Triệu chứng mới của chứng bệnh đậu mùa khỉ

Anhmột vài người mắc chứng bệnh mắc đậu mùa khỉ ghi nhận sưng dương vật và đau đớn trực tràng, các triệu chứng không thường xuất hiện trước đây.

Hôm 30/7, tiến sĩ Julia Bilinsk và đồng nghiệp tại khu vực y tế Guy’s and St Thomas NHS Foundation báo cáo triệu chứng ở 197 người mắc chứng bệnh, tất cả đều là nam giới, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ tại trung tâm chứng bệnh truyền nhiễm thành phố từ tháng 5 tới tháng 7/2022.

Trong số các người mắc chứng bệnh, 71 người mắc phải đau đớn trực tràng và 31 người mắc phải sưng dương vật. 20 người mắc chứng bệnh từng phải nhập viện để kiểm soát các triệu chứng, trong số đó 8 người có triệu chứng đau đớn hậu môn hoặc trực tràng, 5 người sưng dương vật.

Tất cả các người mắc chứng bệnh đều có một vài loại tổn thương trên da hoặc niêm mạc, như ở miệng hoặc cơ quan sinh dục. Thông thường, đậu mùa khỉ thường gây ra ra các loại phát ban không khác thủy đậu lan rộng, tiến triển thành mụn nước chứa đầy dịch và cuối cùng đóng vảy. Tuy nhiên, những người tham gia nghiên cứu chịu một loại tổn thương duy nhất. 9 người trong số đó cũng mắc phải sưng amidan – một triệu chứng không điển hình không không khác của chứng bệnh đậu mùa khỉ.

Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC) Mỹ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không công nhận đau đớn trực tràng, sưng dương vật, tổn thương đơn lẻ hoặc sưng amidan là triệu chứng đậu mùa khỉ.

Tuy nhiên, mới đây, Cơ quan Y tế Anh từng thêm “tổn thương đơn lẻ ở cơ quan sinh dục, hậu môn và khu vực xung quanh, viêm vòi trứng, đau đớn hoặc có máu trực tràng” vào danh sách các triệu chứng đậu mùa khỉ.

Virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh: Science Photo Library

Virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh: Science Photo Library

Theo tiến sĩ Bilinsk, không rõ vì sao đậu mùa khỉ gây ra ra các triệu chứng mới ở một vài người. “Đây có thể là một sự thế đổi tự nhiên, hoặc do phương thức lây lan truyền. Đó là thắc mắc đáng được nghiên cứu thêm”, bà nói.

Trong 197 người mắc chứng bệnh, có 70 người dương tính HIV và 56 người mắc phải chứng bệnh lây lan truyền qua đường tình dục. Tiến sĩ Bilinsk cho rằng rất có thể việc lây lan nhiễm hai căn chứng bệnh cùng một lúc từng khiến cho cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Bà Bilinsk chứng tỏ cần thiết phải thêm thời gian để đưa triệu chứng mới vào danh sách hàng đầu thức, song các chuyên gia cảnh báo không nên bỏ qua những dấu hiệu này. Nếu biết về dấu hiệu và các triệu chứng, bác sĩ có thể phân loại chẩn đoán người chứng bệnh và xét nghiệm cho họ sớm hơn.

Thục Linh (Theo New Science)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.