Triệu chứng ít gặp sự cảnh báo ung thư tuyến tụy

Mỹngứa ngáy ngáy cơ thể kèm vàng da, phân có màu sáng là triệu chứng ít gặp của căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Tháng 7/2022, Barbara Green thức dậy vào lúc nửa đêm với cảm giác ngứa ngáy khắp người, từ đỉnh đầu tới lòng bàn chân. Trước đó, bà không gặp vấn đề sức khỏe và có thói quen sinh hoạt năng động, thường xuyên đi du lịch khắp thế giới, tập yoga và đi bộ mỗi ngày. Cơn ngứa ngáy tiến hành cho bà xuất hiện không dễ chịu, nhưng mà không quá lo ngại.

Tuy nhiên, cảm giác kỳ lạ lâu dần tới cuối tuần, không khác như hàng nghìn vết côn trùng cắn lan ra toàn cơ thể. Bà Green quyết định đi xét nghiệm bác sĩ, xin được kê đơn một loại thuốc hoặc kem xoa để suy yếu tình trạng này. Tại cuộc hẹn xét nghiệm, bà cũng báo cáo thêm triệu chứng nước tiểu sẫm màu và phân có màu sáng.

Bác sĩ chỉ định tiến hành sinh thiết và phát hiện, men gan của bà Green cao tới mức nguy hiểm. Kết quả chụp CT vài ngày sau cho xuất hiện một u bướu trên tuyến tụy, đã từng ở thời kỳ 4, di căn tới mạc nối ở bụng.

Thực tế, các triệu chứng ung thư tuyến tụy thường mơ hồ. một vài người mắc căn bệnh xuất hiện đau đớn bụng hoặc thắt vùng eo lưng. Ngoài ngứa ngáy, bà Green trước đó chưa từng có cảm giác đau đớn đớn thường không thông thường, đủ để phát hiện căn bệnh.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ngứa ngáy có thể là triệu chứng của tình trạng u bướu tuyến tụy chặn ống mật, gây nên tích tụ bilirubin. Đây là dinh dưỡng nâu sẫm sinh ra trong gan, giúp cho phân hủy dinh dưỡng béo, cuối cùng thải ra ngoài cơ thể theo phân. Khi ống mật tắc nghẽn, bilirubin gây nên vàng da và tiến hành ngứa ngáy ngáy cơ thể. Quá trình này cũng tiến hành cho nước tiểu có màu sẫm, phân màu nhạt.

Viện Ung thư Dana-Farber lưu ý ngứa ngáy da là hiện tượng không thường thấy, tất cả người mắc căn bệnh được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy không gặp triệu chứng này. Tuy nhiên, tất cả người cần thiết phải lưu ý nếu tình trạng ngứa ngáy tăng trong vài tuần kèm theo vàng da.

Bà Barbara Green thử đội tóc giả trong quá trình làm hóa trị vì bị rụng tóc. Ảnh: Barbara Green

Bà Barbara Green thử đội tóc giả trong quá trình tiến hành hóa trị vì gặp phải rụng tóc. Ảnh: Barbara Green

Ở trường hợp của bà Green, vì ung thư tuyến tụy đã từng di căn, tiên số lượng tương đối xấu. Thông thường, người mắc căn bệnh tử vong trong vòng 8 tới 11 tháng sau khi được chẩn đoán.

“Thật đau đớn đớn. Không ai trong gia đình tôi từng mắc ung thư dưới bất kỳ hình thức nào. Tôi thậm chí không biết rõ về các thời kỳ căn bệnh ung thư”, bà nói.

không khác với các người mắc căn bệnh ung thư tuyến tụy, Green không phải trường hợp thích hợp thủ thuật vì căn bệnh đã từng lan rộng ở thời điểm được phát hiện. Bà nhanh chóng tiến hành hóa trị và có đáp ứng tốt. tới tháng 10 năm nay, u bướu đã từng thu nhỏ tới mức gần như không thể nhìn xuất hiện trên kết quả chụp quét.

Green bắt đầu điều trị giữ bằng thuốc uống, thế vì truyền hóa dinh dưỡng. đã từng 15 tháng nhắc từ khi bà được thông báo sẽ còn sống dưới một năm nữa. Sau những cuộc hẹn không ngừng nghỉ với bác sĩ, bà lưu ý hơn tới việc kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Thục Linh (Theo Today)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.