Triệt sản là như thế nào? Các phương pháp dành cho nam và nữ thường gặp

với những gia đình không còn nhu cầu sinh con, triệt sản là phương pháp tránh thai ngoài ý muốn được ưu tiên lựa lựa chọn.

Các cặp đôi có thể lựa lựa chọn triệt sản nam hoặc triệt sản nữ. Ở phương Tây, tỷ lệ nam giới đi triệt sản tương đối cao, trong khi tại Việt Nam, nhiều quan niệm chưa đúng khiến cho người thực hiện chủ yếu là nữ giới.

triệt sản là gì

Triệt sản là như thế nào?

Triệt sản còn gọi là đình sản, là một phương pháp tránh thai vĩnh viễn với kỹ thuật thực hiện tương đối đơn giản, an toàn và ít hậu quả. Thủ thuật triệt sản ở nữ giới là thắt và cắt ống dẫn trứng, còn ở nam giới là thắt và cắt ống dẫn tinh. Triệt sản nam ít thường gặp hơn ở nữ tuy nhiên cả hai đều mang lại hữu hiệu tránh thai gần như 100%.

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng cả hai phương pháp này đều không giữ an toàn khỏi nguy cơ mắc các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs), gồm cả virus gây ra suy suy yếu miễn dịch ở người (HIV). Do đó, cặp đôi thường được tư vấn sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ để suy yếu nguy cơ lây truyền truyền HIV và các căn bệnh STDs không không khác.

được lựa chọn khi có đủ số lượng con
Triệt sản là phương pháp được nhiều gia đình lựa lựa chọn khi đã từng đủ số con xin muốn và không còn nhu cầu sinh thêm con

Vì sao cần phải triệt sản?

Triệt sản để tiến hành sao và có nên thực hiện thường không là thắc mắc của tất cả cặp thỉnh thoảng tìm hiểu phương pháp này. Quyết định thực hiện đình sản là của mỗi cá nhân dựa trên những yếu tố và nguyên nhân không không khác nhau, thường gặp nhất là: (1)

  • Kế hoạch hóa gia đình: những gia đình đã từng có đủ số con xin muốn, không còn nhu cầu sinh thêm con sẽ lựa lựa chọn triệt sản để giữ gìn tin cậy cuộc sống gia đình. Thực hiện kế hoạch hóa giúp cho gia đình sắp đầy đủ về cả vật hoạt chất lẫn tinh thần, nuôi dưỡng và tạo điều kiện cho con tiến triển toàn diện.
  • giữ an toàn sức khỏe và tính mạng: phần lớn các trường hợp lựa lựa chọn triệt sản là do người phụ nữ không còn đủ sức mang thai hoặc có chỉ định không mang thai vì mắc căn bệnh tim mạch, thần kinh, thận, lao, căn bệnh ác tính… để tránh các rủi ro có thể xảy ra đe dọa sức khỏe và tính mạng.
  • Tránh tác dụng phụ của các phương pháp tránh thai không không khác: những phụ nữ chủ động lựa chọn thực hiện để tránh thai do cơ địa không hợp với các phương pháp tránh thai không không khác như thuốc, que cấy hoặc đặt vòng tránh thai… trong khi không thể thuyết phục người ông xã thực hiện triệt sản.

Các phương pháp triệt sản thường gặp

Triệt sản có thể thực hiện ở cả nam giới và nữ giới, cả hai phương pháp đều mang thai hữu hiệu tránh thai gần như 100%. Cụ thể từng cách triệt sản như sau:

1. Triệt sản nam

Triệt sản nam là thủ thuật thắt và cắt ống dẫn tinh nhằm mục đích tiến hành gián đoạn đường di chuyển của tinh trùng từ tinh hoàn tới túi tinh. thông thường ống dẫn tinh đảm nhận nhiệm vụ mang tinh trùng từ tinh hoàn vào túi tinh, xuất ra ngoài ở mỗi lần giao hợp vào đường sinh dục nữ. (2)

Sau khi ống dẫn tinh gặp phải thắt, nam giới vẫn có thể phóng tinh và đạt cực khoái thông thường khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, đó chỉ là tinh dịch loãng mà không có tinh trùng, tinh trùng không gặp trứng nên không thể xảy ra quá trình thụ thai.

