Triệu chứng và cách điều trị

Ung thư dạ dày thời kỳ di căn có tiên số lượng kém, việc điều trị phức tạp, lâu dần tác động nhiều tới uy tín cuộc sống của người chứng bệnh.

ung thư dạ dày giai đoạn di căn

Hiện nay, lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư từng có những bước tiến đáng nhắc nhưng mà ung thư vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở nhiều quốc gia. trong số đó, ung thư dạ dày đứng thứ tư trong số các nguyên nhân gây ra tử vong do ung thư, với hơn 700.000 ca tử vong được xác nhận hàng năm và thường thấy hơn ở các nước Đông Á, Đông Âu, Trung và Nam Mỹ. tiểu phẫu vẫn là phương pháp điều trị chủ yếu ở thời kỳ sớm. với ung thư dạ dày thời kỳ di căn, hóa trị là một trong số các liệu pháp điều trị có thể được lựa lựa chọn. Tuy nhiên do chứng bệnh di căn nhiều cơ quan và tỷ lệ đáp ứng kém cùng với các tác dụng phụ của các tác nhân hóa trị liệu, uy tín cuộc sống ở người chứng bệnh ung thư dạ dày thời kỳ di căn mắc phải tác động rất đáng nhắc. (1)

Theo bác sĩ Thảo, với ung thư dạ dày thời kỳ di căn, mục tiêu chủ yếu của việc chăm sóc suy nhược nhẹ là giúp cho người chứng bệnh tăng cao uy tín cuộc sống, gồm kiểm soát cơn đau đớn và các triệu chứng gây ra không dễ chịu không không khác, giải tỏa bớt những vấn đề về tâm lý, xã hội, tinh thần và hỗ trợ người chứng bệnh sống tích cực, thoải mái tốt nhất có thể cho tới những ngày cuối đời. 

Ung thư dạ dày thời kỳ di căn là gì?

Ung thư dạ dày được chia thành 4 thời kỳ dựa theo Hệ thống phân loại thời kỳ TNM. Phương pháp phân loại này nhằm mô tả kích thước u bướu và tình trạng xâm lấn của u bướu được ký hiệu  bằng ký tự T (Tumor), và được xếp từ T1đến T4, các hạch bạch huyết có mắc phải tác động thường hay không được ký hiệu bằng ký tự N (Node), và được xếp từ N0 – N3; ký tự M (Metastasis) cho rằng chứng bệnh ung thư chưa di căn tới cơ quan không không khác M0 hoặc từng di căn M1. Tất cả các con số càng thấp thì ung thư càng ít nguy hiểm.

chứng bệnh ung thư dạ dày thời kỳ cuối được xếp giai đoạn 4, là thời kỳ nặng nhất của chứng bệnh lý ung thư. Ung thư dạ dày thời kỳ 4 có thể di căn tới các cơ quan như gan, phổi, xương, não và các hạch bạch huyết ở các vùng không không khác trong cơ thể.

ung thư dạ dày di căn

Ung thư dạ dày thời kỳ di căn tiên số lượng kém, việc điều trị lâu dần hơn, suy nhược uy tín cuộc sống.

Dấu hiệu ung thư dạ dày thời kỳ di căn

Các dấu hiệu ung thư dạ dày thời kỳ di căn phụ thuộc vào cơ quan mắc phải chứng bệnh  ung thư di căn tới. (2)

Các dấu hiệu ung thư dạ dày di căn tới gan

Khi di căn tới gan, ung thư dạ dày có thể gây ra ra các triệu chứng sau:

 • không dễ chịu hoặc đau đớn ở trên rốn hoặc bên phải bụng
 • Mệt mỏi
 • Ăn uống kém, nôn ói và sụt cân
 • Bụng căng lên do gia tăng không thông thường số lượng dịch trong ổ bụng, cỏn được gọi là bụng báng (hoặc cổ trướng)
 • Da vàng, mắt vàng
 • ngứa ngáy da, phù chân.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày di căn tới phổi

Ung thư dạ dày di căn tới phổi thường có thể gây ra ra các triệu chứng sau: 

 • Ho dai dẳng
 • không dễ thở                                                                                                                                                
 • Viêm phổi
 • Tràn dịch màng phổi.

