Triệu chứng ung thư đại tràng thời kỳ đầu, không nên bỏ qua

Các trường hợp ung thư đại tràng ở người chứng bệnh <50 tuổi đang gia tăng ở mức đáng báo động. Người chứng bệnh ung thư đại tràng thời kỳ đầu không có triệu chứng nên thường phát hiện chứng bệnh muộn. Do đó, nhiều người đặt thắc mắc: không biết triệu chứng ung thư đại tràng thời kỳ đầu như thế nào? Bài viết dưới đây, BS CKII Nguyễn Trần Anh Thư, Khoa Ung Bướu, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM sẽ giải đáp thắc mắc về ung thư đại tràng thời kỳ đầu và lưu ý những triệu chứng không thể bỏ qua.

triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu

Tầm quan trọng của việc nhận biết triệu chứng của ung thư đại tràng thời kỳ đầu

Người chứng bệnh nhận biết triệu chứng của ung thư đại tràng ở thời kỳ càng sớm, hữu hiệu điều trị càng cao (1). Ung thư đại tràng thường gặp ở người lớn tuổi, tuy nhiên chứng bệnh có thể xuất hiện ở tất cả lứa tuổi. Thông thường, người trẻ tuổi sẽ không tầm soát ung thư đại tràng thường xuyên vì căn chứng bệnh này vẫn còn tương đối thường ít gặp ở lứa tuổi trẻ. Tuy nhiên, các trường hợp ung thư đại tràng ở người chứng bệnh <50 tuổi đang gia tăng ở mức đáng báo động. (2)

Ung thư đại tràng (Colon Cancer) là chứng bệnh ung thư xảy ra ở đại tràng (phần dài nhất của ruột già). Quá trình sinh ung thư thường xuất phát từ các polyp trong đại tràng. Polyp không phải ung thư, không có triệu chứng tuy nhiên theo thời gian những tế bào có thể rối loạn thành ung thư. Vì vậy, người chứng bệnh cần thiết phải tầm soát định kỳ để tìm polyp trong đại tràng. Việc tìm và loại bỏ polyp giúp cho ngừa chứng bệnh ung thư đại tràng hữu hiệu.

Ung thư đại tràng thời kỳ đầu thường chỉ mới xuất hiện u bướu nhỏ chưa vượt qua thành đại tràng, chưa di căn hạch và các cơ quan lân cận. Ở thời kỳ này, kết quả điều trị chứng bệnh rất cao. Do đó, người chứng bệnh nên chủ động tới khoa Ung bướu để được bác sĩ thăm thăm khám, thực hiện các xét nghiệm tầm soát và điều trị chứng bệnh sớm khi có các dấu hiệu báo động.

Tổng hợp các triệu chứng ung thư đại tràng thời kỳ đầu

 1. Chán ăn, đầy bụng: người chứng bệnh cảm xuất hiện không dễ tiêu, đầy hơi, chướng bụng và ăn không ngon miệng. Nhóm triệu chứng này có thể gặp trong các chứng bệnh lý viêm nhiễm đường tiêu hóa, tuy nhiên cũng có thể thuộc triệu chứng báo động trong ung thư đại tràng thời kỳ đầu.
 2. giảm sút cân không thông thường: giảm sút cân không thông thường, không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng thời kỳ đầu hoặc các chứng bệnh mối liên quan tới đường tiêu hóa.
 1. Đi tiêu phân nhỏ, dẹt: dấu hiệu này cho xuất hiện đường tiêu hóa gặp vật cản khiến cho kích thước và hình kiểu phân thay thế đổi. Những vật cản trong đường tiêu hóa thường do u bướu lớn dần gây nên ung thư đại tràng.
 1. Tiêu phân lẫn nhầy máu: người chứng bệnh đi tiêu ra phân nhầy lẫn máu đỏ tươi hoặc máu nhỏ giọt là dấu hiệu phổ quát nhất gợi ý chứng bệnh ung thư đại tràng. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng có thể gặp trong trĩ, nứt hậu môn. Vì vậy, khi có dấu hiệu trên người chứng bệnh hãy tới gặp bác sĩ khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị chứng bệnh sớm.
 1. Táo bón: táo bón, đi tiêu ít hơn 3 lần/tuần thường cảnh báo chứng bệnh mối liên quan đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu triệu chứng táo bón quá lâu, người chứng bệnh không nên xem nhẹ vì có thể đây dấu hiệu ung thư đại tràng sớm.
 1. Mệt mỏi, hoang mang: thường mối liên quan tới thiếu máu do thiếu máu trong phân. Người chứng bệnh cảm xuất hiện thiếu sức ngay cả khi đã từng nghỉ ngơi. Cơ thể suy nhược nhanh chóng và không rõ nguyên nhân.
 1. đau đớn bụng: các cơn đau đớn xảy ra không thông thường, lúc dữ dội, lúc âm ỉ, tương tự như triệu chứng của viêm đại tràng. đôi lúc đau đớn bụng kèm căng chướng bụng, không đi tiêu được, nôn ói. Đây là dấu hiệu nghiêm trọng do u bướu gây nên tắc ruột. Người chứng bệnh nên tới trung tâm y tế cấp cứu ngay lập tức.
hình ảnh mô phỏng ung thư đại tràng giai đoạn đầu
Ung thư đại tràng thời kỳ đầu thường chỉ mới xuất hiện u bướu nhỏ chưa vượt qua thành đại tràng, chưa di căn hạch và các cơ quan lân cận.

