Triệu chứng, tiên số lượng và điều trị

Ung thư cổ tử cung thời kỳ III là thời kỳ ung thư khi u bướu đã từng xâm lấn tới 1/3 dưới của bộ phận sinh dục nữ, lan tới thành chậu thường hay chứng bệnh đã từng di căn tới các hạch bạch huyết lân cận, song chưa di căn xa. 

ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

thời kỳ III còn được xem là thời kỳ chứng bệnh tiến xa tại chỗ và sẽ rất nhanh tiến triển thành thời kỳ IV (thời kỳ cuối) nếu không được điều trị sớm. Các phương pháp điều trị với hóa trị, xạ trị có thể giúp cho gia tăng tiên số lượng sống sau 5 năm cho người chứng bệnh.

Ung thư cổ tử cung thời kỳ III là sao?

Hệ thống phân loại của Liên đoàn Sản Phụ khoa Quốc tế (FIGO) chia ung thư cổ tử cung thành 4 thời kỳ (từ thời kỳ I tới IV). Mỗi thời kỳ sẽ chứng tỏ tình trạng lớn của u bướu và tình trạng di căn. Phân thời kỳ chứng bệnh sẽ giúp cho các chuyên gia quyết định phương pháp điều trị tối ưu nhất cho người chứng bệnh.

Ung thư cổ tử cung thời kỳ III là ung thư đã từng lan ra khỏi cổ tử cung, xâm lấn tới 1/3 dưới của bộ phận sinh dục nữ, xâm lấn tới các cấu trúc trong khung chậu, gây nên ứ nước thận, và di căn hạch (vùng chậu, hạch quanh động mạch chủ). 

Phân loại ung thư cổ tử cung thời kỳ III

Theo FIGO, ung thư cổ tử cung thời kỳ III có thể được chia thành:

 • Ung thư cổ tử cung thời kỳ IIIA (u xâm lấn tới 1/3 dưới bộ phận sinh dục nữ song chưa lan tới thành chậu)
 • Ung thư cổ tử cung thời kỳ IIIB (u lan tới thành chậu, có thể gây nên ra ứ nước thận). 
 • Ung thư cổ tử cung thời kỳ IIIC (các tế bào ung thư di căn tới hạch bạch huyết vùng chậu (IIIC1) và/hoặc hạch vùng quanh động mạch chủ (IIIC2)). 

Xem thêm:

Triệu chứng ung thư cổ tử cung thời kỳ III

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung thời kỳ III gồm: 

 • Các triệu chứng gợi ý chứng bệnh lý tại cổ tử cung như: ra máu bộ phận sinh dục nữ, rối loạn kinh nguyệt…
 • đau đớn tức vùng chậu.
 • Triệu chứng toàn thân: mệt mỏi, sút cân, chán ăn…

Ngoài ra, người chứng bệnh có thể gặp các triệu chứng không không khác tùy thuộc vào cơ quan gặp phải tác động như ứ nước thận, đè nén bọng đái-trực tràng gây nên tiểu không dễ, táo bón…

Tiên số lượng tỷ lệ sống còn cho ung thư cổ tử cung thời kỳ III

Tỷ lệ sống còn 5 năm của người mắc chứng bệnh ung thư cổ tử cung thời kỳ III là trên 40%. Mặc dù vậy, đây không phải là con số tuyệt đối cho tất cả các trường hợp người mắc chứng bệnh ung thư cổ tử cung thời kỳ III.

Tiên số lượng sống còn của chứng bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví như:

 • Tuổi
 • Tình trạng sức khỏe chung, chứng bệnh lý kèm theo (như các chứng bệnh lý tim mạch, gan, thận…)
 • Loại giải phẫu chứng bệnh (ung thư biểu mô vảy, ung thư biểu mô tuyến…) 
 • Sự dung nạp với các phương pháp điều trị 

Bác sĩ sẽ cân nhắc dựa trên các yếu tố như tuổi, tình trạng sức khỏe chung của người chứng bệnh, tính u bướu… để lựa lựa chọn quy trình điều trị phù hợp nhằm đạt kết quả tối ưu nhất. Không có một quy trình nào là phù hợp với tất cả người chứng bệnh, cũng như không phải người chứng bệnh nào cũng đều đáp ứng với quy trình được lựa lựa chọn. Tại phòng xét nghiệm Đa khoa Hưng Thịnh, cá thể hoá điều trị, phối hợp đa chuyên khoa, đa mô thức giúp cho tăng tốt nhất điều trị và tăng tỷ lệ điều trị thành quả.

bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Tỷ lệ sống sau 5 năm của ung thư cổ tử cung thời kỳ III ước tính trong vòng 40% (theo SEER).

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung thời kỳ III

Việc chẩn đoán ung thư cổ tử cung sẽ dựa trên thăm xét nghiệm và các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán xác định thời kỳ và đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người chứng bệnh. 

Các phương pháp chẩn đoán ung thư cổ tử cung thời kỳ III gồm có:

Soi cổ tử cung: 

Phương pháp này nhằm quan sát tổn thương cổ tử cung và bấm sinh thiết lấy mẫu để giải phẫu chứng bệnh. 

