Triệu chứng và điều trị suy giảm nhẹ

Ung thư dạ dày thời kỳ cuối tiên số lượng kém, người mắc chứng bệnh từng không còn đáp ứng với điều trị. Chăm sóc suy giảm nhẹ là phương pháp chủ yếu giúp cho nâng cao uy tín sống cho người chứng bệnh.

ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Theo ThS.BSNT Trần Ngọc Hải, khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội, ung thư dạ dày thời kỳ cuối là thời kỳ chứng bệnh nặng nhất. Người chứng bệnh lúc này rất nên được thực hiện trị liệu tâm lý, dinh dưỡng và những liệu pháp không tương tự nhằm suy giảm nhẹ các triệu chứng đau đớn đớn. Ở thời kỳ này, người mắc chứng bệnh mắc phải suy kiệt nặng, ăn uống không dễ dàng khăn, không thể ăn bằng miệng, dinh dưỡng lúc này có thể phải thông qua ống sonde.

Ung thư dạ dày thời kỳ cuối là như thế nào?

chứng bệnh ung thư dạ dày thời kỳ cuối tức là ung thư từ dạ dày từng lan tới ít nhất một cơ quan không tương tự của cơ thể, ví như gan, phổi, hạch bạch huyết, mô đệm trong khoang bụng (phúc mạc). các chuyên gia thường phân loại ung thư dạ dày thời kỳ IV ung thư dạ dày thời kỳ cuối. (1)

Triệu chứng ung thư dạ dày thời kỳ cuối

Dấu hiệu ung thư dạ dày thời kỳ cuối thường có các triệu chứng như sau:

Rối loạn tiêu hóa

Ở thời kỳ này, người mắc chứng bệnh thường gặp tình trạng buồn nôn, ói mửa, thường xuyên ợ chua, chán ăn, ăn ít từng xuất hiện no và đầy hơi.

Cảm giác đau đớn

người mắc chứng bệnh mắc phải đau đớn dữ dội sau khi ăn, cũng có thể cơn đau đớn âm ỉ không theo chu kỳ. Cơn đau đớn có thể xuất hiện khi đói; sau khi ăn no thường mắc phải đau đớn vùng dưới xương ức. Đây cũng là triệu chứng ung thư dạ dày thời kỳ cuối thường gặp.

Xuất huyết dạ dày

Tình trạng xuất huyết dạ dày liên tục trong thời kỳ ung thư muộn dẫn tới triệu chứng thiếu máu, phân lẫn máu hoặc phân có màu đen. Lúc này da của người mắc chứng bệnh thường có màu vàng xanh.

Rối loạn dinh dưỡng do kém/không hấp thu

Do sự bào mòn của chứng bệnh tật và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị trước đó tiến hành cho người chứng bệnh mệt mỏi, chán ăn dẫn tới sụt cân đột ngột, chóng mặt, hoa mắt. Tình trạng mệt mỏi tới không thể lao động, sinh hoạt thường thì.

Suy kiệt

Khi người chứng bệnh trở nên suy kiệt, mệt mỏi và ốm yếu hơn trong những ngày cuối đời, họ thường có các triệu chứng như sau:

 • Hơi thở muộn lại, thở hụt hơi hoặc thở dốc;
 • Nghẹn, không dễ dàng thở có thể do dưỡng chất lỏng mắc phải vướng trong vùng họng song người chứng bệnh không thể tống ra được;
 • Da lạnh, thường có màu hơi xanh hoặc xám xịt, đặc biệt ở bàn tay và bàn chân;
 • Khôi môi, miệng;
 • Ít đi tiểu, không kiểm soát được bọng đái và ruột;
 • Không tự chủ được các cử động và có thể lặp đi lặp lại một cử động;
 • Cảm giác bồn chồn trong người;
 • Mất nhận thức về thời gian, không nhớ được tên người không tương tự, nhắc cả người thân; 
 • Gặp ảo giác; 
 • Mất ý thức.

