Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Ung thư buồng trứng thời kỳ 2 được cho là thời kỳ sớm của ung thư buồng trứng, mang tới tốt nhất điều trị tương đối cao, tiên số lượng sống trên 5 năm nói từ thời điểm phát hiện và điều trị chứng bệnh tới hơn 70%. Tuy nhiên các thống kê cho xuất hiện chỉ 19% người chứng bệnh được phát hiện ung thư buồng trứng thời kỳ 2.

ung thư buồng trứng giai đoạn 2

Ung thư buồng trứng thời kỳ 2 là sao?

Ung thư buồng trứng thời kỳ 2 là hiện tượng ung thư đã từng tiến triển bên ngoài buồng trứng, xâm lấn các khu vực bao quanh buồng trứng ở vùng chậu (xương chậu). Một tỷ lệ có xuất hiện tế bào ung thư trong ổ bụng (dịch ổ bụng). (1)

Ung thư buồng trứng là chứng bệnh lý ác tính gây ra tử vong cho 207.252 người và hơn 300.000 trường hợp mắc phải chẩn đoán mắc mới (số liệu năm 2020 từ GLOCOBAN ). Trung bình có tầm khoảng 600.000 người hiện sống chung với căn chứng bệnh ung thư buồng trứng. Dự đoán tới 2035, thế giới sẽ tăng thêm 55% ca mắc ung thư buồng trứng mới, 67% người mắc chứng bệnh ung thư sẽ tử vong.

bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 2
Chỉ 19% người mắc chứng bệnh được phát hiện ung thư buồng trứng thời kỳ 2.

Ung thư buồng trứng thời kỳ 2 thường được chia thành 3 nhóm: (2)

 • thời kỳ 2A: tế bào ung thư đã từng xuất hiện trên bề mặt buồng trứng, tiến triển trên thành ống dẫn trứng hoặc tử cung.
 • thời kỳ 2B: tế bào ung thư xâm lấn các mô vùng chậu, các cơ quan không không khác như bọng đái, trực tràng…
 • thời kỳ 2C: tế bào ung thư xuất hiện trong dịch ổ bụng, chưa truyền nhiễm lan tới các hạch bạch huyết gần và xa.

Giải mã phân đoạn T,N,M trong ung thư buồng trứng thời kỳ 2

Hiệp hội Sản Phụ khoa Quốc tế và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đưa ra hệ thống phân loại thời kỳ ung thư buồng trứng dựa trên 3 yếu tố sau:

 • Kích thước u bướu (T): kích thước, phản hồi tình trạng tác động của u bướu: khu trú trong buồng trứng/ống dẫn trứng thường đã từng xâm lấn, lan rộng tới các cơ quan ngoài.
 • Hạch bạch huyết (N): tế bào ung thư đã từng xâm lấn hạch bạch huyết thường chưa.
 • Di căn (M): tế bào ung thư đã từng lan rộng tới các vị trí xa, cơ quan không không khác của cơ thể như xương, gan, phổi, trực tràng…

Theo đó K buồng trứng thời kỳ 2 thường được xác định tế bào ung thư đã từng có tại 1 hoặc cả 2 buồng trứng/ống dẫn trứng, truyền nhiễm lan sang các khu vực xung quanh vùng khung chậu.

1. Ung thư buồng trứng thời kỳ 2A

u bướu đã từng lan tới tử cung, có thể lan tới ống dẫn trứng (đường dẫn trứng từ buồng trứng tới tử cung).

2. Ung thư buồng trứng thời kỳ 2B

Tế bào ung thư xâm lấn các cơ quan gần như bọng đái, trực tràng, không truyền nhiễm lan tới các hạch bạch huyết gần và vị trí xa.

3. Ung thư buồng trứng thời kỳ 2C

Tế bào ung thư xuất hiện tại 1 hoặc cả 2 buồng trứng và lan sang tử cung và/hoặc ống dẫn trứng. Ngoài ra một vài dấu hiệu không không khác như:

 • Tế bào ung thư được tìm xuất hiện ở bề mặt ngoài 1 hoặc cả 2 buồng trứng.
 • Vỏ nang buồng trứng mắc phải vỡ ra.
 • Tế bào ung thư xuất hiện trong dịch bụng (dưỡng chất lỏng khoang phúc mạc) hoặc dịch rửa phúc mạc (mô lót trong khoang phúc mạc).

