triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị hữu hiệu

Khí hư màu vàng có thể là dấu hiệu của việc sắp tới kỳ kinh nguyệt, tín hiệu mang thai hoặc đơn giản chỉ là quá trình tiến hành sạch tự nhiên của vùng kín. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bộ phận sinh dục nữ ra khí hư có màu vàng là triệu chứng của viêm nhiễm hoặc chứng bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục cần thiết phải điều trị.

ra khí hư màu vàng

Tìm hiểu về khí hư

Khí hư còn gọi là dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thường hay huyết trắng, là dưỡng chất nhầy lỏng có màu trắng trong suốt và hơi dính như lòng trắng trứng, không mùi hoặc mùi nhẹ không gây nên không dễ chịu. Dịch tiết từ bộ phận sinh dục nữ đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, điển hình là giúp cho cân bằng môi trường bộ phận sinh dục nữ, hạn chế nguy cơ vi khuẩn hoặc nấm thâm nhập gây nên viêm nhiễm ở phụ nữ.

Vì nguyên do này, chị em cần thiết phải theo dõi sát sao tình trạng và tính của khí hư. Khi phát hiện những điểm không thường thì, ví dụ như khí hư ra nhiều hoặc ít hơn thường thì, khí hư có màu vàng, xanh lá hoặc xám đen, có mùi hôi tanh nồng không dễ chịu… chị em cần thiết phải tới ngay địa điểm y tế để được kiểm tra, tìm nguyên nhân và can thiệp điều trị sớm. (1)

khí hư thường có màu như lòng trắng trứng
Khí hư thường thì có màu trắng trong, dính như lòng trắng trứng và không mùi hoặc mùi nhẹ không không dễ chịu.

Khí hư màu vàng là như nào?

Trong nhiều trường hợp, chị em sẽ nhận xuất hiện khí hư xuất hiện màu vàng thế vì màu trắng trong suốt như thường thì. Đồng thời, khí hư cũng trở nên đặc sệt và dính hơn, nhiều chị em còn nhận ra được mùi khí hư trở nên tanh nồng và không dễ chịu hơn. (2)

Tình trạng này tiếp diễn liên tục và lâu ngày trong một thời điểm dài tiến hành cho chị em cảm xuất hiện tự ti và mặc cảm tiếp xúc với những người xung quanh. Hơn nữa, khi gặp phải ra nhiều khí hư màu vàng, vùng kín luôn trong trạng thái ướt át tiến hành cho chị em không dễ chịu và gặp không dễ dàng khăn trong vấn đề sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ ra dịch màu vàng

Nhiều chị em thắc mắc hiện tượng khí hư có màu vàng là vì đâu? Bác sĩ Kiều Lệ Biên cho thấy, có hai nguyên nhân chủ yếu tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu vàng là nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân chứng bệnh lý. Dựa vào sự theo dõi số số lượng, tính và tính dưỡng chất của khí hư mà chị em có thể phân biệt đâu là khí hư thường thì, đâu là khí hư không thường thì cần thiết phải can thiệp điều trị.

Nguyên nhân sinh lý

1. Dấu hiệu của kỳ kinh nguyệt

Hiện tượng khí hư có màu vàng nhạt có thể là tín hiệu thông báo vòng kinh nguyệt sắp tới, chị em không cần thiết phải quá lo lắng, thế vào đó nên sắp tâm lý và các phương pháp chăm sóc sức khỏe trong những ngày hành kinh.

2. sự cảnh báo việc mang thai

Tăng tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ là một trong những dấu hiệu của việc mang thai bởi khi mang thai, cơ thể sẽ tăng tiết dịch để tiến hành mềm cổ tử cung và thành bộ phận sinh dục nữ, ngăn ngừa nhiễm trùng xâm nhập vào tử cung. trước hết khí hư có màu trắng trong, khi tiếp xúc với không khí gặp phải oxy hóa nên chị em sẽ xuất hiện có khí hư màu vàng hiện diện trên quần lót.