Tiên số lượng tỷ lệ sống sót của ung thư dạ dày thời kỳ cuối

Ung thư dạ dày thời kỳ cuối là lúc các tế bào ung thư từng di căn xa tới nhiều nơi trên cơ thể. Tỷ lệ sống sót sau năm năm chỉ tầm khoảng 6%.

với người chứng bệnh ung thư dạ dày thời kỳ cuối, chăm sóc suy giảm nhẹ gồm dinh dưỡng tích cực và liệu pháp tâm lý là những điều nên tiến hành để giúp cho nâng cao uy tín sống cho họ.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư dạ dày thời kỳ cuối

Để chẩn đoán ung thư dạ dày thời kỳ cuối, bác sĩ có thể thực hiện theo quy trình sau:

thăm khám sức khỏe và khai thác tiền sử chứng bệnh

Bác sĩ kiểm tra các dấu hiệu sức khỏe chung, gồm kiểm tra các dấu hiệu chứng bệnh tật, ví như cục u hoặc bất kỳ không thường thì không tương tự. Mặt không tương tự, bác sĩ cũng sẽ tìm hiểu về tiền sử sức khỏe của người mắc chứng bệnh cũng như các chứng bệnh trong quá khứ và các phương pháp điều trị từng được thực hiện.

bác sĩ khám ung thư dạ dày giai đoạn cuối

thăm khám sức khỏe tổng quát, hỏi chứng bệnh sử cá nhân và gia đình, tiến hành các xét nghiệm để chẩn đoán ung thư dạ dày.

Xét nghiệm máu

Phương pháp này nhằm đo số lượng dưỡng chất nhất định được các cơ quan và mô trong cơ thể giải phóng vào máu. Một chỉ số không thường thì (cao hơn hoặc thấp hơn tiêu chuẩn) có thể là một dấu hiệu của chứng bệnh.

Công thức máu (CBC)

Mẫu máu được lấy và kiểm tra những chỉ số sau:

 • Số số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu.
 • số lượng hemoglobin (protein vận chuyển oxy) trong hồng cầu.
 • Thành phần các loại hồng cầu

Nội soi dạ dày thực quản 

Thủ thuật này nhằm tìm hiểu bên trong thực quản, dạ dày và tá tràng (phần đầu tiên của ruột non) để kiểm tra các khu vực không thường thì. trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh sử dụng kỹ thuật nội soi ống mềm không đau đớn, không gây nên không dễ chịu cho người mắc chứng bệnh.

Uống bari- sulfat

người mắc chứng bệnh uống một dưỡng chất lỏng có chứa bari-sulfat, một hợp dưỡng chất kim loại màu trắng bạc để dưỡng chất lỏng này bao phủ thực quản và dạ dày khi chụp X-quang. Hình ảnh chụp X-quang thực quản và dạ dày này giúp cho phản hồi được hệ tiêu hóa trên.

Chụp CT (quét CAT) 

Phương pháp này giúp cho tìm hiểu tình trạng di căn của ung thư dạ dày để phản hồi thời kỳ chứng bệnh và lựa lựa chọn phương pháp điều trị. Một tỷ lệ có thể sử dụng thuốc cản quang kiểu tiêm vào tĩnh mạch hoặc nuốt khi chụp để các cơ quan hoặc mô hiển thị rõ ràng hơn. 

Sinh thiết

Sinh thiết dạ dày thường được thực hiện trong quá trình nội soi. Mẫu mô có thể được đo lường sự biểu lộ của gen HER2 và protein HER2 được tạo ra. Nếu có sự biểu lộ của nhiều gen HER2 hoặc tình trạng protein HER2 cao hơn thường thì, mô ung thư được gọi là có HER2 dương tính. Ung thư dạ dày dương tính với HER2 có thể được điều trị bằng kháng thể đơn dòng nhắm vào protein HER2.

Mẫu mô cũng có thể được kiểm tra xem có nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) thường hay không.