Triệu chứng ung thư buồng trứng thời kỳ 2

Phát hiện ung thư buồng trứng thời kỳ sớm là cách tốt nhất giúp cho tăng tốt nhất điều trị, quá lâu sự sống của người chứng bệnh. Tuy nhiên bởi rất ít dấu hiệu ung thư buồng trứng thời kỳ 2 điển hình, thậm chí không dấu hiệu khiến cho việc chẩn đoán ung thư buồng trứng thời kỳ sớm thường mắc phải bỏ qua. Khi các dấu hiệu mơ hồ ngày càng thể hiện rõ ràng, người chứng bệnh mới chỉ định xét nghiệm và nhận “án tử” ung thư buồng trứng.

một vài triệu chứng và dấu hiệu cảnh báo ung thư buồng trứng thời kỳ sớm gồm:

đau đớn vùng bụng chậu: các cơn đau đớn nhói vùng bụng và vùng chậu xuất hiện nhiều hơn thời kỳ 1, không không khác với các cơn đau đớn của chứng không dễ tiêu. Nếu người chứng bệnh qua thời kỳ mãn kinh, dấu hiệu đau đớn vùng bụng chậu có thể là triệu chứng đầu tiên và rõ nhất cảnh báo mắc ung thư buồng trứng. Nguyên nhân do sự xuất hiện các tế bào ung thư ở xương chậu, cơ quan gần như bọng đái, trực tràng… gây ra nên các triệu chứng đau đớn bụng.

 • đau đớn vùng dưới thắt vùng thắt lưng: nếu chưa từng mắc phải mắc các chứng bệnh lý mối liên quan tới xương khớp như giãn dây chằng, loãng xương, viêm khớp… chị em nên tới ngay phòng xét nghiệm để tiến hành kiểm tra sớm.
 • Đầy hơi, không dễ tiêu: triệu chứng thường xuyên tiếp diễn, thậm chí ngay cả lúc chưa ăn gì. Các triệu chứng đầy hơi, không dễ tiêu thường mối liên quan tới rối loạn đường tiêu hóa. Tuy nhiên nếu tần suất thường xuyên tiếp diễn, chị em nên thăm xét nghiệm ngay tại các phòng xét nghiệm uy tín bởi có thể u bướu buồng trứng tiến triển, đè nén lên các cơ quan vùng bụng.
triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn 2
Các cơn đau đớn bụng dưới thoáng qua, tình trạng và tần suất tăng dần theo thời gian.
 • Chán ăn, ăn nhanh no: Người chứng bệnh ung thư buồng trứng nói riêng và ung thư nói chung đều thường cảm xuất hiện chán ăn, ăn không ngon. Với ung thư buồng trứng, cảm giác no tới nhanh hơn, ăn ít cũng xuất hiện nhanh no.
 • Táo bón: Táo bón xuất hiện kèm các cơn đau đớn vùng bụng chậu, dưới thắt vùng thắt lưng cũng là một cảnh báo nguy cơ ung thư buồng trứng. Bởi lúc này các u bướu tăng nhanh kích thước, tạo áp lực lên các cơ quan dạ dày, ruột…
 • Sụt cân nhanh không rõ tại vì sao: Đây là một trong những dấu hiệu ung thư điển hình, khi người chứng bệnh đột ngột suy giảm cân mà không sử dụng chế độ ăn kiêng thường thể dục thể thao, thể thao, vận động gì nhiều.
 • Suy nhược cơ thể: Sức khỏe suy suy giảm, thường xuyên xuất hiện mệt mỏi dù không lao động quá sức. Mất năng số lượng và cơ thể mệt mỏi là một trong những dấu hiệu ung thư nói chung, trong số đó có ung thư buồng trứng thời kỳ 2.
 • Tiểu nhiều, tiểu rắt: Thường xuyên đi tiểu, tần suất 3-4 lần/giờ, không làm chủ được các cơn buồn tiểu bởi tế bào ung thư tiến triển, tác động tới vận động của bọng đái.
 • có máu bộ phận sinh dục nữ không thông thường: Nếu bộ phận sinh dục nữ có máu không thông thường kèm các cơn đau đớn dù không trong kỳ hành kinh; hoặc có máu bộ phận sinh dục nữ với phụ nữ mãn kinh, bạn nên tới phòng xét nghiệm để được thăm xét nghiệm và xét nghiệm chẩn đoán sớm nhất.
 • đau đớn rát khi quan hệ tình dục: Các cơn đau đớn vùng khung chậu và đau đớn rát, có thể kèm máu khi quan hệ tình dục.

Ung thư buồng trứng thời kỳ 2 sống được bao lâu?

Khi mắc phải chẩn đoán mắc ung thư, nhiều chị em lo lắng vấn đề ung thư buồng trứng thời kỳ 2 sống được bao lâu?

giai đoạn 2 ung thư buồng trứng
người mắc chứng bệnh thời kỳ 2 ung thư buồng trứng sống được bao lâu?