3. thế đổi thói quen sinh hoạt

Tình trạng dịch tiết bộ phận sinh dục nữ đổi màu vàng cũng có thể xuất phát từ việc thế đổi thói quen sống và thói quen sinh hoạt hàng ngày của phụ nữ. Nếu xuất hiện bộ phận sinh dục nữ ra khí hư màu vàng tuy vậy không mùi hoặc mùi không không dễ chịu, không ngứa ngáy rát, sưng tấy… thì chị em không cần thiết phải lo lắng.

4. Lạm dụng uống thuốc tránh thai

Nếu lạm dụng sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai sẽ tiến hành cho hormone sinh dục gặp phải rối loạn. Khi đó, chị em sẽ đối mặt với hàng loạt nguy cơ viêm nhiễm tác động tới sức khỏe, và triệu chứng đầu tiên gặp phải là sự xuất hiện của khí hư màu vàng.

sử dụng thuốc tránh thai quá nhiều
Lạm dụng thuốc tránh thai sẽ tiến hành cho chị em gặp nhiều tác dụng phụ trong số đó có tiết dịch màu vàng

Nguyên nhân chứng bệnh lý

Ngoài những nguyên nhân sinh lý nói trên, tình trạng gặp phải ra nhiều khí hư màu vàng còn xuất phát từ những nguyên nhân chứng bệnh lý, tức là có thể chị em từng mắc chứng bệnh viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục nữ hoặc tử cung. trong số đó phải nói tới:

5. Viêm bộ phận sinh dục nữ

Khi xuất hiện khí hư có màu vàng, nhiều nguy cơ chị em từng gặp phải viêm bộ phận sinh dục nữ. Tác nhân chủ yếu gây nên chứng bệnh phải nói tới nhiễm trùng roi Trichomonas, nấm Candida, tạp khuẩn… với các triệu chứng điển hình là khí hư màu vàng kèm mùi hôi tanh, nồng gây nên không dễ chịu, đau đớn khi tiểu tiện hoặc khi quan hệ tình dục. Nhiều chị em còn gặp phải sưng đỏ và ngứa ngáy rát ở vùng kín gây nên nhiều bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. (3)

6. Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là một trong những căn chứng bệnh nguy hiểm xảy ra tại cơ quan sinh dục nữ do tác hại từ viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ không được điều trị đúng cách và sớm tiến hành cho tổn thương lan rộng tới vùng chậu. Nếu không được điều trị sớm, phụ nữ gặp phải viêm vùng chậu phải đối mặt với nguy cơ vô sinh. Vì thế, chị em cần thiết phải thăm thăm khám ngay khi nhận xuất hiện các triệu chứng của viêm vùng chậu là khí hư có màu vàng hoặc xám, mùi tanh nồng không dễ chịu, kèm theo cơn đau đớn bụng dưới, đau đớn vùng eo lưng và đau đớn rát khi quan hệ tình dục…

7. Viêm cổ tử cung

Viêm nhiễm cổ tử cung do vi khuẩn, virus, nấm hoặc do quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ gây nên ra. Các triệu chứng rõ ràng của chứng bệnh gồm xuất hiện khí hư màu vàng nhạt, xám đục kèm mùi hôi không dễ chịu. Ở tình trạng nặng hơn, khí hư có thể lẫn máu và mủ. Đây cũng là chứng bệnh lý đe dọa nguy cơ sinh sản của phụ nữ nếu không được điều trị sớm và hữu hiệu.

8. Viêm lộ tuyến tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là chứng bệnh lý phổ quát ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh nở do các loại vi khuẩn, ký sinh trùng hoặc nấm xâm nhập gây nên viêm nhiễm ở phần lộ tuyến tử cung. triệu chứng của chứng bệnh là ra nhiều khí hư màu vàng, không ngứa ngáy tuy vậy sẽ có mùi hôi không dễ chịu. Ngoài ra, chị em sẽ cảm xuất hiện đau đớn âm ỉ bụng dưới và đau đớn khi quan hệ tình dục.