Điều trị suy giảm nhẹ triệu chứng ung thư dạ dày thời kỳ cuối

Việc điều trị ung thư dạ dày thời kỳ cuối phụ thuộc vào kích thước của u bướu và vị trí của nó trong cơ thể, các triệu chứng người chứng bệnh gặp phải và phương pháp điều trị trước đó.

Để thu nhỏ hoặc tiến hành muộn sự tiến triển của ung thư và suy giảm các triệu chứng, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện các phương pháp:

Hóa trị liệu

Hóa trị liệu được sử dụng trong thời kỳ này nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư; đồng thời như một liệu pháp giúp cho suy giảm nhẹ các triệu chứng, gia tăng uy tín sống cho người chứng bệnh.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng sóng năng số lượng cao như tia X để tiêu diệt tế bào ung thư, thu nhỏ u bướu và giúp cho suy giảm các triệu chứng.

Thuốc điều trị nhắm mục tiêu 

Thuốc điều trị nhắm mục tiêu là phương pháp điều trị thế đổi cách thức vận động của tế bào và giúp cho cơ thể kiểm soát sự truyền nhiễm lan của ung thư. Chúng vận động bằng cách “nhắm mục tiêu” những điểm giúp cho tế bào ung thư tồn tại và tiến triển để hạn chế sự nhân lên, bất hoạt thường hay tiêu diệt tế bào ác tính.

Người chứng bệnh có thể được sử dụng thuốc điều trị ung thư nhắm mục tiêu phối hợp với hóa trị liệu nếu ung thư dạ dày tiến triển là HER2 dương tính. HER2 là viết tắt của thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì. Nó là một loại protein tiến hành kích thích tế bào tiến triển và phân chia.

Các phương pháp điều trị không tương tự

Ung thư dạ dày thời kỳ cuối có thể đè nén gây nên hẹp thường hay tắc đường tiêu hóa trên tiến hành cho người chứng bệnh đau đớn đớn, ốm yếu và suy kiệt.

Bác sĩ có thể lấy các phương pháp sau để gia tăng triệu chứng cho người chứng bệnh:

 • Liệu pháp laser: Sử dụng chùm ánh sáng nóng để đốt cháy các tế bào ung thư gây nên tắc nghẽn.
 • Đặt ống stent: Một ống stent được đưa vào giúp cho mở rộng dạ dày của người chứng bệnh để thức ăn có thể tuần hoàn hoàn toàn xuống ruột.

Chăm sóc người mắc chứng bệnh ung thư dạ dày thời kỳ cuối

với người chứng bệnh ung thư dạ dày thời kỳ cuối, sự thoải mái lúc này là điều quan trọng nhất. Do vậy, khi chăm sóc người mắc chứng bệnh, bạn có thể tiến hành những điều sau để mang tới sự dễ chịu cho họ. (2)

 • Cho người chứng bệnh nằm trên loại nệm mềm, thoải mái nhất và thường xuyên thế đổi tư thế nằm cho họ như nâng cao đầu hoặc nghiêng người.
 • thế ga trải giường hàng ngày.
 • Thỉnh thoảng có thể cho người chứng bệnh ngâm người trong nước nóng với tinh dầu để thư giãn. 
 • Khi nói chuyện với người chứng bệnh, bạn nên nói với giọng rõ ràng, điềm đạm, động viên, an ủi họ như “đừng lo lắng nhé có tôi ở đây Sau đó”, “tất cả thứ đều ổn”, “tôi sẽ luôn bên bạn”…
 • phân tiến hành nhiều bữa ăn nhỏ cho người chứng bệnh.
 • Liên tục xoa bóp cho người chứng bệnh giúp cho máu tuần hoàn và mang tới cảm giác dễ chịu cho họ. 
 • Người trong gia đình có thể thế phiên nhau ngồi cùng với trò chuyện với người chứng bệnh. Không ngừng nắm tay và có những cử chỉ yêu thương, nhẹ nhàng để người chứng bệnh cảm xuất hiện ấm áp.
 • Hãy giúp cho người chứng bệnh suy giảm bớt các triệu chứng đau đớn đớn bằng cách nhờ tới sự hỗ trợ của các nhân viên y tế. Họ có thể hướng dẫn bạn chăm sóc suy giảm nhẹ để giúp cho người mắc chứng bệnh dễ chịu hơn.

