Triệu chứng & Cách điều trị khỏi hẳn

Hẹp niệu đạo tiến hành cho ống niệu đạo mắc phải thu nhỏ, từ đó gây nên ngăn cản dòng chảy của nước tiểu ra ngoài, có thể gây nên nguy hiểm tới sức khỏe chung của người căn bệnh. Nguyên nhân gây nên hiện tượng này có thể do hệ lụy của một chấn thương nào đó, do viêm nhiễm thường do bẩm sinh. Vậy niệu đạo mắc phải hẹp là như nào, triệu công nhận biết cũng như cách trị trị như thế nào cùng tìm hiểu dưới đây. 

căn bệnh hẹp niệu đạo là như nào?

Hẹp niệu đạo

Hẹp niệu đạo

Theo các chuyên gia chuyên khoa, hẹp niệu đạo là tình trạng suy yếu khẩu kính 1 đoạn thường hoàn toàn ống niệu đạo của người căn bệnh. Hiện tượng này xảy ra do các tổ chức xơ hóa xung quanh hoặc ở bên trong niệu đạo gây nên ngăn cản sự đào thải dòng tiểu từ bọng đái ra ngoài. 

Niệu đạo vốn là ống dẫn tiểu, vận chuyển nước tiểu từ bọng đái ra lỗ sáo dương vật để đào thải ra ngoài. Ở người khỏe mạnh, kích thước niệu đạo đủ rộng để dòng tiêu tự do chảy qua. căn bệnh lý này cũng thường gặp ở nam giới nhiều hơn ở nữ giới.

Nguyên nhân hẹp niệu đạo ở nam giới thường gặp 

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hẹp niệu đạo ở nam giới, trong số đó những nguyên nhân thường gặp nhất phải nhắc tới: 

Nguyên nhân hẹp niệu đạo

Nguyên nhân hẹp niệu đạo

 • hệ lụy sau chấn thương, do tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động thường tai nạn giao thông gây nên đứt niệu đạo. 
 • hệ lụy sau viêm niệu đạo: Nam giới mắc phải viêm niệu đạo không điều trị khỏi hẳn, căn bệnh tái phát nhiều lần hoặc viêm niệu đạo do lậu lâu ngày có thể sinh ra tổ chức sẹo xơ gây nên chít hẹp niệu đạo. 
 • Tai biến sau điều trị: Niệu đạo mắc phải hẹp cũng có thể xảy ra sau khi người căn bệnh mổ nội soi u xơ tuyến tiền liệt, đặt sonde niệu đạo, mổ lấy sỏi niệu đạo thường hệ lụy do cắt bao quy đầu không sử dụng biện pháp bảo vệ. 
 • Do tổn thương từ thận và bọng đái: Nam giới có thể gặp phải tình trạng này do những tổn thương lớn từ bọng đái, thận lan vào tuyến tiền liệt và niệu đạo hành.
 • Do viêm nhiễm bao quy đầu dẫn tới niệu đạo mắc phải chít lại, căn bệnh thường lây nhiễm truyền qua đường tình dục. Vi khuẩn thường xâm nhập từ bên ngoài vào, xâm nhập ngược dòng dẫn tới viêm nhiễm và chít hẹp ở niệu đạo.

Nhận biết triệu chứng căn bệnh ở nam giới 

căn bệnh hẹp niệu đạo có thể phát hiện thông qua những triệu chứng dấu hiệu trên cơ thể người căn bệnh. Triệu chứng hẹp niệu đạo thường diễn biến từ nhẹ tới nặng gồm có: 

 • Dòng tiểu yếu, nhỏ giọt, tiểu không dễ dàng, bí tiểu
 • Tiểu dắt, đau đớn buốt khi đi tiểu, tiểu tiện không tự chủ. 
 • Nước tiểu đục màu, thậm chí có lẫn máu. 
 • Lực xuất tinh mắc phải suy yếu, trong tinh dịch có thể lẫn máu. 
 • bọng đái mắc phải căng, chướng do nước tiểu mắc phải tích tụ lại nhiều. 
 • Cảm giác đau đớn tức vùng chậu, đau đớn vùng thắt vùng eo lưng dưới. 

căn bệnh hẹp niệu đạo có nguy hiểm không? 

Bệnh có nguy hiểm không?

căn bệnh có nguy hiểm không?

Người căn bệnh khi gặp phải trường hợp này thường vẫn cố gắng đi tiểu qua đường niệu một thời gian, sau đó niệu đạo dần mắc phải chít hẹp hoàn toàn và gặp phải những hệ lụy nguy hiểm dưới đây:

 • Nước tiểu không được đào thải hết ra ngoài mà mắc phải ứ đọng ở bọng đái, gia tăng nguy cơ nhiễm trùng ngược dòng vào thận, niệu quản. 
 • Tình trạng ứ đọng cặn bẩn, nước tiểu lâu ngày có thể mắc phải rò rỉ qua da bìu hoặc tầng sinh môn, sinh ra ổ áp xe nhiễm trùng thường sinh ra túi thừa bọng đái. Nếu để lâu không khắc phục có thể tiến hành tăng nguy cơ thận hư. 
 • Nam giới gặp phải những hiện tượng rối loạn công dụng tình dục như xuất tinh sớm, mất kiểm soát cương cứng dương, vô sinh.
 • Sự ứ đọng nước tiểu không khắc phục quá lâu còn có thể sinh ra sỏi tiết niệu do sự kết tinh cặn bẩn, tinh thể khoáng trong nước tiểu. 

