tinh trùng mới. Thậm chí, hiện tượng xuất tinh vẫn tiếp diễn thông thường, thể tích tinh dịch gần như không thế đổi. số lượng tinh trùng không ra được gặp phải ngăn lại sau đó sẽ tự tiêu biến và hấp thụ ngược lại vào cơ thể.

Tuy nhiên, thủ thuật này cũng có những nhược điểm đi kèm như không giúp cho bạn phòng tránh được nhiễm trùng lây lan lan qua đường tình dục. những hệ lụy có tỷ lệ thấp có thể gặp như viêm, thấy máu tại chỗ, đau đớn âm ỉ nếu để lâu, phản ứng với thuốc tê…

Ngoài ra, việc khôi phục nguy cơ sinh sản không phải là bất khả thi nhưng mà tương đối phức tạp và tốn kém. Do đó bạn hãy chắc hẳn không muốn có thêm con trước khi thực hiện thủ thuật này.

Lưu ý, cần thiết phải phân biệt giữa thắt ống dẫn tinh với hiện tượng “hoạn quan” thời kỳ phong kiến. Phương pháp thời đó là trực tiếp xóa bỏ cả hai tinh hoàn, từ đó loại bỏ hoàn toàn “tính nam giới” trong khi thắt ống dẫn tinh chỉ “ngắt” đường di chuyển của tinh trùng mà không tác động tới công dụng của tinh hoàn.

Trường hợp của bạn hoàn toàn phù hợp với công nghệ tránh thai thắt ống dẫn tinh. Thủ thuật này không tác động tới sức khỏe nói chung cũng như nguy cơ sinh lý nói riêng.

Ngoài ra, việc đình sản ở nam giới sẽ san sẻ gánh nặng với người phụ nữ, đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm hàng đầu mình với gia đình và xã hội.

Bác sĩ Lê Duy Thảo
Khoa Nam học, phòng kiểm tra đa khoa Hồng Ngọc

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.