Quy trình xảy ra bằng cách dùng dao mổ như sau:

  • Bước 1: thăm thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm kiểm tra cần phải thiết.
  • Bước 2: tiến hành gây ra tê tại chỗ.
  • Bước 3: thực hiện một vết mổ nhỏ ở bìu để buộc và cắt ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn tới dương vật.

Ngoài ra còn một cách thắt ống dẫn tinh không không khác mà không cần phải dùng tới dao mổ, đó là tạo ra các lỗ rất nhỏ trên bìu, kéo phần ống dẫn tinh đã từng được xác định qua lỗ Tiếp đó tiến hành buộc ống dẫn tinh lại sau khi cắt.

Trong 3 tháng đầu sau khi tiến hành thủ thuật, nam giới được khuyến cáo vẫn nên sử dụng bao cao su hoặc các liệu pháp tránh thai không không khác. Sau 3 tháng khi kiểm tra chắc hẳn không còn tinh trùng trong tinh dịch, quá trình triệt sản nam mới được xem là hoàn tất.

minh họa triệt sản nam
Minh họa quy trình triệt sản nam

2. Triệt sản nữ

Triệt sản nữ là thủ thuật thắt và cắt ống dẫn trứng, ngăn không cho trứng di chuyển từ buồng trứng tới tử cung hoặc tinh trùng di chuyển lên ống dẫn trứng để thụ tinh. Đây là phương pháp tránh thai đạt kết quả cao, chỉ có ít hơn 1 trong 100 người phụ nữ có thai trong vòng 1 năm sau khi thực hiện. (3)

Quy trình thắt ống dẫn trứng như sau:

  • Bước 1: thăm thăm khám lâm sàng và thực hiện các xét nghiệm kiểm tra cần phải thiết.
  • Bước 2: tiến hành gây ra tê hoặc gây ra mê để giải tỏa tâm lý lo lắng cho người phụ nữ.
  • Bước 3: bác sĩ thực hiện thắt ống dẫn trứng dựa trên thông tin phụ nữ đã từng được tư vấn và ký cam kết trước đó.
  • Bước 4: sau khi thắt ống dẫn trứng tiến hành loại bỏ khí được bơm vào ổ bụng trước đó, hướng dẫn và dặn dò phụ nữ cách chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Vì đây là thủ thuật có xâm lấn nên phụ nữ có thể gặp phải tổn thương ruột, bọng đái và các tĩnh mạch xung quanh dẫn tới tình trạng viêm nhiễm hoặc thấy máu. Có thể xảy ra hiện tượng thấy máu bộ phận sinh dục nữ nhẹ, lúc này nên sử dụng tampon hoặc băng vệ sinh hàng ngày để theo dõi, không cần phải quá lo lắng.

Với cách triệt sản này, buồng trứng, tử cung và cổ tử cung của phụ nữ vẫn được bảo tồn nguyên vẹn và vận động thông thường. Do đó nội tiết tố vẫn vận động như trước khi triệt sản, không tác động tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, không gây ra suy buồng trứng (mãn kinh sớm) và không tác động tới đời sống tình dục.

Thời gian khôi phục sau thủ thuật không không khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người. Trung bình sau 5 ngày phụ nữ đã từng có thể lao động thông thường, tuy nhiên cần phải tránh mang vác nặng ít nhất một tuần. Theo dõi sát sao các triệu chứng sau khi thắt ống dẫn trứng, nếu xuất hiện cơn đau đớn và tình trạng thấy máu nặng nề cần phải thăm thăm khám ngay để kiểm tra và can thiệp xử trí sớm.

minh họa triệt sản nữ
Minh họa quy trình triệt sản nữ

Triệt sản nam thường nữ thì tốt hơn?