Các triệu chứng của ung thư dạ dày di căn tới các hạch bạch huyết ở các vùng không không khác trong cơ thể 

Hạch bạch huyết được xem như lính gác cổng của từng vùng cơ thể. Các tác nhân xâm nhập ngoại lai sẽ theo dòng bạch huyết đưa tới các hạch. Tại đây hạch bạch huyết có các tế bào miễn dịch chuyên biệt để thu giữ và tiêu diệt các tác nhân này. Khi ung thư di căn tới các hạch bạch huyết, người chứng bệnh có thể sẽ có các triệu chứng như: 

 • không dễ nuốt do các hạch bạch huyết vùng cổ, vùng ngực mắc phải sưng to.
 • đau đớn bụng dữ dội.
 • Nếu ung thư di căn tới các hạch bạch huyết phía sau vùng eo lưng sẽ gây ra ra triệu chứng đau đớn vùng eo lưng dữ dội. 

Các dấu hiệu của ung thư dạ dày di căn màng bụng (phúc mạc)

người chứng bệnh có thể có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, bụng to ra, cảm xuất hiện quần áo chật chội, không dễ nằm đầu ngang hoặc xoay trở người qua lại. Nguyên nhân là do sự gia tăng không thông thường của số lượng dịch trong ổ bụng, gọi là báng bụng thường hay cổ trướng. Ngoài ra, người chứng bệnh có thể gặp những triệu chứng không không khác như:

 • Ăn không ngon miệng, chán ăn 
 • không dễ tiêu
 • Mệt mỏi
 • Táo bón
 • không dễ thở

Các triệu chứng của ung thư dạ dày di căn tới buồng trứng 

Ung thư dạ dày di căn tới buồng trứng thường hay còn được gọi là u Krukenberg (U Krukenberg là u bướu ở buồng trứng nhưng mà có nguồn gốc từ nơi không không khác di căn tới buồng trứng, gặp nhiều nhất là từ dạ dày, cũng có thể từ đại tràng, trực tràng, tụy, đường mật, vú, phổi,…). Đây là tình trạng thường ít gặp, chiếm khoảng tầm 1-2% các người chứng bệnh ung thư buồng trứng.

Các triệu chứng  người chứng bệnh có thể gặp phải gồm:

 • đau đớn vùng bụng dưới quặn thắt từng cơn, đau đớn vùng xương chậu – vùng vùng eo lưng.
 • Mệt mỏi, suy kiệt.
 • Rối loạn kinh nguyệt: Rong kinh, cường kinh, kinh nguyệt không đều.
 • Rối loạn tiêu hóa: Chướng bụng, không dễ tiêu, táo bón, tiêu chảy hoặc xen kẽ.

triệu chứng ung thư dạ dày di căn

Tiên số lượng sống còn của ung thư dạ dày thời kỳ di căn

Theo bác sĩ Thảo, tiên số lượng sống còn của người chứng bệnh ung thư dạ dày thời kỳ di căn rất hạn chế, phần lớn thời gian sống chỉ còn tính bằng tháng. Ở thời kỳ này, các phương pháp điều trị mang tính dưỡng chất suy nhược nhẹ sự đau đớn đớn và các triệu chứng không dễ chịu, giúp cho tăng cao uy tín sống tốt hơn cho người chứng bệnh.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày thời kỳ di căn

Sau khi thăm thăm khám sức khỏe tổng quát, hỏi chứng bệnh sử cũng như các triệu chứng người chứng bệnh gặp phải, bác sĩ thường chỉ định thực hiện các xét nghiệm để xác định ung thư dạ dày thời kỳ cuối di căn.

Các phương pháp xét nghiệm gồm: (3)

Xét nghiệm máu

Phát hiện tình trạng thiếu máu, thay thế đổi của tác dụng gan, thận; sự gia tăng nồng độ của các dấu ấn ung thư…

Nội soi thực quản dạ dày

Bác sĩ sẽ đưa một ống mềm, mỏng (được gọi là ống soi) từ vùng vùng họng tới thực quản dạ dày để quan sát. Đầu ống soi có gắn có camera nhỏ được kết nối trực tiếp với màn hình bên ngoài. Khi soi, các tổn thương sẽ được hiển thị trực tiếp ngay trên màn hình giúp cho bác sĩ có thể dựa vào đó để phát hiện các u bướu hoặc tổn thương nghi ngờ ung thư.

Sinh thiết

Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ lấy một mẩu mô nhỏ từ tổn thương nghi ngờ của dạ dày để xem xét các dấu hiệu của tế bào ung thư dưới kính hiển vi. 