Người chứng bệnh cần thiết phải tiến hành sao khi có dấu hiệu gợi ý ung thư đại tràng thời kỳ đầu?

Khi có dấu hiệu gợi ý ung thư đại tràng thời kỳ đầu, người chứng bệnh cần thiết phải cố gắng giữ tâm lý bình tĩnh và thực hiện những việc sau: (3)

 • Tìm hiểu thông tin về chứng bệnh ung thư đại tràng: hãy chủ động hỏi bác sĩ về loại ung thư, thời kỳ chứng bệnh, phương pháp điều trị và tác dụng phụ khi điều trị ung thư đại tràng thời kỳ đầu. Ngoài ra, người chứng bệnh có thể tham khảo thêm thông tin về chứng bệnh này trên trang web của trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh.
 • Nhờ sự trợ giúp cho từ bạn bè và gia đình: nên cân nhắc việc chia sẻ, trao đổi với bạn bè và gia đình để có thể nhận sự hỗ trợ về tinh thầnvật dinh dưỡng trong quá trình thăm khám và điều trị chứng bệnh.
 • Chủ động mở lòng, tâm sự với người thân xung quanh: việc này giúp cho cho người chứng bệnh cảm xuất hiện được lắng nghe và chia sẻ; từ đó giúp cho lấy lại hy vọng và sức mạnh tinh thần, gia tăng sức khỏe thể dinh dưỡng để bình tâm vượt qua nỗi sợ hãi.

Tầm soát để phát hiện ung thư đại tràng thời kỳ sớm tại BVĐK Hưng Thịnh

Việc tầm soát phát hiện ung thư đại tràng thời kỳ sớm tại trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM rất quan trọng, đặc biệt người có yếu tố nguy cơ cao.

Ung thư đại tràng thời kỳ sớm có thể thường không có dấu hiệu thường hay triệu chứng nào.

Tầm soát ung thư là việc kiểm tra để phát hiện sớm các tổn thương không thông thường trước khi có triệu chứng. Người chứng bệnh nếu tới khi có triệu chứng mới tới thăm khám và tiến hành các xét nghiệm sẽ không được gọi là tầm soát.

Tầm soát ung thư đại tràng được khuyến cáo với các trường hợp sau:

 • Nguy cơ trung bình: người từ 45 tuổi trở lên.
 • Nguy cơ cao: cần thiết phải có kế hoạch tầm soát ung thư đại tràng sớm hơn cho các trường hợp sau:
  • Người có tiền căn mình mắc các chứng bệnh: đa polyp đại tràng, viêm loét đại tràng mạn tính (chứng bệnh Crohn), ung thư đại trực tràng đã từng điều trị.
  • Người có tiền căn gia đình mắc chứng bệnh ung thư đại trực tràng.
các giai đoạn của bệnh ung thư đại tràng
thời kỳ ung thư đại tràng.