9. chứng bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs)

Các chứng bệnh lý STIs như lậu, giang mai, chlamydia… tiến hành cho vi trùng, vi khuẩn và nấm men tích tụ tại bộ phận sinh dục nữ gây nên viêm nhiễm phụ khoa nặng nề. Sau thời gian ủ chứng bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như khí hư màu vàng hoặc xanh lá, có mùi hôi nồng nặc, gây nên đau đớn đớn khi tiểu tiện và đôi lúc gặp phải ra máu bộ phận sinh dục nữ không thường thì. Nhiều chị em còn gặp phải đau đớn rát khi quan hệ tình dục.

viêm nhiễm âm đạo
Viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ là chứng bệnh lý phụ khoa phổ quát ở phụ nữ với các triệu chứng rõ ràng là khí hư có màu vàng và mùi tanh nồng không dễ chịu

“Những chứng bệnh lý này nếu không can thiệp điều trị sớm và hữu hiệu sẽ tác động trực tiếp tới sức khỏe và nguy cơ sinh sản của người phụ nữ. Vì thế, khi nhận xuất hiện bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu vàng không thường thì, chị em không nên coi nhẹ và cần thiết phải thăm thăm khám ngay”, bác sĩ Kiều Lệ Biên khuyến cáo.

Ra khí hư màu vàng có nguy hiểm không?

Như từng chia sẻ, nguyên nhân tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu vàng gồm nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân chứng bệnh lý. Trong trường hợp nguyên nhân từ chứng bệnh lý, nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể gây nên nhiều tác hại nghiêm trọng tới tâm lý và nguy cơ sinh sản của người phụ nữ. Cụ thể như sau:

tác động tới tâm lý

Khi gặp phải ra nhiều khí hư màu vàng sẽ tiến hành cho vùng kín luôn trong trạng thái ướt át và có mùi không dễ chịu, điều này sẽ tiến hành cho chị em cảm xuất hiện tự ti và mặc cảm tiếp xúc với những người xung quanh. Về lâu dài có thể gây nên tác động nặng nề tới tâm lý, tạo nên rào cản trong giao tiếp, tác động tới công việc và tin cậy sống.

tác động tới sức khỏe sinh sản

Ngoài vai trò giúp cho cân bằng môi trường bộ phận sinh dục nữ, khí hư còn là dưỡng chất xoa trơn giúp cho tinh trùng thuận lợi di chuyển vào trong tử cung để gặp trứng và thụ tinh. Do đó, nếu bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu vàng, đặc sệt và dính có thể ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng, hệ quả là tiến hành suy giảm nguy cơ thụ thai thành quả.

Ngoài ra, khí hư có màu vàng cũng là triệu chứng rõ ràng của nhiều căn chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách có thể gây nên tác hại nguy hiểm tới công dụng sinh sản, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

Khí hư màu vàng sự cảnh báo nhiều chứng bệnh lý nguy hiểm, nếu không điều trị sớm có thể gây nên vô sinh hiếm muộn ở người phụ nữ

Khi nào cần thiết phải gặp bác sĩ?

Vì những không thường thì ở dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có sự liên quan chặt chẽ tới nguy cơ sinh sản ở nữ giới, do đó chị em cần thiết phải chủ động theo dõi số số lượng, tính, tính dưỡng chất của khí hư và tới ngay địa điểm y tế khi có những triệu chứng sau: (4)

 • Khí hư có màu sắc không tương tự lạ như vàng, xanh lá hoặc xám đen.
 • Khí hư lẫn máu hoặc mủ.
 • Khí hư có mùi hôi tanh nồng gây nên không dễ chịu.
 • Sưng đỏ hoặc ngứa ngáy rát ở cơ quan sinh dục.
 • đau đớn khi tiểu tiện.
 • đau đớn khi quan hệ tình dục.

Chẩn đoán và điều trị tình trạng ra khí hư màu vàng như thế nào?