Tiên số lượng sống người mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng thời kỳ 2 tương đối cao với tỷ lệ sống thêm 5 năm tầm khoảng 70%. thời kỳ 2 ung thư buồng trứng được xem là sớm trong chẩn đoán ung thư, từ đó tỷ lệ điều trị thành quả được phản hồi tương đối cao. Tuy nhiên kết quả điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời kỳ phát hiện chứng bệnh, nguy cơ đáp ứng thuốc của cơ thể, tinh thần và thói quen sống sinh hoạt của người chứng bệnh… Thực tế cho xuất hiện nhiều người có quá trình điều trị tốt, sống lâu hơn các dự đoán mà bác sĩ đưa ra. (3)

thời kỳ Tỷ lệ sống sót tương đối trong 5 năm
2 70%
2A 78%
2B 73%
2C 57%

Tiên số lượng sống người mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng thời kỳ 2. Nguồn: Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

Cách chẩn đoán ung thư buồng trứng thời kỳ 2

tiến hành thế nào để phát hiện ung thư buồng trứng? Người chứng bệnh có thể xét nghiệm tầm soát ung thư buồng trứng để sớm phát hiện nguy cơ ung thư nếu xảy ra không thông thường. Tuy nhiên một tỷ lệ người chứng bệnh chỉ tới thăm xét nghiệm khi có triệu chứng ung thư buồng trứng.

một vài cách chẩn đoán ung thư buồng trứng hiện nay gồm:

1. Thăm xét nghiệm bụng và khung chậu

gồm thăm xét nghiệm âu đạo, trực tràng, bọng đái, khung xương… để xem xét các dấu hiệu không thông thường của khu vực bụng, xương chậu, có dịch vùng bụng quá nhiều không (cổ trướng) hoặc những dấu hiệu cho xuất hiện nguy cơ ung thư buồng trứng di căn tới các cơ quan không không khác.

khám bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 2
Thăm xét nghiệm sức khỏe sinh sản định kỳ góp phần hạn chế nguy cơ phát hiện ung thư thời kỳ muộn.

2. Siêu âm

Dựa vào sóng âm thu nhận các hình ảnh cơ quan bên trong cơ thể, gồm các mô, nang khí, túi nước, nang khí và u bướu… sẽ cho các hình ảnh cụ thể. Từ đó các chuyên gia xem xét mật độ, cấu trúc, kích thước và những điều không thông thường nếu có tại khu vực buồng trứng. Kết quả siêu âm cũng có thể cho xuất hiện các mao mạch, u nang…

Bác sĩ thường sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò, tiếp cận vùng buồng trứng và tử cung thông qua ngả bộ phận sinh dục nữ. Ngoài ra siêu âm bụng cũng là cách giúp cho bác sĩ quan sát hệ thống cơ quan sinh sản và các cơ quan không không khác trong cơ thể.

khám ung thư miễn phí

3. Xét nghiệm máu đo CA-125

Xét nghiệm máu đo chỉ số CA-125 là một trong những phương pháp phổ quát nhằm phát hiện nguy cơ ung thư buồng trứng. Theo các nghiên cứu, những phụ nữ mắc ung thư buồng trứng được ghi nhận có chỉ số CA-125 cao trong máu. Ngoài ra nếu chỉ số CA-125 cao, phụ nữ cũng có nguy cơ mắc các chứng bệnh lý nguy hiểm không không khác như lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm phần phụ.

khám chẩn đoán ung thư buồng trứng giai đoạn 2
Người có chỉ số CA-125 trong máu cao cảnh báo nguy cơ ung thư buồng trứng.

4. Chụp cắt lớp vi tính CT và cộng hưởng từ MRI

Quét CT và chụp cộng hưởng từ MRI giúp cho xác định nguy cơ ung thư xâm lấn, di căn các cơ quan không không khác như trực tràng, mật, gan… Đây là phương pháp thường được sử dụng khi phát hiện ung thư thời kỳ muộn, nhằm đưa ra các phương pháp điều trị và tiên số lượng, quá lâu sự sống cho người chứng bệnh.

5. Phương pháp sinh thiết mô chứng bệnh học

Sinh thiết mô chứng bệnh học là phương pháp tách chiết và quan sát mô tế bào trong phòng xét nghiệm nhằm xác định cấu trúc tế bào có phải ung thư thường không, u bướu ác tính thường lành tính… Phương pháp lấy mô có thể được tách trong lúc bác sĩ thủ thuật trực tiếp hoặc nội soi bụng. Tùy vào đây, bác sĩ sẽ quyết định độ rộng của cuộc thủ thuật tiếp theo.

