Triệu chứng và cách điều trị

Ung thư đại tràng thời kỳ cuối là thời điểm vô cùng không dễ dàng khăn với bất kỳ người chứng bệnh nào và người thân của họ. Hiểu rõ những điều cần thiết phải thực hiện có thể giúp cho nâng cao uy tín sống cho người mắc chứng bệnh.

ung thư đại tràng giai đoạn cuối

ThS.BS Trần Ngọc Hải, khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội, cho thấy, một khi các phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư đại tràng không còn tốt nhất, nó được xem là ung thư đại tràng thời kỳ cuối. Tại thời điểm này, điều cần thiết phải thiết là phải biết những gì sẽ xảy ra. Mặc dù tình trạng chứng bệnh sẽ tiếp tục tiến triển tuy nhiên thời điểm tử vong là rất không dễ dàng đoán.

Việc biết các triệu chứng ung thư đại tràng thời kỳ cuối có thể giúp cho người thân trong gia đình sắp các phương án để suy yếu bớt sự đau đớn đớn và sợ hãi trong thời kỳ cuối đời của người mắc chứng bệnh. 

Ung thư đại tràng thời kỳ cuối là như nào?

Ung thư đại tràng thời kỳ cuối thuộc thời kỳ cuối cùng của ung thư đại tràng thời kỳ 4. Đây là thời kỳ nặng nhất của chứng bệnh ung thư, người mắc chứng bệnh không còn đáp ứng với các phương pháp điều trị thông thường.

Ung thư đại tràng thời kỳ 4 là như nào? Các thời kỳ của ung thư đại tràng thời kỳ 4 gồm có:

 • Ung thư đoạn tràng thời kỳ 4a (IVA): Ung thư đã từng lan tới một phần xa của cơ thể, ví dụ gan hoặc phổi (bất kỳ T, bất kỳ N, M1a nào).
 • Ung thư đoạn tràng thời kỳ 4b (IVB): Ung thư đã từng lan tới hơn một phần của cơ thể (bất kỳ T, bất kỳ N, M1b).
 • thời kỳ 4c (IVC): Ung thư đã từng lan tới phúc mạc hoặc có thể đã từng truyền nhiễm lan sang các vị trí hoặc cơ quan không tương tự (bất kỳ T, bất kỳ N, M1c nào).
triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Ung thư đại tràng thời kỳ cuối là thời kỳ nặng nhất, người chứng bệnh cần thiết phải được chăm sóc suy yếu nhẹ và nâng đỡ tinh thần.

Dấu hiệu ung thư đại tràng thời kỳ cuối

Trong thời kỳ cuối của chứng bệnh ung thư đại tràng, người chứng bệnh có thể gặp những vấn đề ở các cơ quan trong cơ thể như: (1)

Hệ tiêu hóa

Nếu ung thư ở hệ tiêu hóa (ví dụ: dạ dày, tuyến tụy hoặc đại tràng), thức ăn hoặc dưỡng chất thải có thể không đi qua được, gây ra đầy hơi, buồn nôn hoặc nôn. Nếu chứng bệnh ung thư thực hiện cho thức ăn không được tiêu hóa hoặc hấp thụ, người mắc chứng bệnh cũng có thể mắc phải suy dinh dưỡng.

Phổi

Nếu còn lại quá ít mô phổi khỏe mạnh hoặc nếu ung thư chặn một phần phổi, người chứng bệnh có thể không dễ dàng thở và không dễ dàng nhận đủ oxy. Hoặc, nếu phổi mắc phải xẹp, nó có thể mắc phải nhiễm trùng, điều này có thể quá không dễ dàng khăn với những người mắc chứng bệnh ung thư thời kỳ cuối.

Xương

Nếu ung thư ở xương, quá nhiều canxi có thể đi vào máu, có thể gây ra bất tỉnh và tử vong. Xương có u bướu cũng có thể mắc phải vỡ và không lành.

Gan

Gan loại bỏ các dưỡng chất độc ra khỏi máu, giúp cho tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa thức ăn thành các dưỡng chất cần thiết phải thiết cho sự sống. Nếu không có đủ mô gan khỏe mạnh, sự cân bằng hóa học của cơ thể sẽ mắc phải rối loạn. Người chứng bệnh ung thư đại tràng thời kỳ 4 di căn gan cuối cùng có thể mắc phải hôn mê.