Để tìm ra nguyên nhân giúp cho chẩn đoán chuẩn xác tình trạng bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu vàng vì đâu, bác sĩ sẽ thăm thăm khám và hỏi thăm các thông tin về chứng bệnh như hiện tượng dịch tiết bộ phận sinh dục nữ màu vàng bắt đầu từ lúc nào, những triệu chứng đi kèm, thói quen vệ sinh vùng kín, vận động quan hệ tình dục có sử dụng công nghệ giữ an toàn nào thường hay không…

Trong những trường hợp cần thiết phải thiết, bác sĩ sẽ lấy mẫu khí hư hoặc phết mẫu tế bào cổ tử cung để tiến hành các kiểm tra, xét nghiệm xác định đúng nguyên nhân gây nên chứng bệnh.

Việc điều trị bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu vàng phụ thuộc vào nguyên nhân gây nên chứng bệnh. Tùy vào từng trường hợp cụ thể, tình trạng chứng bệnh cũng như nguyện vọng mang thai và sinh con của người phụ nữ mà bác sĩ sẽ hướng dẫn quy trình điều trị phù hợp.

kết hợp với việc tuân thủ đúng quy trình điều trị của bác sĩ, chị em cần thiết phải lưu ý một vài điểm sau để thúc đẩy nhanh hữu hiệu điều trị, ngăn tác hại cũng như tránh để chứng bệnh tái phát:

 • Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc uống hoặc thuốc xoa, viên thuốc đặt vùng kín khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Kiêng quan hệ tình dục trong suốt thời gian điều trị chứng bệnh. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chuẩn xác.

Khí hư màu vàng có thể là dấu hiệu trước hết của nhiều chứng bệnh phụ khoa nguy hiểm. Cách điều trị hữu hiệu duy nhất là tìm gặp bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm để được thăm thăm khám, chẩn đoán và điều trị hữu hiệu. Tuyệt đối không tự ý điều trị khi chưa rõ nguyên nhân tránh tiến hành tình trạng ngày càng nghiêm trọng.

Trung tâm Sản Phụ khoa là một trong những trung tâm mũi nhọn và thế mạnh của Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh với quy tụ hệ thống bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm thăm khám, chẩn đoán và điều trị cá thể hóa… giúp cho chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư không thường thì, nhờ đó uống quy trình điều trị phù hợp và hữu hiệu, giữ an toàn sức khỏe và toàn vẹn thiên chức tiến hành mẹ cho người phụ nữ.

Để đặt hẹn thăm khám và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống địa điểm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Phòng ngừa bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu vàng bằng cách nào?

Một trong những cách tránh được những tác hại nguy hiểm của khí hư màu vàng là uống công nghệ phòng ngừa từ sớm. Theo đó, chị em cần thiết phải lưu ý những việc sau:

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách, nhất là trong thời gian hành kinh, trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Sử dụng dung dịch vệ sinh dịu nhẹ, không dùng dưỡng chất tẩy rửa mạnh hoặc có mùi thơm.
 • Không thụt rửa sâu vào bên trong bộ phận sinh dục nữ.
 • Không mặc quần lót quá chật và bó sát, nên chọn lựa quần có dưỡng chất liệu thoáng mát và thấm hút mồ hôi.
 • Giặt riêng quần lót với quần áo hàng ngày và nên phơi khô hoàn toàn trước khi mặc.
 • Trong thời gian hành kinh nên thế băng vệ sinh mới sau mỗi 4-6 giờ.
 • Chỉ quan hệ tình dục an toàn và lành mạnh, chung thủy một bạn tình để tránh các chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Thăm thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng/lần hoặc thăm thăm khám ngay khi có triệu chứng không thường thì ở vùng kín để tìm nguyên nhân và can thiệp điều trị sớm.

Mặc dù khí hư là một phần thường thì của sự tiến triển và vận động của cơ quan sinh dục nữ, tuy vậy khí hư màu vàng là vấn đề cần thiết phải được quan tâm. Nếu nhận xuất hiện bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư màu vàng, chị em cần thiết phải tới ngay địa điểm y tế để được can thiệp điều trị sớm, tránh những tác hại nguy hiểm!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.