điều trị ung thư dạ dày di căn

Nội soi dạ dày chẩn đoán ung thư dạ dày tại khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh.

Chụp Xquang dạ dày có Baryte

người chứng bệnh được uống một dưỡng chất lỏng màu phấn chứa Baryte. dưỡng chất lỏng này bao phủ dạ dày và thực hiện cho hình ảnh của dạ dày và các tổn thương không thông thường của dạ dày (nếu có) hiển thị rõ ràng hơn trên X-quang. Tuy nhiên hiện nay ít sử dụng liệu pháp này, vì có những cách nghiên cứu không không khác thay thế thế.

Chụp CT

CT ngực, CT bụng, CT não, CT cổ, CT chậu giúp cho nghiên cứu hình ảnh chi tiết về các cơ quan bên trong cơ thể, nhận xét cơ quan xâm lấn, di căn của ung thư dạ dày.

Xạ hình xương

Xạ hình xương sử dụng các đồng vị phóng xạ được tiêm vào cơ thể người chứng bệnh, sau đó sử dụng thiết mắc phải ghi hình thu lại những bức xạ Tiếp đó mất cân bằng thành tín hiệu và chuyển thành hình ảnh. Điều này giúp cho bác sĩ tìm ra những tổn thương ở trong xương của người chứng bệnh. Đây là phương pháp hữu ích nhất để phát hiện di căn xương trong chứng bệnh lý ung thư.

PET-CT

PET/ CT giúp cho phát hiện sớm các tổn thương và nhận xét thời kỳ của chứng bệnh, nhận xét tái phát sau thời gian điều trị, phát hiện di căn của chứng bệnh lý ung thư dạ dày. PET-CT có thể mang lại thông tin về không thông thường tác dụng của các cơ quan trong cơ thể rất sớm so với các phương tiện chẩn đoán hình ảnh không không khác.

tiểu phẫu nội soi ổ bụng 

Bác sĩ Thảo cho rằng, tình trạng di căn phúc mạc thỉnh thoảng không dễ xác định bằng các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thông thường. Do đó, bác sĩ có thể tiến hành tiểu phẫu nội soi ổ bụng thăm dò. Đây là tiểu phẫu ít xâm lấn, chỉ qua một vài vết rạch nhỏ ở thành bụng,  giúp cho chẩn đoán chuẩn xác về sự xâm lấn và di căn của ung thư tới phúc mạc; có thể phối hợp thực hiện rửa phúc mạc, lấy dịch và lấy tổn thương nghi ngờ trên phúc mạc (hoặc trong ổ bụng) để thực hiện xét nghiệm tế bào học tìm tế bào ung thư.

Ở những người chứng bệnh ung thư dạ dày tiến triển mà chẩn đoán hình ảnh và các liệu pháp không không khác không chẩn đoán được, xét nghiệm tế bào dịch rửa phúc mạc và sinh thiết tổn thương nghi ngờ trên phúc mạc có thể rất hữu ích trong việc xác định tình trạng di căn của chứng bệnh, từ đó giúp cho lập kế hoạch điều trị phù hợp cho người chứng bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày thời kỳ di căn

Bác sĩ Thảo cho rằng, việc điều trị ung thư dạ dày thời kỳ di căn không dễ khăn hơn ở các thời kỳ trước rất nhiều. Vì lúc này, các tế bào ung thư từng di căn tới nhiều cơ quan, cơ quan không không khác trên khắp cơ thể. 

Mục tiêu của việc điều trị ung thư dạ dày thời kỳ di căn chủ yếu tập trung vào việc suy nhược bớt các triệu chứng và kiểm soát sự tiến triển của ung thư nhằm mang tới uy tín sống tốt nhất có thể cho người chứng bệnh. Dựa trên lứa tuổi, sức khỏe tổng thể của người chứng bệnh, tình trạng chứng bệnh lý ung thư, nguyện vọng của người chứng bệnh và gia đình, bác sĩ có thể chỉ định hoặc tư vấn để người chứng bệnh lựa lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất. (4)

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày thời kỳ di căn gồm:

tiểu phẫu triệu chứng

Ở người chứng bệnh ung thư dạ dày thời kỳ di căn có triệu chứng xuất huyết tiêu hóa hoặc tắc nghẽn đường ra của dạ dày, bác sĩ có thể sẽ cắt dạ dày hoặc nối dạ dày với ruột non tùy thuộc u bướu nguyên phát và điều kiện tiểu phẫu cho phép.

