Trời nồm ẩm dễ nổi lên căn bệnh hô hấp

Độ ẩm cao khiến cho virus, vi khuẩn tiến triển mạnh, nhiều căn bệnh đường hô hấp như viêm đau đớn họng, viêm mũi dị ứng, hen suyễn có nguy cơ nổi lên ở trẻ nhỏ, người lớn.

Sáng 3/2 tại Hà Nội, trời mưa phùn, độ ẩm không khí giữ trên 95%, có thời điểm đạt tới 97%. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong ít nhất 10 ngày tới, miền Bắc tăng nhiệt, trời tiếp tục mưa phùn, nhiều nơi có sương mù vào sáng sớm, độ ẩm không khí tăng cao.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Ngân, khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Nội nhận định thời tiết nồm ẩm không những gây ra bất tiện trong sinh hoạt mà còn tác động tiêu cực tới sức khỏe. Độ ẩm không khí cao gây ra tụ hơi nước khắp nơi trong nhà, nhất là trên sàn, thảm, kính cửa sổ, khiến cho nấm mốc và các loại virus, vi khuẩn tiến triển mạnh. Thêm nữa, nhiều loại hình thời tiết thế đổi liên tục trong ngày như sáng mưa phùn kèm sương mù, trưa hửng nắng, tối mưa lạnh khiến cho cơ thể không dễ thích nghi kịp, càng dễ nhiễm căn bệnh.

“trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người già, người có căn bệnh nền là những người có hệ miễn dịch yếu, sức chống chọi với vi khuẩn, virus kém, do đó dễ nhiễm căn bệnh hơn khi gặp thời tiết nồm ẩm”, bác sĩ Ngân nhấn mạnh.

Các căn bệnh đường hô hấp dễ mắc thời điểm này gồm viêm họng, viêm mũi dị ứng, viêm xoang, khởi phát cơn hen cấp. Người có căn bệnh nền như căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), căn bệnh tim mạch cũng dễ khởi phát triệu chứng.

Bác sĩ Ngân khuyến cáo vào những ngày nồm ẩm, các gia đình có thể xem xét sử dụng máy hút ẩm hoặc bật điều hòa chế độ khô để giảm sút bớt độ ẩm, sao cho giữ độ ẩm không khí 40-60% là tốt nhất. Sàn nhà, cửa kính là những nơi dễ đọng nước gây ra ướt át và trơn trượt, nguy hiểm khi di chuyển, do đó nên lau thường xuyên bằng khăn khô, hút ẩm tốt. Bác sĩ khuyến cáo các gia đình nên hạn chế dùng thảm trải sàn trong những ngày nồm ẩm vì dễ gặp phải ẩm mốc, gây ra kích ứng đường thở và nhiều căn bệnh không không khác.

Lau sàn nhà thường xuyên bằng giẻ khô giúp giảm nguy cơ nấm mốc trong thời tiết nồm ẩm. Ảnh: Phan Dương

Lau sàn nhà thường xuyên bằng giẻ khô giúp cho giảm sút nguy cơ nấm mốc trong thời tiết nồm ẩm. Ảnh: Phan Dương

Người dân khi ra ngoài trong thời tiết nồm ẩm, mưa phùn cần phải lưu ý giữ ấm tay, chân, cổ, tránh để những cơ quan này nhiễm lạnh; mang theo các vật dụng che mưa như ô, áo mưa, cố gắng không để gặp phải ướt. Nếu gặp phải ướt, bạn cần phải nhanh chóng thế sang quần áo khô và thực hiện ấm cơ thể ngay bằng cách uống nước nóng, uống trà gừng tươi. Việc mặc quần áo ướt lâu sẽ khiến cho hơi lạnh ngấm vào người, dễ gây ra căn bệnh hô hấp, thậm chí viêm phổi.

Bác sĩ Ngân lưu ý người đã từng uống đồ uống có cồn như rượu, bia tuyệt đối không ra ngoài trời lạnh. Nguyên nhân là đồ uống có cồn khiến cho cơ thể gặp phải hạ thân nhiệt, nếu tiếp xúc với không khí lạnh rất dễ gặp phải cảm, viêm phổi nặng, thậm chí đột quỵ, nguy hiểm tính mạng.

Mặt không không khác, mỗi người cần phải giữ gìn chế độ sinh hoạt đầy đủ dinh dưỡng, giữ việc tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Khi có triệu chứng hô hấp như ho, sổ mũi, sốt, đau đớn họng… người dân cần phải đi kiểm tra để chẩn đoán chuẩn xác căn bệnh, không tự ý mua thuốc thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt điều trị, không dùng lại đơn thuốc cũ. Những người có căn bệnh mạn tính cần phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, giữ đơn thuốc và công nghệ kiểm soát căn bệnh tốt căn bệnh. Nếu có các triệu chứng thất thường cần phải liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn.

Hoài Phạm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.