Trời lạnh có nên tắm và gội đầu cùng lúc?

Nhiều người cho rằng khi trời lạnh không nên tắm gội cùng lúc hoặc vài ngày tắm một lần, song tôi sợ như vậy càng dễ gặp phải ốm. Nên tiến hành như thế nào?

Trả lời:

Miền Bắc chuyển lạnh, nhiều người ngại tắm vì sợ cảm, nhất là người có căn bệnh nền, trẻ nhỏ dưới hai tuổi. Tuy nhiên, trong thời tiết se lạnh, bạn càng cần phải để ý vệ sinh cá nhân, tắm rửa an toàn để không tác động tới sức khỏe. Nhóm có căn bệnh nền cũng cần phải vệ sinh mỗi ngày để cơ thể sạch sẽ, virus không thể xâm nhập.

Để giữ gìn an toàn, bạn nên tắm từ cổ xuống trước, cho tay và chân tiến hành quen với nước, sau đó mới gội đầu. Thời gian tắm chỉ trong tầm khoảng 10 phút, không nên quá lâu. Nhiệt độ nước không nên quá nóng tiến hành tan lớp dầu, gây nên khô da và cũng không nên quá lạnh gây nên co mạch, không tốt cho hệ tuần hoàn. Nhiệt độ phù hợp là tầm khoảng 40 độ.

Sau khi tắm, bạn có thể gội đầu từ 5 tới 7 phút, không nên ngâm quá lâu.

Lưu ý, không tắm khi quá đói, quá no, khi say rượu thường mệt mỏi hoặc vừa ngủ dậy. Không nên tắm ở khu vực quá lạnh, thoáng gió. Nên thấm khô người và tóc, mặc quần áo kỹ để giữ ấm cơ thể sau khi tắm. Không tắm ngay khi vận động mạnh khiến cho thân nhiệt thế đổi đột ngột.

Tắm trước 8h tối. Không tắm đêm hoặc sáng sớm dễ gây nên đột quỵ, tai biến.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng
Trung tâm Oxy cao áp Việt – Nga, Bộ Quốc phòng


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.