Trong tiểu phẫu này, một phần ruột non được gắn vào phần trên của dạ dày, bỏ qua các u bướu và cho phép thức ăn chảy ra khỏi dạ dày.

Ngoài ra, bác sĩ có thể đặt thêm ống sonde từ dạ dày hoặc ruột non ra da để người chứng bệnh được mang lại dinh dưỡng qua ống này. Đây là phương pháp mở dạ dày hoặc hỗng tràng ra da để nuôi ăn. 

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân bằng cách sử dụng các hóa dưỡng chất để giúp cho thu nhỏ u bướu ác tính, suy nhược các triệu chứng do ung thư gây ra ra và lâu dần thời gian sống cho người chứng bệnh.

Có thể thực hiện  hóa trị đơn dưỡng chất với 1 thuốc, hoặc lựa lựa chọn phối hợp các thuốc như 5-FluoroUracil (5-FU) phối hợp với Cisplatin (CDDP) (quy trình FP), quy trình ECX, quy trình EOF, quy trình EOX,…

người chứng bệnh dung nạp được với thuốc hóa trị sẽ có lợi ích về thời gian sống so với chỉ chăm sóc suy nhược nhẹ đơn thuần.

Xạ trị

Liệu pháp xạ trị sử dụng các hạt hoặc sóng năng số lượng để tiêu diệt hoặc phá hủy các tế bào ung thư. Ở ung thư dạ dày thời kỳ di căn, xạ trị có thể kiểm soát triệu chứng trong chứng bệnh lý di căn xương, di căn não.

Thuốc điều trị nhắm trúng đích

Liệu pháp điều trị nhắm trúng đích là phương pháp tác động vào các phân tử đặc hiệu cần thiết phải thiết cho quá trình sinh ung thư và tiến triển u bướu. Hai loại thuốc nhắm trúng đích thường sử dụng là kháng thể đơn dòng và các thuốc phân tử nhỏ.

người chứng bệnh thích hợp nhận được liệu pháp này có tốt nhất tăng cao thời gian sống còn cao hơn so với hóa trị đơn thuần.

Liệu pháp miễn dịch

Đây là liệu pháp điều trị sinh học giúp cho tăng cường hệ thống miễn dịch (được tạo nên từ các tế bào bạch cầu và các cơ quan, mô của hệ thống bạch huyết) phòng tránh ung thư. 

Pembrolizumab (Keytruda) là một loại thuốc trị liệu miễn dịch được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày từng tái phát hoặc di căn ở những trường hợp không đáp ứng hoặc tiến triển  với hai hoặc nhiều quy trình hóa trị liệu.

Thử nghiệm lâm sàng

Thử nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu để kiểm tra tính an toàn và tốt nhất của các liệu pháp thử nghiệm chưa được FDA chấp thuận thành quy trình điều trị. Những thử nghiệm này có thể đưa ra những phương pháp điều trị mới mang tính đột phá, có thể giúp cho người chứng bệnh tăng cao uy tín sống và tỷ lệ sống còn.

Chăm sóc dinh dưỡng người chứng bệnh ung thư dạ dày thời kỳ di căn

Ung thư dạ dày gây ra nhiều trở ngại cho người chứng bệnh trong việc ăn uống và tiêu hóa thức ăn. Điều này có thể gây ra ra tình trạng suy dinh dưỡng ở người chứng bệnh ung thư. Do đó, người chứng bệnh cần thiết phải được bác sĩ tư vấn dinh dưỡng để xây dựng thực đơn hàng ngày phù hợp với tình trạng sức khỏe, có thể kê đơn thuốc hỗ trợ, thuốc suy nhược đau đớn hoặc các loại thuốc không không khác khi cần thiết phải thiết.

Để đặt lịch thăm khám với các chuyên gia Ung bướu, Hệ thống khu vực y tế Đa khoa Hưng Thịnh, bạn có thể liên hệ:

HỆ THỐNG khu vực y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Ung thư dạ dày thời kỳ di căn diễn tiến phức tạp do các u bướu từng lan  rộng tới nhiều nơi, gây ra ra các nhiều triệu chứng nghiêm trọng cho người chứng bệnh. người chứng bệnh cần thiết phải có một kế hoạch điều trị phù hợp và việc tập trung vào tăng cao uy tín sống nên được ưu tiên hàng đầu.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.