Triệu chứng cảnh báo tiền tiểu đường ở phụ nữ

Phụ nữ gặp phải thay thế đổi chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, nhiễm nấm ở vùng kín, tác động tới đời sống chăn gối của vợ ông xã… có thể do tiền tiểu đường gây nên ra.

Một người được chẩn đoán tiền tiểu đường khi số lượng đường trong máu cao hơn mức thông thường tuy nhiên chưa quá cao để chẩn đoán căn bệnh tiểu đường. Theo Verywell Heath, tiền tiểu đường thường thấy hơn ở nam giới so với nữ giới. những triệu chứng của căn căn bệnh này tương tự nhau ở nam và nữ. Tuy nhiên, sự không tương tự nhau về nội tiết tố ở nữ giới cũng có thể gây nên ra những triệu chứng riêng biệt. Ví dụ, phái nữ có nhiều nguy cơ tiến triển các hậu quả sự liên quan tới căn bệnh tiểu đường như căn bệnh mao mạch hơn nam giới.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch căn bệnh Mỹ (CDC), rất nhiều người mắc căn bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường mà không thường hay biết do các triệu chứng tiền tiểu đường thường nhẹ. Phụ nữ gặp phải tiền tiểu đường thường xuyên gặp phải nhiễm nấm bộ phận sinh dục nữ hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, thay thế đổi chu kỳ kinh nguyệt nguyệt như nhiều ngày hơn so với thông thường. những chị em còn giảm sút ham muốn tình dục, đau đớn khi quan hệ hoặc khô bộ phận sinh dục nữ.

lo sợ và tiền tiểu đường ở phụ nữ cũng có mối quan hệ. Phụ nữ gặp phải lo sợ có nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2 cao gần gấp đôi so với những người không gặp tình trạng này. Đây là kết quả nghiên cứu trên 22.700 phụ nữ ở lứa tuổi trung bình là 72, công bố tại Hiệp hội Tim mạch Mỹ năm 2018.

Ngoài những triệu chứng riêng ở phụ nữ, ba triệu chứng tiền tiểu đường, tiểu đường thường thấy ở mọi lứa tuổi giúp cho nhận biết các tình trạng này như khát nước quá mức (ngay cả sau khi uống nhiều nước), mệt mỏi không tan biến (mặc dù từng ngủ đủ giấc), đi tiểu thường xuyên (dù không uống nhiều dinh dưỡng lỏng).

Triệu chứng tiền tiểu đường ở phụ nữ ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Ảnh: Freepik

Triệu chứng tiền tiểu đường ở phụ nữ có thể tác động tới đời sống vợ ông xã. Ảnh: Freepik

Xét nghiệm có thể giúp cho chẩn đoán chuẩn xác tiền tiểu đường. Xét nghiệm A1C được thực hiện bằng cách chích máu ngón tay và lấy mẫu để xem xét số lượng đường trong máu trung bình trong ba tháng qua. Kết quả A1C dưới 5,7% là thông thường, tiền tiểu đường khi A1C trong trong vòng 5,7-6,4% và từ 6,5% trở lên là mắc căn bệnh tiểu đường.

Nhận biết các triệu chứng từ sớm giúp cho người căn bệnh thay thế đổi menu uống, thói quen sống để đẩy lùi căn bệnh hoặc ngăn tiến triển thành căn bệnh tiểu đường type 2. Những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang hoặc thừa cân có nhiều nguy cơ gặp phải tiền tiểu đường hơn. Theo CDC Mỹ, phụ nữ có nguy cơ mắc các hậu quả tiểu đường như căn bệnh tim cao hơn nam giới. Những người có tiền sử mắc tiểu đường thai kỳ cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này sau sinh cao hơn. Do đó, chị em nên nói chuyện với bác sĩ, xét nghiệm sàng lọc tiền tiểu đường theo chỉ định.

Tiền tiểu đường có thể tiến triển thành căn bệnh tiểu đường type 2 trong vòng 5 năm hoặc ít hơn. Người căn bệnh nên ăn uống lành mạnh, cân bằng, tập thể thao hàng ngày, giữ cân nặng phù hợp, giảm sút cân (nếu thừa cân), kiểm soát lo sợ. Ngay cả những thay thế đổi nhỏ như tập thể thao 30 phút năm ngày một tuần và giảm sút cân 7% tổng trọng số lượng cơ thể với người thừa cân cũng giúp cho ích trong việc đảo ngược tiền tiểu đường, ngăn căn bệnh tiến triển.

tất cả người nên hạn chế các thực phẩm để tránh tiền tiểu đường như kẹo, đồ nướng, đồ uống có đường, bánh mì trắng, ngũ cốc từng qua nấu… menu uống dựa trên thực vật giúp cho giảm sút cân, góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tiểu đường type 2.

Kim Uyên
(Theo Verywell Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.