Triệu chứng và điều trị

Người căn bệnh ung thư cổ tử cung thời kỳ I (thời kỳ đầu) thường không có triệu chứng đặc hiệu. Tầm soát là cách tốt nhất để phát hiện sớm và điều trị căn bệnh hữu hiệu.

ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Ung thư cổ tử cung thời kỳ I là như nào?

thời kỳ căn bệnh phản ánh tình trạng tiến triển của u bướu và tình trạng di căn. Xác định thời kỳ giúp cho bác sĩ có thể đưa ra quyết định lựa lựa chọn các phương pháp điều trị tối ưu nhất cho người căn bệnh.

Hệ thống phân loại của Hội Sản Phụ khoa Quốc tế (FIGO) thường được sử dụng trong phân thời kỳ cho ung thư cổ tử cung, gồm có 4 thời kỳ được ký hiệu bằng chữ số La Mã từ I tới IV. (1)

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung thời kỳ I (IA và IB) khi căn bệnh giới hạn trong cổ tử cung, chưa lan sang các mô xung quanh hoặc các cơ quan không tương tự.

ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung thời kỳ I tiên số lượng tốt, điều trị đạt hữu hiệu cao.

Các thời kỳ trong ung thư cổ tử cung thời kỳ I theo phân loại FIGO

Ung thư cổ tử cung thời kỳ IA

Ở thời kỳ IA, sự tiến triển của u bướu rất nhỏ nên chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi. (2)

thời kỳ này có thể được chia thành 2 phân nhóm:

 • Ung thư cổ tử cung thời kỳ IA1: Độ sâu tổn thương < 3mm. 
 • Ung thư cổ tử cung thời kỳ IA2: Độ sâu tổn thương từ 3 – 5mm. 

Ung thư cổ tử cung thời kỳ IB

Ở thời kỳ này, u bướu có kích thước lớn hơn song còn giới hạn tại cổ tử cung, chưa di căn xa. 

thời kỳ này có thể được chia thành 3 nhóm :

 • Ung thư cổ tử cung thời kỳ IB1: Tổn thương có độ sâu ≥ 5mm và độ rộng < 2cm.
 • Ung thư cổ tử cung thời kỳ IB2: Tổn thương có độ sâu ≥ 5mm và độ rộng từ 2 – 5cm. 
 • Ung thư cổ tử cung thời kỳ IB3: Tổn thương có độ rộng ≥ 4cm. 

Dấu hiệu ung thư cổ tử cung thời kỳ I

TS.BS Vũ Hữu Khiêm – Trưởng khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội, cho rằng, triệu chứng ung thư cổ tử cung thời kỳ 1 (thời kỳ đầu) thường không rõ ràng. căn bệnh diễn tiến trong nhiều năm, do vậy việc tầm soát ung thư cổ tử cung là cách tốt nhất để phát hiện các thất thường ở thời kỳ này. 

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư cổ tử cung thời kỳ I có thể gồm:

 • dịch tiết bộ phận sinh dục nữ có máu, khí hư;
 • có máu bộ phận sinh dục nữ sau khi giao hợp, giữa chu kỳ kinh nguyệt nguyệt hoặc sau khi mãn kinh;
 • Kinh nguyệt có thể ra nhiều và quá lâu hơn thường thì.

Nếu không được điều trị sớm, căn bệnh sẽ tiến triển qua các thời kỳ sau và gây nên ra các triệu chứng gồm:  

 • Tiểu không dễ dàng, tiểu đau đớn, thỉnh thoảng có máu trong nước tiểu;
 • Tiêu chảy, đau đớn hoặc có máu từ trực tràng;
 • Mệt mỏi, sụt cân;
 • đau đớn vùng eo lưng âm ỉ hoặc phù chân;
 • đau đớn vùng chậu/bụng.

Nếu gặp phải ra máu thường tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thất thường hoặc bất kỳ triệu chứng nào không tương tự không thể giải thích được, bạn nên xét nghiệm phụ khoa toàn diện gồm cả xét nghiệm Pap.

Tỷ lệ sống còn 5 năm cho ung thư cổ tử cung thời kỳ I tại Mỹ vào tầm khoảng 92% (theo SEER). 