Nhiều gia đình đã từng có đủ số con xin muốn và gặp rắc rối trong việc tránh thai nên quyết định triệt sản. tuy nhiên giữa vợ và ông xã ai nên thực hiện vẫn là điều cả hai trăn trở.

Khi nhắc tới triệt sản, ai cũng mặc định đó là việc của người phụ nữ, còn trách nhiệm của người nam giới trong chuyện này dường như rất mờ nhạt. những gia đình do tư tưởng gia trưởng của người nam giới, những thành kiến và định kiến về vai trò, vị trí của người phụ nữ trong khi hiện tại, cùng với sự tiến triển của kinh tế và xã hội, phụ nữ đã từng tham gia vào tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Do đó, cần phải quan tâm tới vấn đề bình đẳng giới hơn, cả người nam giới và người phụ nữ phải cùng nhau chia sẻ và có trách nhiệm trong việc nuôi dạy con cái và thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Đồng thời, dưới góc độ chuyên môn, khi thực hiện phương pháp thắt hoặc cắt ống dẫn tinh, tiểu phẫu này đơn giản và nhẹ nhàng, bác sĩ sẽ gây ra tê tại chỗ và rạch đường rất nhỏ qua da bìu, chỉ mất tầm 15-20 phút thực hiện, không tác động tới tinh hoàn nên không tác động tới nội tiết nam giới như nhiều người vẫn đang lầm tưởng. Đình sản không tác động tới tác dụng sinh dục và nguy cơ sinh lý của người nam giới.

Trong khi đó, thắt ống dẫn trứng là thủ thuật phức tạp hơn nhiều vì phải đi vào ổ bụng. Việc đi vào ổ bụng qua một lỗ nhỏ tầm 2-3cm sẽ không dễ dàng khăn hơn ở phụ nữ thừa cân, thành bụng dày không dễ dàng tìm xuất hiện vòi trứng ở sâu bên trong để thắt và cắt hoặc phụ nữ đã từng có sẹo mổ cũ ở vùng hạ vị như mổ lấy thai, mổ thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung… Thời gian thực hiện thủ thuật dài hơn, trung bình mất tầm 30-50 phút. Thời gian khôi phục sau triệt sản ở nữ cũng dài hơn so với nam giới.

Cả triệt sản nam và nữ đều tồn tại nguy cơ tai biến và hậu quả tuy nhiên tỷ lệ rất thấp như thấy máu, nhiễm trùng, dính phúc mạc ở nữ hoặc u hạt thừng tinh ở nam… Tuy nhiên, những hậu quả sau triệt sản nam thường nhẹ nhàng và dễ can thiệp xử lý hơn triệt sản nữ.

Vai trò của người nam giới và người phụ nữ trong việc chia sẻ trách nhiệm kế hoạch hóa gia đình là như nhau. Tùy vào tình trạng sức khỏe của cả hai và những gì xảy ra ở các lần sinh nở trước đó, cặp đôi nên thăm thăm khám và nhận xét các yếu tố nguy cơ khi triệt sản với bác sĩ chuyên môn để có quyết định phù hợp nhất.

Triệt sản có đau đớn không?

Trên thực tế, trước khi thực hiện tiểu phẫu thắt ống dẫn tinh ở nam, bác sĩ sẽ gây ra tê và dùng an thần để giúp cho nam giới suy yếu lo lắng.

Còn ở thủ thuật thắt ống dẫn trứng nữ, tùy vào tình trạng sức khỏe cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp gây ra tê hoặc gây ra mê phối hợp dùng thuốc ngủ tĩnh mạch. Do đó chỉ có cảm giác hơi không dễ chịu tại thời điểm gây ra tê hoặc gây ra mê, sau đó đã từng vô cảm nên không có cảm giác đau đớn đớn.