Cách điều trị ung thư đại tràng thời kỳ đầu

Điều trị ung thư đại tràng thời kỳ đầu thường dùng phương pháp tiểu phẫu để loại bỏ ung thư. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề xuất phương pháp điều trị không tương tự như hóa trị. Việc lựa lựa chọn phương pháp điều trị của người chứng bệnh phụ thuộc vào vị trí và thời kỳ chứng bệnh ung thư. Đồng thời, bác sĩ cũng xem xét tình trạng sức khỏe tổng thể và tâm lý người chứng bệnh khi lên kế hoạch điều trị.

Phương pháp tiểu phẫu điều trị ung thư đại tràng thời kỳ đầu sẽ xâm lấn tối thiểu, ví như:

khám ung thư miễn phí
 • tiểu phẫu cắt polyp nội soi đơn thuần: trường hợp polyp hóa ác, tuy nhiên vẫn còn nằm tại chỗ chưa xâm lấn, bác sĩ sẽ xóa bỏ polyp có thể giúp cho loại bỏ toàn bộ khối ung thư.
 • Cắt niêm mạc nội soi: phương pháp tiểu phẫu này, bác sĩ có thể loại bỏ các polyp lớn hơn trong quá trình nội soi. Ngoài ra, bác sĩ dùng các thiết mắc phải đặc biệt để xóa bỏ polyp và một vùng niêm mạc đại tràng bên dưới polyp.
 • Phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại tràng mang u: đây là phương pháp tiểu phẫu xâm lấn tối thiểu. Bác sĩ sẽ tạo những vết mổ nhỏ ở thành bụng. Sau đó, bác sĩ dùng các thiết mắc phải tiểu phẫu có gắn camera đi vào ổ bụng thông qua các vết mổ nhỏ và hình ảnh bên trong ổ bụng sẽ được hiển thị trên màn hình. Loại tiểu phẫu này sẽ giúp cho xóa bỏ các tổn thương không thể lây lan qua nội soi đại tràng. Ngoài ra, bác sĩ tiểu phẫu cũng sẽ dễ thực hiện lấy các hạch bạch huyết ở khu vực xung quanh u bướu.

tiến hành thế nào để phòng ngừa ung thư đại tràng?

những cách phòng ngừa ung thư đại tràng, gồm có: (4)

 1. Tầm soát ung thư đại tràng: người có nguy cơ mắc ung thư đại tràng mức trung bình cần thiết phải tầm soát khi ở lứa tuổi 45. Với người có nguy cơ ung thư đại tràng cao cần thiết phải tầm soát sớm hơn, tùy theo tiền sử mình hoặc gia đình có người mắc chứng bệnh.
 2. Xây dựng thói quen sống lành mạnh: người chứng bệnh cần thiết phải giữ thói quen sống lành mạnh với những điều sau:
  • Ăn nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt: bổ sung thực đơn ăn uống có những loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt chứa vitamin, khoáng dinh dưỡng, dinh dưỡng xơ và dinh dưỡng chống oxy hóa để giúp cho ngừa ung thư đại tràng.
  • Uống rượu có chừng mực: nếu uống rượu, người chứng bệnh nên uống không quá 1 ly/ngày (với phụ nữ) và 2 ly/ ngày (với nam giới).
  • Bỏ thuốc lá: hỗn hợp khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa dinh dưỡng độc hại, trong số đó ít nhất 70 dinh dưỡng được biết tới là nguy cơ cao gây nên ung thư ở người và động vật. Nếu người chứng bệnh gặp không dễ khăn trong việc bỏ thuốc lá, hãy tới gặp bác sĩ để được tư vấn cách bỏ thuốc và vẫn giữ ổn định sức khỏe thể dinh dưỡng, tinh thần.
  • Tập thể dục thể thao mỗi ngày: hãy giữ thói quen tập thể dục thể thao ít nhất 30 phút/ngày. Nếu lâu ngày không vận động, hãy bắt đầu từ từ và tăng dần thời gian lên. Ngoài ra, người chứng bệnh có thể gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn chương trình tập thể dục thể thao phù hợp với tình trạng mình.
  • giữ cân nặng khỏe mạnh: nếu đang có cân nặng ổn định, hãy cố gắng giữ bằng cách phối hợp chế độ dinh dưỡng lành mạnh với tập thể dục thể thao hàng ngày. Nếu cần thiết phải giảm sút cân, hãy gặp bác sĩ để được kiểm tra và lên lịch trình giảm sút cân lành mạnh.
cần tầm soát khi có triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn đầu
Người có nguy cơ mắc ung thư đại tràng mức trung bình cần thiết phải tầm soát khi ở lứa tuổi 45.