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung thời kỳ đầu

Xét nghiệm Pap

xét nghiệm phụ khoa định kỳ phối hợp xét nghiệm Pap có thể phát hiện toàn bộ các trường hợp ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm Pap (thường Pap smear) là phương pháp thu thập các tế bào từ cổ tử cung, sau đó kiểm tra để tìm các dấu hiệu tiền ung thư, ung thư hoặc các căn bệnh lý lành tính không tương tự. 

Xét nghiệm HPV

Nếu kết quả Pap thất thường, người căn bệnh thường được kiểm tra thêm bằng xét nghiệm HPV. Đây là xét nghiệm nhằm phản hồi các tế bào từ cổ tử cung có nhiễm HPV thường không. 

Người căn bệnh nằm ngửa trên bàn xét nghiệm phụ khoa, một thiết gặp phải gọi là mỏ vịt được đưa vào bộ phận sinh dục nữ (thiết gặp phải này sẽ mở ra bộ phận sinh dục nữ). Bác sĩ sử dụng thiết gặp phải tương tự bàn chải để lấy tế bào hoặc nong và nạo cổ tử cung lấy căn bệnh phẩm tiến hành xét nghiệm Pap và xét nghiệm HPV. 

xét nghiệm chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Xét nghiệm HPV được thực hiện nếu xét nghiệm Pap có thất thường

Sinh thiết

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra cổ tử cung và lấy mẫu mô tiến hành sinh thiết khi nghi ngờ tổn thương ác tính. Nhiều kỹ thuật có thể được sử dụng để lấy căn bệnh phẩm, như bấm kim sinh thiết thường khoét chóp,…

Các chẩn đoán hình ảnh không tương tự

Nếu kết quả sinh thiết chỉ ra tình trạng ác tính, các chẩn đoán hình ảnh học sẽ được tiến hành để phản hồi thời kỳ căn bệnh, gồm:

 • MRI vùng tiểu khung 
 • Chụp CT ngực – bụng – chậu thường PET/CT
 • Nội soi bọng đái, trực tràng
 • Các xét nghiệm về huyết học, sinh hóa,…

Điều trị ung thư cổ tử cung thời kỳ I

thủ thuật là phương pháp điều trị chủ yếu cho căn bệnh ung thư cổ tử cung thời kỳ I. Việc lựa lựa chọn loại thủ thuật sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, gồm tuổi tác, thời kỳ và nguyện vọng sinh sản của người căn bệnh. (3)

thủ thuật

Khoét chóp cổ tử cung

Phương pháp này có thể được chỉ định cho những phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung thời kỳ IA1 còn nguyện vọng sinh đẻ. Phần mô được loại bỏ và phần mô xung quanh còn lại của cổ tử cung sẽ được phản hồi giải phẫu căn bệnh. Nếu không sót tế bào ung thư trong mô cổ tử cung, người căn bệnh có thể không cần thiết phải điều trị bổ sung. Nếu có tế bào ung thư ở diện cắt, trong mao mạch hoặc mạch bạch huyết, hoặc u quá lớn thì người căn bệnh có thể sẽ cần thiết phải phải điều trị bổ trợ.

thủ thuật cắt cổ tử cung 

thủ thuật cắt đi cổ tử cung gồm loại bỏ cổ tử cung, phần trên của bộ phận sinh dục nữ, một vài cấu trúc và mô xung quanh cổ tử cung cũng như các hạch bạch huyết vùng chậu. Phương pháp này có thể được chỉ định cho các thời kỳ IA2 và ung thư cổ tử cung thời kỳ IB1 với kích thước nhỏ (dưới 2cm) khi người căn bệnh vẫn còn nguyện vọng sinh sản.

thủ thuật cắt đi tử cung 

cắt đi tử cung là loại bỏ tử cung và cổ tử cung, gồm: Cắt tử cung bán phần hoặc cắt tử cung toàn phần, có hoặc không kèm nạo vét hạch, cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ (buồng trứng, vòi tử cung), cắt tử cung triệt căn. 

Cắt tử cung toàn phần là phương pháp điều trị phổ quát nhất cho những phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung thời kỳ I không còn nguyện vọng sinh sản. 