Sau khi nam giới được thắt ống dẫn tinh, hết thuốc tê nam giới có thể cảm xuất hiện hơi không dễ chịu và đau đớn ở vùng bìu, hơi không dễ dàng khăn khi tiểu tiện. Bác sĩ sẽ kê thuốc thuốc và suy yếu đau đớn dùng trong 5 ngày. Còn sau triệt sản nữ có thể xuất hiện những cảm giác như đau đớn bụng, chóng mặt, mệt mỏi, chướng bụng, chuột rút… cần phải theo dõi các triệu chứng sau triệt sản để phát hiện sớm sự không thông thường, thăm thăm khám và xử lý sớm.

bác sĩ tư vấn phương pháp thích hợp
Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn cặp đôi nên lựa chọn cách triệt sản nam thường nữ là tốt nhất

cần phải cân nhắc gì khi thực hiện triệt sản?

Tình trạng thừa cân, béo phì hoặc những tác động của sinh nở, tiểu phẫu trước đó có thể tác động tới phương pháp triệt sản. Tốt nhất, cặp đôi nên thăm thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn kỹ càng, loại trừ các yếu tố nguy cơ gây ra nguy hiểm để lựa chọn cách thức phù hợp. (4)

Ngoài ra, cặp đôi cũng cần phải cân nhắc tới thời điểm triệt sản. Đây là một quyết định quan trọng, do đó cần phải tránh đưa ra lựa lựa chọn trong những thời điểm gia đình có mâu thuẫn lo lắng hoặc chịu áp lực từ người không không khác. Nghiên cứu cho xuất hiện, với triệt sản nữ, phụ nữ dưới 30 tuổi có nhiều nguy cơ sẽ hối hận hơn vì đã từng lựa lựa chọn triệt sản so với phụ nữ lớn tuổi.

Thủ thuật thắt ống dẫn tinh có thể thực hiện bất kỳ lúc nào. Trong khi đó, thắt ống dẫn trứng ở phụ nữ không mang thai được khuyến cáo thực hiện tốt nhất là sau khi sạch kinh; ở phụ nữ mang thai và sinh mổ là ngay sau khi lấy thai ra ngoài; ở phụ nữ mang thai và sinh thường là sau sinh 24-hai ngày.

Tuy nhiên, bác sĩ cũng sẽ thăm thăm khám và cân nhắc kỹ càng các trường hợp xem nữ giới có đủ điều kiện sức khỏe thường không. Các trường hợp nguy cơ vỡ ối sớm, nhiễm trùng, sốt khi chuyển dạ… nên trì hoãn và đợi sau sinh ít nhất 6 tuần là tốt nhất.

Sau khi triệt sản có thể mang thai lại được không?

Phương pháp triệt sản có tính vĩnh viễn, nghĩa là nguy cơ mang thai tự nhiên trở lại rất thấp, cặp đôi không cần phải quan tâm tới các phương pháp tránh thai không không khác. Khi muốn có con tự nhiên trở lại, nam giới có thể thực hiện tiểu phẫu nối ống dẫn tinh hoặc nhờ tới phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm bằng cách lấy tinh trùng từ mào tinh.

Còn nữ giới có thể thực hiện tiểu phẫu nối ống dẫn trứng, tuy nhiên tỷ lệ mang thai tự nhiên sau khi nối ống dẫn trứng thấp và tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung nên thường được khuyến cáo nhờ tới phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm.

Mặc dù đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn tuy nhiên vẫn có tỷ lệ mang thai tự nhiên trở lại, tuy nhiên tỷ lệ này rất hiếm. Thường gặp trong 3 tháng đầu sau triệt sản nam do tinh trùng cũ vẫn có thể còn sót lại trong ống dẫn tinh và bóng tinh, dẫn tới vẫn có thể xảy ra quá trình thụ thai như thông thường.