Tủy xương 

Khi ung thư ở tủy xương, cơ thể không thể tạo đủ tế bào máu khỏe mạnh. Số số lượng tế bào hồng cầu thấp sẽ gây ra thiếu máu và cơ thể sẽ không có đủ oxy trong máu. Số số lượng bạch cầu thấp sẽ thực hiện cho bạn không dễ dàng phòng tránh nhiễm trùng. Và số lượng tiểu cầu suy yếu xuống sẽ ngăn máu đông lại, không dễ dàng kiểm soát tình trạng thấy máu thất thường.

Não

Một u bướu lớn trong não có thể gây ra ra các vấn đề về trí nhớ, các vấn đề về thăng bằng, thấy máu trong não hoặc mất công dụng ở một cơ quan cơ thể không tương tự, cuối cùng có thể dẫn tới hôn mê.

Trong một tỷ lệ, không thể xác định chuẩn xác nguyên nhân và người mắc chứng bệnh chỉ đơn giản là suy sụp từ từ, ngày càng yếu đi cho tới khi không chống chọi được với căn chứng bệnh ung thư.

bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

người mắc chứng bệnh có thể rơi vào hôn mê trong những ngày cuối đời

Ngoài ra, ở người chứng bệnh ung thư đại tràng thời kỳ cuối, những điều thất thường sẽ xảy ra gồm có.

thế đổi nhịp thở

Lúc này, người chứng bệnh có thể xuất hiện những trong vòng dừng giữa các nhịp thở hoặc nghe xuất hiện tiếng ục ục, còn được gọi là tiếng lục cục. Để giúp cho người chứng bệnh thoải mái hơn, hãy thử kê cao đầu giường và không cho họ uống thêm dưỡng chất lỏng vào thời điểm này. Bởi vì dưỡng chất lỏng có thể tích tụ trong họng và thực hiện cho tình trạng ọc ọc trở nên tồi tệ hơn.

Kích động và lú lẫn

Ở thời kỳ này, người chứng bệnh có thể lú lẫn, kích động và thậm chí mắc phải ảo giác. Họ có thể không nhận ra người thân hoặc có vẻ không dễ chịu và bất cần thiết phải mà không có tại sao rõ ràng.

Thuốc có thể giúp cho thực hiện suy yếu các triệu chứng này. Người thân không nên tranh cãi với người mắc chứng bệnh, thế vào đó hãy cố gắng trấn an, vỗ về họ. 

“Cuộc biểu tình”

Một “sự thế đổi thất thường” là khi một những ai đó sắp qua đời có những khoảnh khắc hoàn toàn tỉnh táo. Họ thậm chí có thể yêu cầu thức ăn sau khi kiêng ăn nhiều ngày. không phải người nào cũng sẽ trải qua một “sự thế đổi thất thường” vào cuối đời, tuy nhiên nó có thể thực hiện cho gia đình bối rối nếu họ gặp phải.

Một sự thế đổi thất thường có thể lâu ngày tới vài ngày hoặc chỉ tiếp diễn trong một hoặc hai khoảnh khắc trước khi người chứng bệnh qua đời. tới nay, khoa học vẫn không hiểu rõ tại sao những người lại trải qua “sự thế đổi thất thường” trong khi những người không tương tự thì không.

Tiên số lượng tỷ lệ sống sót của ung thư đại tràng thời kỳ 4

Theo Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), ung thư đại tràng thời kỳ 4 tiên số lượng sống sót sau 5 năm chỉ 14%. Việc điều trị ung thư đại tràng thời kỳ 4 chủ yếu tập trung vào các phương pháp điều trị suy yếu nhẹ các triệu chứng, chăm sóc, nâng cao uy tín sống trong những ngày cuối đời cho người mắc chứng bệnh. (2)

Cách chẩn đoán ung thư đại tràng thời kỳ 4

Nội soi đại tràng và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh là phương pháp được sử dụng để chẩn đoán ung thư thời kỳ 4.

Nội soi đại tràng thể cho phép thực hiện các phương pháp chẩn đoán (ví dụ như sinh thiết u bướu nhằm xác định rõ hơn thời kỳ ung thư đại tràng/mô học và xác định chiến lược điều trị tiếp theo.

Các lựa chọn lựa điều trị ung thư đại tràng thời kỳ 4

Điều trị ung thư đại tràng thời kỳ 4

Ung thư đại tràng thời kỳ IV đã từng truyền nhiễm lan từ đại tràng tới các cơ quan và mô ở xa. Ung thư đại tràng thường di căn tới gan, tuy nhiên nó cũng có thể di căn tới những nơi không tương tự như phổi, não, phúc mạc (niêm mạc của khoang bụng) hoặc tới các hạch bạch huyết ở xa.