Khoa Ung bướu BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, mang đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu, dùng mô hình điều trị đa mô thức và cá thể hóa trong điều trị ung thư.

Để đáp ứng nhu cầu thực tế về điều trị toàn diện phối hợp dịch vụ chăm sóc người chứng bệnh chuyên nghiệp, khoa Ung bướu BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM định hướng trở thành một trong những trung tâm tư vấn và điều trị ung thư hàng đầu trên địa bàn thành phố, góp phần khắc phục gánh nặng về chứng bệnh tật ung thư tại TP.HCM và các khu vực lân cận, đồng thời giảm sút áp lực cho các trung tâm y tế tuyến công lập.

Khoa Ung bướu BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM còn có trang thiết mắc phải tiên tiến, có hệ thống y bác sĩ chuyên môn cao luôn hỗ trợ chăm sóc chuyên biệt cho từng người chứng bệnh, hỗ trợ và tiếp cận với chuyên gia y tế hàng đầu ở nước ngoài, cập nhật nhanh quy trình điều trị tương đương với tiêu chuẩn thế giới giúp cho nâng cao uy tín dịch vụ thăm khám chữa trị chứng bệnh cho người chứng bệnh ung thư trong khu vực và người chứng bệnh trở về từ các trung tâm y tế nước ngoài.

Khoa Ung bướu BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM đảm nhận các tác dụng, nhiệm vụ, gồm có:

 • Tư vấn và hướng dẫn tầm soát nhằm phát hiện, điều trị sớm chứng bệnh ác tính trong cộng đồng.
 • Từng bước triển khai dịch vụ thăm khám và điều trị chứng bệnh đa kiểu, phù hợp với nhu cầu của người chứng bệnh.
 • thăm khám. điều trị chứng bệnh ung bướu (lành tính hoặc ác tính).
 • Tổ chức tiếp nhận, thăm khám, cấp cứu, tầm soát và điều trị người chứng bệnh ung thư từ phòng thăm khám, trung tâm y tế, trung tâm y tế ở trong và ngoài nước.
 • Phối hợp với các khoa không tương tự (Sản, Ngoại, Nội, Chẩn đoán hình ảnh,…) để lập kế hoạch điều trị toàn diện, đa mô thức với người chứng bệnh ung thư; cập nhật, ứng dụng tiến bộ về sinh học phân tử để xây dựng chiến lược cá thể hóa trong điều trị; gia tăng uy tín sống cho người chứng bệnh.
 • Điều trị và chăm sóc giúp cho giảm sút nhẹ triệu chứng người chứng bệnh ung thư thời kỳ cuối vượt quá nguy cơ bằng phương pháp không tương tự (hóa trị, tiểu phẫu, xạ trị….).
 • Sử dụng thuốc trúng đích, tiêm truyền hóa dinh dưỡng, thuốc miễn dịch giúp cho điều trị chứng bệnh ung thư.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học nhằm phục vụ thăm khám, chữa trị, phòng chứng bệnh, phục hồi tác dụng và chống ung thư.

Trong tương lai, khoa Ung bướu BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM hướng tới mục tiêu:

 • Xây dựng và hoàn thiện các quy trình điều trị.
 • Hoàn thiện hệ thống hỗ trợ thông tin cho người chứng bệnh.
 • Từng bước triển khai các dịch vụ thăm khám chữa trị chứng bệnh đa kiểu, phù hợp để đáp ứng nhu cầu của người chứng bệnh.
 • Học hỏi, cập nhật và ứng dụng các thông tin, thông tin mới.
 • Tiếp tục đào tạo cả trong và ngoài nước để giữ gìn uy tín thăm khám chữa trị chứng bệnh ngày càng tăng, cam kết luôn tạo được lòng tin và giữ sự thỏa mãn của người chứng bệnh.

Triệu chứng ung thư đại tràng thời kỳ đầu thường mơ hồ và dễ nhầm lẫn. Thông qua bài này, nếu người chứng bệnh nhận xuất hiện có dấu hiệu không thông thường hãy tới khoa Ung bướu, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM để được bác sĩ thăm thăm khám, chẩn đoán và lên kế hoạch điều trị sớm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.