Cách điều trị ung thư buồng trứng thời kỳ 2

Ung thư buồng trứng thời kỳ II được xếp vào loại ung thư buồng trứng tiến triển khi có sự xâm lấn các tế bào ung thư tới cơ quan xung quanh. Với thời kỳ này, điều trị bằng phương pháp thủ thuật và hóa trị thường được chỉ định. (4)

1. Phương pháp thủ thuật loại bỏ ung thư

với ung thư buồng trứng thời kỳ 2, bác sĩ thường chỉ định phương pháp thủ thuật khử tử cung và ống dẫn trứng 2 bên của người chứng bệnh. Trong quá trình thủ thuật, bác sĩ sẽ cố gắng loại bỏ càng nhiều u bướu, mô tổn thương càng tốt. Đồng thời các mẫu mô tế bào ung thư sẽ được sinh thiết tại các phòng xét nghiệm nhằm xác định tế bào ung thư lành thường ác tính, tình trạng xâm lấn của u bướu tới các cơ quan không không khác. Từ đó xác định chuẩn xác thời kỳ ung thư buồng trứng.

Nguy cơ ung thư buồng trứng tái phát cũng được ghi nhận trên thống kê các người mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng:

 • 30-40% người mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng thời kỳ IIA tái phát sau thủ thuật.
 • 60-80% người mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng thời kỳ IIB tái phát sau thủ thuật.

Điều này cho xuất hiện càng ở thời kỳ tiến triển, nguy cơ tái phát ung thư càng cao vì lúc này các tế bào ung thư đã từng xâm lấn tới các cơ quan xung quanh buồng trứng như bọng đái, trực tràng, dịch ổ bụng… mà phương pháp thủ thuật không thể loại bỏ được các tế bào ung thư truyền nhiễm lan các cơ quan không không khác. Do đó việc phát hiện ung thư thời kỳ khởi phát có ý nghĩa quan trọng trong điều trị chứng bệnh thành quả, hạn chế nguy cơ tái phát.

2. Phương pháp hóa trị bổ trợ

Sau thủ thuật, phương pháp hóa trị bổ sung được sử dụng để hỗ trợ người mắc chứng bệnh phục hồi sau đại phẫu, giúp cho thu nhỏ kích thước, tác động của các tế bào ung thư còn sót lại, ức chế nguy cơ tăng sinh của các tế bào ung thư. Phương pháp này được hiểu là cách giúp cho tìm diệt các tế bào ung thư đã từng truyền nhiễm lan tới cơ quan không không khác mà bác sĩ không thể loại bỏ được trong quá trình thủ thuật. (5)

Carboplatin và Paclitaxel thường được chỉ định trong hóa trị ung thư buồng trứng với chu kỳ ít nhất 6 lần. một vài người chứng bệnh được chỉ định điều trị bằng hóa trị liệu trong phúc mạc (IP) thay thế vì tiêm truyền tĩnh mạch.

Hiện nay các nhà nghiên cứu cũng đang thử nghiệm lâm sàng phương pháp điều trị truyền thống: hóa trị dẫn đầu – thủ thuật – hóa trị bổ trợ trong điều trị ung thư buồng trứng. Tuy nhiên chưa có dấu hiệu cho xuất hiện sự tốt nhất của quy trình điều trị này so với phương pháp phối hợp thủ thuật loại bỏ u bướu – hóa trị bổ sung. Trong một tỷ lệ, người mắc chứng bệnh có thể phải mổ thêm lần nữa để loại bỏ u bướu.

kết hợp với các phương pháp điều trị can thiệp, người mắc chứng bệnh ung thư nên:

 • Tái xét nghiệm theo lịch hẹn mà bác sĩ chỉ định.
 • Uống đủ thuốc, không tự ý chấm dứt, uống thiếu liều trong toa.
 • Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn nhiều rau xanh, củ quả, ngũ cốc.
 • Hạn chế thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất béo, rượu bia, các dưỡng chất kích thích.
 • Thường xuyên tập thể dục thể thao, giữ cân nặng ổn định.
 • Khi có bất kỳ tác dụng phụ nào của thuốc, người chứng bệnh nên nhanh chóng liên hệ bác sĩ để được thăm xét nghiệm và tư vấn.

Ung thư buồng trứng là căn chứng bệnh phổ quát gây ra tử vong phổ quát trên phụ nữ. Phát hiện và điều trị ung thư buồng trứng thời kỳ sớm là cách duy nhất giúp cho người chứng bệnh vượt qua căn chứng bệnh ung thư buồng trứng ác tính. Để tầm soát và điều trị ung thư buồng trứng tại phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, bạn có thể liên hệ theo thông tin:

Phát hiện ung thư càng sớm, nguy cơ điều trị thành quả càng cao. Vừa rồi là các thông tin chứng bệnh lý ung thư buồng trứng thời kỳ 2 được BVĐK Hưng Thịnh tổng hợp, có sự tham vấn trực tiếp của các chuyên gia sản phụ khoa hàng đầu. Bạn có thể liên hệ đặt lịch tầm soát ung thư buồng trứng ngay từ hôm nay để góp phần giữ an toàn sức khỏe mình và những người thân yêu nhất.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.