Trong tất cả các trường hợp, tiểu phẫu không có nguy cơ điều trị ung thư đại tràng thời kỳ cuối. tuy nhiên nếu chỉ có những u bướu nhỏ di căn trong gan hoặc phổi và chúng có thể được loại bỏ cùng với ung thư đại tràng, tiểu phẫu có thể giúp cho người chứng bệnh sống lâu hơn. Điều này nghĩa là phải tiểu phẫu để loại bỏ phần đại tràng có chứa tế bào ung thư cùng với các hạch bạch huyết gần đó, cộng với tiểu phẫu để loại bỏ các khu vực ung thư truyền nhiễm lan. Hóa trị liệu cũng thường được dùng sau khi tiểu phẫu. Trong một tỷ lệ, truyền động mạch gan có thể được sử dụng nếu ung thư đã từng di căn tới gan. (3)

Nếu không thể loại bỏ các khối di căn vì chúng quá lớn hoặc có quá nhiều khối, truyền hóa dưỡng chất trước khi tiểu phẫu (hóa trị bổ trợ mới) có thể được thực hiện. Sau đó, nếu các u bướu nhỏ lại, tiểu phẫu có thể được chỉ định để cố gắng loại bỏ chúng. Hóa trị có thể được truyền lại sau khi tiểu phẫu. với các u bướu trong gan, một lựa chọn lựa không tương tự có thể tiêu diệt chúng đó là phương pháp loại bỏ hoặc thuyên tắc mạch.

Nếu ung thư đã từng di căn xa thì hóa trị là phương pháp điều trị chủ yếu. tuy nhiên người chứng bệnh có thể vẫn cần thiết phải tiểu phẫu nếu ung thư thực hiện tắc đại tràng hoặc có nguy cơ gây ra tắc nghẽn đại tràng. đôi lúc, người chứng bệnh có thể tránh được tiểu phẫu bằng cách đặt một stent (một ống kim loại rỗng) vào đại tràng trong quá trình nội soi để giữ cho nó tuần hoàn. Hoặc người chứng bệnh có thể sử dụng các tiểu phẫu như loại bỏ hoặc cắt đại tràng chuyển hướng (cắt đại tràng trên mức ung thư và thực hiện hậu môn nhân tạo trên da bụng để đưa dưỡng chất thải ra ngoài).

Nếu mắc phải ung thư đại tràng thời kỳ IV và bác sĩ đề nghị tiểu phẫu, điều quan trọng là người chứng bệnh phải hiểu mục tiêu của cuộc tiểu phẫu, Dù đó là cố gắng điều trị khỏi chứng bệnh ung thư thường để ngăn ngừa hoặc thực hiện suy yếu các triệu chứng của chứng bệnh ung thư.

tất cả những người mắc phải ung thư thời kỳ IV sẽ được hóa trị và/hoặc các liệu pháp nhắm mục tiêu để kiểm soát ung thư. Việc lựa chọn lựa quy trình phụ thuộc vào những yếu tố, gồm có bất kỳ phương pháp điều trị nào trước đây bạn đã từng thực hiện và sức khỏe tổng thể của người chứng bệnh.

Nếu một trong những quy trình được lựa chọn lựa không đạt tốt nhất, người chứng bệnh có thể được thử một quy trình không tương tự. với những người có u bướu thế đổi nhất định trong gen MMR, một lựa chọn lựa không tương tự sau khi hóa trị trước tiên có thể là điều trị bằng thuốc trị liệu miễn dịch.

Điều trị ung thư đại tràng thời kỳ cuối

Xạ trị

với các người mắc chứng bệnh ung thư đại tràng thời kỳ muộn, xạ trị cũng có thể được sử dụng để giúp cho ngăn ngừa hoặc thực hiện suy yếu các triệu chứng của ung thư như đau đớn ở đại tràng. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị các vùng lan rộng như phổi hoặc xương. Nó có thể thu nhỏ u bướu trong một thời gian, tuy nhiên không có nguy cơ điều trị khỏi ung thư. 

Chăm sóc suy yếu nhẹ

Chăm sóc suy yếu nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt cho những người mắc chứng bệnh nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng. Trọng tâm của chăm sóc suy yếu nhẹ là suy yếu đau đớn và các triệu chứng không tương tự, cả khi điều trị tích cực và khi ngừng điều trị. 

Chăm sóc suy yếu nhẹ giúp cho nâng cao uy tín cuộc sống của người chứng bệnh bằng cách ngăn ngừa và suy yếu bớt cơn đau đớn. Khi người chứng bệnh thoải mái hơn, uy tín cuộc sống của gia đình họ cũng có thể tốt hơn. 