[Shortcode tư vấn 1]

Tìm hiểu cách trị hữu hiệu

các chuyên gia khuyến cáo, người căn bệnh khi gặp phải các triệu chứng hẹp niệu đạo nên nhanh chóng đi thăm kiểm tra chuyên khoa. Thông qua thăm kiểm tra, chẩn đoán chuyên sâu các chuyên gia có thể xác định được tình trạng căn bệnh cụ thể, từ đó tư vấn phương pháp điều trị hữu hiệu. 

tiến hành thế nào để biết hẹp niệu đạo? những phương pháp được bác sĩ thực hiện khi thăm kiểm tra phải nhắc tới kiểm tra lâm sàng, soi niệu đạo, chụp X-quang niệu đạo…

Ngoài ra, người căn bệnh nên đưa đến cho bác sĩ về thông tin các loại thuốc đang điều trị hoặc căn bệnh lý đang mắc phải để bác sĩ có thể chỉ định điều trị mang lại hữu hiệu tốt nhất. Hiện nay, căn căn bệnh này được điều trị bằng 4 phương pháp chủ yếu dưới đây:

Cách điều trị căn bệnh – Nong niệu đạo nam 

Nong niệu đạo nam 

Nong niệu đạo nam

Phương pháp sử dụng các thiết mắc phải chuyên dụng như que nong, bóng trên ống thuốc có kích thước to dần giúp cho nong giãn rộng đoạn niệu đạo mắc phải hẹp. Thủ thuật này nên được thực hiện tại khu vực y tế uy tín để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. 

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là hữu hiệu thấp, không điều trị triệt để được căn bệnh nên người căn bệnh sẽ phải tiến hành điều trị nhiều lần. 

Cách trị khỏi hẳn – Xẻ niệu đạo 

Phương pháp sử dụng ống soi gắn thiết mắc phải chuyên dụng để cắt trực tiếp phần niệu đạo mắc phải hẹp, laser hoặc ống soi được gắn vào lưỡi dao đi vào niệu đạo để định vị phần hẹp, sau đó tiến hành loại bỏ và đặt ống thông vào vị trí đó để đào thải nước tiểu tới khi vết thương có thể lành lại. 

Sau khi vết thương đã từng lành thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy ống thông ra ngoài, thời gian khôi phục bao lâu sẽ phụ thuộc trực tiếp vào cơ địa, tình trạng căn bệnh và cách chăm sóc của người căn bệnh. 

Cách trị trị hẹp niệu đạo – Đặt Stent niệu đạo 

Đặt Stent niệu đạo 

Đặt Stent niệu đạo

Phương pháp xâm lấn tối thiểu với tình trạng tác động thấp nhất trong các phương pháp điều trị căn bệnh niệu đạo hiện nay. Bằng cách đặt một stent kim loại thông qua ống soi vào niệu đạo, giúp cho khắc phục nhanh chóng tình trạng này cho người căn bệnh. 

Phương pháp này tuy ít xâm lấn, hạn chế tác động song chỉ sử dụng với một tỷ lệ, không phải người nào cũng có thể điều trị. 

Cách điều trị căn bệnh- Tạo hình niệu đạo 

Bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật tạo hình lại đoạn niệu đạo mắc phải hẹp bằng cách loại bỏ đoạn mắc phải hẹp, sau đó nối loại 2 đầu phần niệu đạo thông thường. Phương pháp này chỉ sử dụng với trường hợp mắc phải hẹp niệu đạo ngắn. 

Trường hợp mắc phải hẹp niệu đạo dài, các chuyên gia sẽ không thể cắt nối, thế vào đó sẽ rạch đoạn hẹp, lấy tổ chức mô ghép mở rộng đoạn niệu đạo mắc phải hẹp. Sau cùng, bác sĩ sẽ tiến hành đặt ống thông niệu đạo để đào thải tạm thời nước tiểu ra ngoài. Sau khi tình trạng căn bệnh đã từng ổn định, dòng tiểu được đào thải thông thường, dòng tiểu mạnh thì sẽ tiến hành rút ống thông. 

Căn căn bệnh về niệu đạo này không những gây nên tác động tới sức khỏe, công dụng tiểu tiện mà còn tiến hành cho người căn bệnh gặp phiền toái, không dễ chịu trong đời sống hàng ngày. Hiện nay, cách trị tình trạng này bằng phương pháp tạo hình niệu đạo đạt hữu hiệu cao nhất, tuy nhiên đòi hỏi rất cao ở tay nghề bác sĩ và trang thiết mắc phải máy móc y tế tiên tiến chuyên ngành niệu khoa. Do đó, khi phát hiện những triệu chứng thất thường như bí tiểu, tiểu không dễ dàng, dòng tiểu yếu, ứ nước, viêm bọng đái…hãy nhanh chóng tới khu vực y tế chuyên khoa để thăm kiểm tra cụ thể và điều trị hữu hiệu. 

[Shortcode gói khám nam khoa]

[Shortcode tư vấn 3]

Nếu còn vấn đề quan tâm sự liên quan tới tình trạng hẹp niệu đạo, nam giới có thể liên hệ bác sĩ chuyên khoa hoặc tới trực tiếp khu vực y tế để được hỗ trợ giải đáp và điều trị sớm nhất. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người căn bệnh nhận biết được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.