Nội soi bọng đái, nội soi trực tràng: 

Bác sĩ chỉ định nội soi bọng đái, trực tràng để phản hồi xem u có xâm lấn các cơ quan này thường hay không. 

Chẩn đoán hình ảnh học thường dùng: 

 • MRI vùng tiểu khung: phản hồi tính u bướu, tình trạng xâm lấn, di căn hạch. 
 • CT ngực-bụng-chậu, PET/CT toàn thân: phản hồi tình trạng di căn xa. 

Xét nghiệm không không khác: 

Tổng phân tích tế bào máu, phản hồi tác dụng gan-thận…

Điều trị ung thư cổ tử cung thời kỳ III

Với người mắc chứng bệnh ung thư cổ tử cung thời kỳ III, điều trị bằng hóa – xạ trị đồng thời là phương pháp điều trị tối ưu nhất. quy trình điều trị phối hợp đồng thời hóa trị với xạ trị được phản hồi cao vì hóa trị và xạ trị có thể vận động hiệp lực thực hiện tăng tốt nhất tiêu diệt tế bào ung thư. Các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ở người mắc chứng bệnh ung thư cổ tử cung tiến xa tại chỗ sử dụng đồng thời hóa trị và xạ trị đã từng chứng minh tốt nhất điều trị và quá lâu thời gian sống thêm cho người chứng bệnh hơn so với chỉ điều trị xạ trị đơn thuần.

tư vấn điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 3

Ung thư cổ tử cung thời kỳ III có thể được điều trị phối hợp nhiều liệu pháp để tăng tốt nhất

Xạ trị

Xạ trị chiếu ngoài (EBRT) phối hợp với xạ trị áp sát (Brachytherapy) được lựa lựa chọn trong điều trị chứng bệnh. 

Hóa trị

Hóa dinh dưỡng sẽ được cho đồng thời với xạ trị. Việc bổ sung thuốc hóa dinh dưỡng đã từng gia tăng kết quả điều trị ở người mắc chứng bệnh ung thư cổ tử cung. Hóa dinh dưỡng có thể tiêu diệt tế bào ung thư và giúp cho tăng tốt nhất của xạ trị. Hóa dinh dưỡng thường được sử dụng trong quy trình hóa xạ đồng thời điều trị ung thư cổ tử cung là cisplatin (có thể thế thế bằng carboplatin cho những người mắc chứng bệnh không dung nạp được với cisplatin). 

Các chiến lược điều trị mới đang được nghiên cứu

Mặc dù điều trị phối hợp hóa – xạ trị cho ung thư cổ tử cung thời kỳ III, tỷ lệ tái phát chứng bệnh vẫn còn cao (ước tính trong vòng 20-40%). Do đó, nhiều chiến lược điều trị đang được nghiên cứu nhằm gia tăng tốt nhất điều trị và quá lâu thời gian sống còn cho người chứng bệnh, nhất là ung thư cổ tử cung thời kỳ III.

 • Những quy trình hóa trị bổ trợ mới: các chuyên gia nghiên cứu những thuốc mới có thể phối hợp với cisplatin trong điều trị hoá – xạ trị đồng thời.
 • Điều trị tân bổ trợ: hóa trị tân bổ trợ, xạ trị tân bổ trợ trước thủ thuật đang được nghiên cứu. Điều trị tân bổ trợ với hy vọng sẽ thực hiện suy giảm kích thước của u bướu, giúp cho loại bỏ u bướu đơn giản hơn bằng thủ thuật.
 • Liệu pháp miễn dịch: Liệu pháp này đang được nghiên cứu thử nghiệm với chứng bệnh ung thư cổ tử cung nhằm gia tăng chứng bệnh ở thời kỳ tiến xa di căn, trong số đó có cả những người mắc chứng bệnh ở thời kỳ III. Liệu pháp miễn dịch giúp cho kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận biết và loại bỏ tế bào ung thư qua tác dụng tiêu diệt trực tiếp hoặc gián tiếp. Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đã từng được nghiên cứu tiến triển trong nhiều năm qua, hứa hẹn gia tăng tốt nhất tiên số lượng sống của người chứng bệnh.  

HỆ THỐNG phòng xét nghiệm ĐA KHOA Hưng Thịnh

Ung thư cổ tử cung thời kỳ III có thể nhận biết với triệu chứng như ra máu bộ phận sinh dục nữ thất thường, đau đớn tức vùng tiểu khung…, tuy nhiên các triệu chứng có thể do nhiều chứng bệnh lý không không khác. Việc thăm xét nghiệm bác sĩ chuyên khoa là nên thiết để giúp cho chẩn đoán chuẩn xác chứng bệnh và thời kỳ. Từ đó, bác sĩ có thể tư vấn và điều trị ngay, không nên điều trị trị tại nhà bằng các phương pháp chưa qua kiểm chứng. Điều này sẽ thực hiện mất đi điều kiện điều trị, đồng thời có thể thực hiện cho chứng bệnh diễn tiến nặng hơn.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.