Chăm sóc suy yếu nhẹ gồm có điều trị các triệu chứng về thể dưỡng chất như đau đớn, và giúp cho người chứng bệnh cũng như gia đình của họ xử lý các mối quan tâm về tình cảm, xã hội và tinh thần. (4)

người mắc chứng bệnh ung thư đại tràng thời kỳ cuối cần thiết phải được bác sĩ hỗ trợ trong các trường hợp sau đây.

 • đau đớn không thuyên suy yếu khi dùng thuốc suy yếu đau đớn theo liều số lượng đã từng chỉ định.
 • Bắt đầu xuất hiện các triệu chứng mới, ví dụ như buồn nôn, nôn, ngày càng lú lẫn, lo lắng hoặc bồn chồn.
 • Đang gặp các triệu chứng mà trước đó đã từng được kiểm soát tốt.
 • Có triệu chứng không dễ chịu, ví dụ như nhăn mặt hoặc rên rỉ.
 • không dễ dàng thở và có vẻ buồn bực.
 • Không thể đi tiểu hoặc đi tiêu hết.
 • mắc phải té ngã, không thể đi đứng.
 • Tâm trạng chán nản hoặc nói về việc tự tử.

Cách hỗ trợ tinh thần cho người mắc chứng bệnh ung thư đại tràng thời kỳ cuối

tất cả người đều có những nhu cầu không tương tự nhau, tuy nhiên những lo lắng là thường gặp với tất cả các người mắc chứng bệnh ung thư thời kỳ cuối. Hai trong số những lo lắng này là sợ mắc phải bỏ rơi và sợ trở thành gánh nặng. Vì vậy, những người chăm sóc có thể uống những cách sau để giúp cho người chứng bệnh:

 • Nói chuyện, xem phim, đọc sách hoặc luôn ở kết hợp với người chứng bệnh.
 • Sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ nỗi sợ hãi, lo lắng của người chứng bệnh.
 • Bạn cần thiết phải tôn trọng các ý nguyện của người chứng bệnh, ví dụ như di chúc sống.
 • Hãy hỏi xem bạn có thể thực hiện được gì cho họ thường không.
 • Tôn trọng nhu cầu riêng tư của người chứng bệnh.
ung thư đại tràng giai đoạn 4

Cố gắng ở kết hợp với, trấn an người mắc chứng bệnh càng nhiều càng tốt, tránh tranh luận với người chứng bệnh.

những chủ đề nên nói chuyện với người mắc chứng bệnh

Trong thời kỳ này, nhiều người chứng bệnh có xu hướng nhìn lại và suy ngẫm về cuộc sống, những di sản mình đã từng tạo ra và những người thân yêu sẽ mắc phải bỏ lại phía sau. 

những thắc mắc cần thiết phải kiểm tra phá với người chứng bệnh như sau:

 • thời điểm vui nhất mà chúng ta đã từng cùng nhau chia sẻ là như nào?
 • Những khoảnh khắc xác định hoặc quan trọng nhất của cuộc đời chúng ta cùng nhau là như nào?
 • Chúng ta tự hào nhất về điều gì?
 • Chúng ta đã từng dạy nhau điều gì?

Nhiều cuộc tìm hiểu đã từng ghi nhận rằng, những người mắc chứng bệnh mắc chứng bệnh hiểm nghèo, đe dọa tính mạng đã từng nói, sống tích cực hoặc thêm tính hài hước vẫn là một lối thoát quan trọng với họ. Ngay cả trong thời điểm thử thách này, tiếng cười vẫn có thể là liều thuốc tốt nhất.

HỆ THỐNG phòng kiểm tra ĐA KHOA Hưng Thịnh

Ung thư đại tràng thời kỳ cuối là thời điểm đau đớn đớn nhất về thể xác và tinh thần của người mắc chứng bệnh, song cũng là thời khắc vô cùng không dễ dàng khăn với người thân của họ. Các phương pháp điều trị trong thời kỳ này hướng tới suy yếu nhẹ các triệu chứng, mang tới uy tín sống tốt hơn cho người mắc chứng bệnh. Do đó, gia đình người mắc chứng bệnh nên thả lỏng điều trị và không nên quá quy chuẩn trong việc ăn uống. Hãy cho người chứng bệnh được ăn uống những gì họ cảm xuất hiện thích, hãy chiều theo nhu cầu, nguyện vọng và xoa dịu tinh thần họ càng nhiều càng tốt. Luôn kề cạnh, chăm sóc, an ủi, vỗ về người mắc chứng bệnh những ngày cuối đời, giúp cho trấn an tinh thần, suy yếu lo lắng, bất an trong tâm lý của họ thật sự là những điều ý nghĩa nên thực hiện với bất kỳ người mắc chứng bệnh ung thư nào. 

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.