Ung thư dạ dày là căn chứng bệnh thường gặp, nguy hiểm nhất trong số các chứng bệnh lý đường tiêu hóa. Tỷ lệ tử vong của ung thư dạ dày cao chỉ sau ung thư gan và ung thư phổi. Theo số liệu thống kê của Globocan, số ca mắc mới năm 2020 ở tất cả mọi người, tất cả lứa tuổi là 1.089.103. trong số đó có 768.793 người từng qua đời vì ung thư dạ dày. (3)

Ở Việt Nam, mỗi năm lại có 17.527 ca mắc mới ung thư dạ dày, trong số đó có 6.366 ca ở nữ giới và 11.161 ca ở nam giới. 

Theo bác sĩ Hải, ung thư bắt đầu khi các tế bào bên trong dạ dày thế đổi/tiến triển không thường thì. Theo thời gian (vài tháng hoặc vài năm), chúng có thể tiến triển, tạo ra các tổn thương kiểu loét hoặc sùi. Ung thư có thể tác động tới bất kỳ vị trí nào của dạ dày song thường gặp nhất là phần thân dạ dày và thực quản. Trong thời kỳ đầu trở nên u bướu hầu như không thể phát hiện nếu không thực hiện tầm soát.

nội soi tầm soát ung thư dạ dày

Nội soi tầm soát ung thư dạ dày giúp cho phát hiện chứng bệnh sớm với tỷ lệ chữa trị khỏi chứng bệnh tới 90%.

Khoa Ung bướu, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia đầu ngành giỏi nghề, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết mắc phải, máy móc tiên tiến bậc nhất như: Hệ thống máy Siêu âm 3D đàn hồi Real time tiên tiến nhất thế giới SuperSonic Imagine Mach 30; máy chụp cắt lớp vi tính (CT) 768 miếng cắt tiên tiến; máy chụp cộng hưởng từ (MRI) 1.5-3 Tesla (Đức); hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa – miễn dịch, huyết học, vi sinh, sinh học Roche Cobas system, Cobas 6500; hệ thống máy xét nghiệm nước tiểu Roche Cobas u701, u601, u411; máy khí máu Roche Cobas b211; Hệ thống nội soi đường tiêu hóa Fuji 7000 có thể phóng đại 140 lần;… giúp cho tầm soát, phát hiện ung thư thời kỳ sớm. Mặt không tương tự, sự phối hợp mật thiết giữa các chuyên khoa Ung bướu, Tiêu hóa, Tim mạch, Thần Kinh, Tai Mũi Họng, Sản Phụ khoa, Nội tiết, Tiết niệu – Thận học, Dinh dưỡng… giúp cho điều trị chuyên biệt, cá thể hóa, gia tăng uy tín sống cho người mắc chứng bệnh ung thư.

HỆ THỐNG trung tâm y tế ĐA KHOA Hưng Thịnh

Nếu ung thư dạ dày được phát hiện từ thời kỳ sớm, tỷ lệ chữa trị khỏi chứng bệnh tới 90%. Ngược lại nếu phát hiện lúc các tế bào ung thư dạ dày từng di căn vào các cơ quan không tương tự trong cơ thể, quá trình điều trị không dễ dàng khăn hơn, tiên số lượng sống dè dặt. Đặc biệt, ung thư dạ dày thời kỳ cuối chủ yếu chăm sóc suy giảm nhẹ giúp cho suy giảm đau đớn đớn, nâng cao uy tín sống cho người chứng bệnh. Do đó, bác sĩ Hải nhấn mạnh, việc thăm thăm khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng một lần hoặc ít nhất mỗi năm một lần; chủ động tầm soát ung thư dạ dày ở người có yếu tố nguy cơ và từ lứa tuổi 40 có ý nghĩa quyết định trong việc phát hiện chứng bệnh sớm và điều trị hữu hiệu.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.