Sinh thiết hạch cửa

Sinh thiết hạch cửa (SLNB) là phương pháp lấy căn bệnh phẩm hạch bạch huyết từ chặng hạch gần nhất mà tế bào ung thư có thể di căn tới, sau đó phản hồi giải phẫu căn bệnh xem hạch đó có chứa tế bào ác tính không. Phương pháp này giúp cho bác sĩ thủ thuật quyết định tình trạng nạo vét hạch. 

Xạ trị

Khi người căn bệnh từ chối thủ thuật hoặc không thể thủ thuật do nhiều nguyên nhân (như căn bệnh lý nội-ngoại khoa đi kèm…) thì xạ trị sẽ là phương pháp điều trị triệt căn cho ung thư cổ tử cung thời kỳ I. Ngoài ra, xạ trị cũng được sử dụng sau thủ thuật trong trường hợp còn tế bào ung thư sót lại sau mổ, tế bào ung thư đã từng xâm nhập mao mạch, mạch bạch huyết trên kết quả phân tích giải phẫu căn bệnh. (4)

Xạ trị chiếu ngoài đơn thuần hoặc phối hợp với xạ trị áp sát được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung. Xạ trị chiếu ngoài thường được thực hiện 5 ngày một tuần trong thời điểm từ 6 tới 7 tuần. Xạ trị áp sát có thể được cho vào những tuần điều trị cuối của xạ trị chiếu ngoài hoặc sau khi kết thúc xạ trị chiếu ngoài.

Hóa trị

Hóa-xạ trị đồng thời sẽ được sử dụng nếu người căn bệnh không thể thủ thuật hoặc từ chối thủ thuật. Hóa-xạ trị cũng là phương pháp điều trị chủ yếu cho ung thư cổ tử cung thời kỳ IB2 trở lên. Ngoài ra, phương pháp này cũng có thể được chỉ định sau mổ trong các trường hợp có yếu tố nguy cơ cao tái phát trên kết quả giải phẫu căn bệnh (như còn tế bào ung thư tại diện thủ thuật, trong mao mạch hoặc mạch bạch huyết,…). 

điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 1

Truyền hóa dưỡng chất điều trị ung thư cổ tử cung tại phòng xét nghiệm Hưng Thịnh

một vài thắc mắc thường gặp về ung thư cổ tử cung thời kỳ I

Có thể nhận ra ung thư cổ tử cung bằng ngón tay trong thời kỳ I không?

Không, bạn sẽ không thể nhận ra ung thư cổ tử cung bằng ngón tay của mình trong thời kỳ này do kích thước u bướu còn rất nhỏ và chỉ có thể quan sát xuất hiện dưới kính hiển vi. Bạn nên tới phòng xét nghiệm thăm xét nghiệm ngay nếu nhận xuất hiện có khối thất thường bên trong bộ phận sinh dục nữ. 

tiến hành thế nào biết có gặp phải ung thư cổ tử cung thường không?

toàn bộ người căn bệnh sẽ không biết mình gặp phải ung thư cổ tử cung cho tới khi được chẩn đoán căn bệnh. Bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm và tiến hành sinh thiết để xác định giải phẫu căn bệnh. Các dấu hiệu sớm của ung thư cổ tử cung thời kỳ I thường không rõ ràng và chỉ có thể được phát hiện thông qua thăm xét nghiệm. Vì vậy, bác sĩ Khiêm nhấn mạnh, việc xét nghiệm sức khỏe toàn diện và tầm soát định kỳ là tương đối là quan trọng để giúp cho phát hiện sớm căn bệnh và điều trị sớm. 

Để đặt lịch xét nghiệm tại khoa Ung bướu, Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

HỆ THỐNG phòng xét nghiệm ĐA KHOA Hưng Thịnh

Ung thư cổ tử cung thời kỳ I tiên số lượng tốt, điều trị có thể mang tới hữu hiệu cao và người phụ nữ vẫn có mang thai và sinh con sau điều trị. Những người mắc ung thư cổ tử cung thời kỳ I nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc lựa lựa chọn các phương pháp điều trị nào tốt nhất, ít tác động tới sinh sản hoặc các kỹ thuật dự phòng sinh sau sản điều trị như trữ trứng để mang thai hộ. 

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.