Triệu chứng không thường thì sau ăn cảnh báo ung thư ruột

AnhDo u bướu gây ra tắc ruột, người căn bệnh có thể đau đớn, chướng bụng thường xuyên sau ăn, cơn đau đớn tiến triển trầm trọng mỗi ngày.

Theo Bowel Cancer UK, ung thư ruột (còn gọi ung thư đại trực tràng) là nguyên nhân gây ra tử vong lớn thứ hai ở Anh. Mỗi năm, nước này ghi nhận tầm 43.000 trường hợp ung thư mới. Ở thời kỳ đầu, căn bệnh không có triệu chứng rõ ràng hoặc chỉ gây ra ra các triệu chứng nhẹ rất không dễ dàng chẩn đoán. Tuy nhiên, cũng như các căn bệnh ung thư không tương tự, việc phát hiện sớm quyết định điều kiện điều trị thành tựu ung thư ruột.

Bác sĩ Chun Tang, Giám đốc Phòng kiểm tra Pall Mall Medical, người phát minh ColoAlert, một bộ thiết gặp phải sàng lọc ung thư đại trực tràng, cho rằng căn bệnh thường được phát hiện khi có u bướu gây ra tắc nghẽn ruột.

“Triệu chứng phổ quát cho xuất hiện ruột gặp phải tắc nghẽn là bạn gặp phải đau đớn bụng từng cơn, đau đớn dữ dội, tình trạng đau đớn trầm trọng hơn sau khi ăn. Ngoài ra, bạn có thể giảm sút cân không xin muốn, chướng bụng liên tục và sức khỏe kém đi do đau đớn bụng”, bác sĩ Tang giải thích.

Theo vị chuyên gia, nên lưu ý thêm các dấu hiệu đáng lưu ý không tương tự, gồm máu trong phân (ở những người không gặp phải trĩ); đau đớn bụng hoặc đầy hơi tăng lên sau khi ăn; thay thế đổi thói quen đi ngoài; đi ngoài thường xuyên song phân lỏng hơn.

Không phải tất cả người gặp các triệu chứng trên đều mắc ung thư ruột. Tuy nhiên, nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào trong thời gian dài, bạn nên tới gặp bác sĩ để loại trừ các nguyên nhân và được chỉ định thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu nhằm xác định có mắc ung thư ruột thường hay không, ông Tang cho thường hay.

Một bệnh nhân ung thư điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Pexel

Một người căn bệnh ung thư điều trị tại phòng kiểm tra. Ảnh: Pexel

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) khuyến cáo nếu có các dấu hiệu dưới đây quá lâu 3 tuần hoặc lâu hơn, bạn nên đi kiểm tra: đau đớn bụng, đầy hơi, giảm sút cân đột ngột, mệt mỏi không rõ nguyên do, thường xuyên có cảm giác muốn đi ngoài ngay khi vừa mới đi vệ sinh, xuất hiện máu trong phân, tiêu chảy xen kẽ táo bón không thường thì…

Nghiên cứu do Trung tâm Ung thư Toàn diện Đại học Bang Ohio, Mỹ công bố trên Tạp chí Viện ung thư Quốc gia, hôm 4/5, cho xuất hiện 4 dấu hiệu mới của ung thư đại trực tràng gồm: đau đớn bụng, thấy máu trực tràng, tiêu chảy liên tục và thiếu máu do thiếu sắt.

Các tình nguyện viên mắc ung thư có ít nhất một triệu chứng, khởi phát sớm nhất vào hai năm trước khi được chẩn đoán. Nguy cơ ung thư tăng lên khi các triệu chứng không tương tự xuất hiện.

Ung thư đại trực tràng nếu được phát hiện thời kỳ sớm có thể cắt qua nội soi hoặc tiểu phẫu loại bỏ u bướu, tỷ lệ người căn bệnh sống sau 5 năm lên tới 85-90%.

Bác sĩ khuyến cáo với người thường thì, thời điểm nội soi tầm soát ung thư đại tràng bắt đầu từ 45 tới 50 tuổi. Người có tiền sử gia đình gặp phải đa polyp, nên nội soi sàng lọc sớm từ 12 tới 20 tuổi. Trường hợp không phát hiện polyp đại tràng có thể nội soi định kỳ 3-5 năm. người căn bệnh phát hiện polyp nên nội soi cắt và kiểm tra định kỳ từ 6 tới 12 tháng.

Những người có tiền sử viêm đại tràng, dạ dày mạn tính, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại trực tràng), hoặc có triệu chứng sụt cân không rõ nguyên do, táo bón, đầy bụng, đi tiểu và đi ngoài ra máu, ói ra máu… nên đi kiểm tra ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị sớm.

Gia Khánh (Theo Express)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.