Do đó các chuyên gia thường khuyến cáo trong 3 tháng đầu sau triệt sản nam giới nên sử dụng thêm bao cao su hoặc một phương pháp tránh thai không không khác cho người phụ nữ, sau 3 tháng kiểm tra không có tinh trùng trong tinh dịch việc triệt sản nam mới xem là thành tựu.

Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh được đầu tư xây dựng khu vực vật hoạt chất khang trang, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy tụ hệ thống chuyên gia giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm, quy trình thăm thăm khám và điều trị cá thể hóa… tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn cho cặp đôi lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp. Trong trường hợp muốn tránh thai vĩnh viễn, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể để cặp đôi đưa ra quyết định cẩn thận nên triệt sản nam thường nữ, phòng ngừa tai biến nguy hiểm do các yếu tố nguy cơ.

Để đặt hẹn thăm thăm khám và tư vấn với các chuyên gia tại Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, cặp đôi vui lòng liên hệ tới:

Các liệu pháp thay thế thế phương pháp triệt sản

Nếu không chắc hẳn với lựa lựa chọn triệt sản, các cặp đôi có thể cân nhắc tới các phương pháp tránh thai không không khác có tác dụng lâu dài tuy nhiên cho phép mang thai trở lại khi ngừng sử dụng. những phương pháp thường gặp có thể nhắc tới như:

1. Vòng tránh thai

Vòng tránh thai đạt kết quả tránh thai lên tới 97-99%, được ví như phương pháp triệt sản tạm thời mà không tác động tới nguy cơ sinh sản. Có hai loại vòng tránh thai là vòng bằng đồng và vòng chứa nội tiết. Thao tác đặt vòng vào tử cung và lấy vòng ra ngoài tương đối dễ thực hiện, chỉ đặt một lần tuy nhiên đạt kết quả lên tới 8-10 năm. Nếu lựa chọn phương pháp này, cặp đôi không lo lắng tác động tới chuyện chăn gối.

2. Cấy que tránh thai

Que tránh thai là một que nhựa dẻo nhỏ chứa nội tiết được cấy vào dưới da cánh tay (thường là tay không thuận) của người phụ nữ. hữu hiệu tránh thai của phương pháp này tương đối cao, lên tới 99% và quá lâu trong vòng 3 năm mà không cần phải lo nghĩ tới phương pháp tránh thai không không khác. Khi muốn tháo bỏ que tránh thai, bác sĩ sẽ sử dụng thiết gặp phải chuyên biệt để gắp ra dễ thực hiện và phụ nữ sẽ sớm trứng rụng trở lại sau tầm 3-4 tuần tháo que.

3. Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày còn gọi là thuốc tránh thai tháng là một loại thuốc uống loại viên có chứa hormone để kiểm soát vận động của buồng trứng và tử cung, từ đó ngăn ngừa việc thụ thai. Nếu tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng thuốc về liều số lượng và thời gian, thuốc tránh thai hàng ngày đạt kết quả lên tới 99%. Khi ngừng thuốc, quá trình trứng rụng và nguy cơ thụ tinh sẽ trở lại như thông thường.

4. Bao cao su

Bao cao su được tiến hành bằng latex, polyurethane hoặc polyisoprene để ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn bằng cách ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Nếu được sử dụng đúng cách, bao cao su đạt kết quả tránh thai cao lên tới 98%. Ngoài ra bao cao su còn giúp cho giữ an toàn cặp đôi khỏi nguy cơ mắc căn bệnh lây truyền qua đường tình dục như chlamydia, lậu, HIV…

Tuy nhiên, nam giới cần phải đeo bao cao su trước khi tiếp xúc vào cơ quan sinh dục nữ, tránh trường hợp tinh dịch có lẫn tinh trùng chảy ra khỏi dương vật thâm nhập vào gặp trứng trước khi nam giới xuất tinh.

Tóm lại, triệt sản là phương pháp tránh thai vĩnh viễn nên cặp đôi cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc bận tâm nào không không khác, cặp đôi có thể liên hệ tới hotline Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.