Triệu chứng đau đớn đầu do stress

Triệu chứng đau đớn đầu do stress gồm cảm giác không dễ chịu âm ỉ, hào quang quanh đầu, có thể kèm theo đau đớn cơ ở cổ và vai.

Theo Hiệp hội đau đớn đầu Quốc tế, đau đớn đầu do stress rất thường gặp, xảy ra một hoặc nhiều lần trong đời. Cơn đau đớn đầu có thể lâu dần từ 30 phút trở lên, liên tục trong 7 ngày, do những yếu tố như stress, thiếu ngủ, bỏ bữa, uống rượu kích hoạt.

đau đớn đầu do stress gây nên ra cảm giác như gặp phải ép, bóp hoặc thắt chặt ở đầu, thường bắt đầu ở trán trước Sau đó lan ra hai bên và phía sau đầu. những người mô tả cơn đau đớn tương tự như cảm giác đầu gặp phải một cái kẹp siết lại.

đau đớn cơ ở đầu, cổ hoặc vai thường đi kèm với đau đớn đầu do stress. Hiện tượng này được gọi là đau đớn quanh sọ, gây nên ra bởi căng hoặc co cơ ở trán, thái dương, hàm và cổ. Theo nghiên cứu năm 2018 của Đại học Copenhagen (Đan Mạch), đau đớn quanh sọ có mối quan hệ tới cường độ, tần suất đau đớn đầu do stress. Cơn đau đớn có thể là phản ứng do stress, lo lắng hoặc tâm trạng không tốt.

Các triệu chứng không tương tự là nhạy cảm với ánh sáng (chứng sợ ánh sáng) hoặc âm thanh, cả hai không xảy ra đồng thời. Cơn đau đớn do stress ít khi nghiêm trọng, trở thành mạn tính khi xảy ra hàng ngày hoặc ít nhất 15 ngày trở lên mỗi tháng. căn bệnh mạn tính có thể đi kèm với buồn nôn, nôn nhẹ. Loại đau đớn đầu này thường gặp hơn ở phụ nữ, có thể lâu dần hàng giờ hoặc liên tục.

Đau đầu do căng thẳng phổ biến hơn ở phụ nữ. Ảnh: Freepik

đau đớn đầu thường xảy ra khi lao động stress. Ảnh: Freepik

đau đớn đầu do stress gây nên không dễ chịu, dai dẳng tuy nhiên thường không nguy hiểm. những người cáu kỉnh, không dễ tập trung hoặc chán ăn khi gặp tình trạng này. Cơn đau đớn thường xuyên tác động tới uy tín cuộc sống, suy yếu hữu hiệu công việc. Người gặp phải đau đớn đầu do stress mạn tính cũng có nguy cơ mắc các rối loạn tâm thần, nhất là lo lắng, trầm cảm.

Khi đau đớn đầu kèm theo triệu chứng điển hình như đau đớn cơ cổ, cơ vai, bạn nên đi xét nghiệm để được chẩn đoán chuẩn xác. Tuy không nguy hiểm tuy nhiên những ít trường hợp, đau đớn đầu có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn không tương tự.

Không nên phớt lờ cơn đau đớn đầu khi nó mới xuất hiện, xảy ra thường xuyên và trầm trọng hơn từng ngày. Cơn đau đớn đầu được kích hoạt khi hắt hơi, ho, tập thể dục thể thao, đứng hoặc cúi xuống. Người gặp phải đau đớn đầu và có tiền sử ung thư, mang thai, uống thuốc suy yếu đau đớn hoặc từ 65 tuổi trở lên cũng nên lưu ý xét nghiệm sớm.

Trường hợp cần phải cấp cứu nếu cơn đau đớn đầu xuất hiện đột ngột, nghiêm trọng trong vòng vài giây hoặc vài phút. đau đớn đầu kèm sốt, cứng cổ, đau đớn mắt đỏ, thay thế đổi thị lực, co giật, ngất xỉu xuất hiện sau chấn thương đầu cũng cần phải tới bác sĩ.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả có thắc mắc về căn bệnh thần kinh có thể đặt thắc mắc tại đây để bác sĩ giải đáp.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.