Trữ đông tinh trùng trước khi điều trị ung thư

Hà Nộingười căn bệnh nam 31 tuổi, ung thư tuyến giáp, trước khi tiểu phẫu muốn trữ đông tinh trùng vì sợ quá trình điều trị tác động tới việc có con sau này.

kiểm tra tại trung tâm y tế Đa khoa Hồng Ngọc, anh cho rằng lấy vợ đã từng hai năm, muốn tập trung tiến triển sự nghiệp nên chưa có ý định sinh con. Đầu năm nay, anh xuất hiện khối thất thường vùng cổ, được chẩn đoán K giáp, bác sĩ chỉ định tiểu phẫu và điều trị Iod 131.

Bác sĩ Lê Duy Thảo, Khoa Nam học, trung tâm y tế Đa khoa Hồng Ngọc, ngày 19/10 cho rằng trữ đông tinh trùng là hình thức bảo quản tinh trùng ở nhiệt độ rất thấp, giữ được uy tín tinh trùng trong thời gian dài. Mẫu tinh dịch sau khi được thu thập sẽ được lọc rửa nhằm thu những tinh trùng uy tín tốt nhất, sau đó bảo quản trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C.

Ở điều kiện trữ đông, quá trình chuyển hóa của tinh trùng sẽ ngừng lại. Do đó về mặt lý thuyết có thể trữ đông tinh trùng mà không có giới hạn về mặt thời gian. đã từng có em bé được sinh ra từ tinh trùng trữ đông 21 năm. Tuy nhiên vì nguyên do đạo đức, hiện các mẫu tinh trùng chỉ nên trữ và sử dụng trong vòng 10 năm.

Nếu thực hiện đúng kỹ thuật, quá trình trữ đông không có tác động đáng nói tới uy tín tinh trùng sau rã. Tinh trùng sau khi rã đông có thể thực hiện các công nghệ hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng vào buồng tử cung thường thụ tinh ống nghiệm. Hàng năm có hàng triệu em bé khỏe mạnh sinh ra từ tinh trùng trữ đông.

Theo bác sĩ, những trường hợp nên trữ đông gồm người căn bệnh chết não, người căn bệnh ung thư trước khi điều trị tia xạ, hóa dinh dưỡng, tránh thực hiện tác động uy tín tinh trùng. Người muốn thắt ống dẫn tinh, phòng khi muốn có con lại hoặc mắc căn bệnh lý như teo tinh hoàn do quai gặp phải thường gặp vấn đề mối liên quan tới cơ quan sinh dục, cũng nên trữ đông tinh trùng.

Trường hợp không không khác như ông xã không dễ dàng lấy tinh trùng, để tránh trường hợp vợ đã từng chọc hút noãn hoặc đã từng sắp noãn mà không có tinh trùng để thụ tinh. Người lao động trong các lĩnh vực, môi trường có nguy cơ gặp phải vô sinh cao như lái xe, xây dựng (nguy cơ tai nạn), thợ máy, cứu hỏa (nhiệt độ), người tiếp xúc nhiều với các dinh dưỡng hóa học, phóng xạ… cũng nên nghĩ tới việc trữ lạnh tinh trùng.

Ngoài ra còn một trường hợp nữa là trữ đông theo nguyện vọng người căn bệnh thường gia đình.

nguy cơ sinh sản tỷ lệ nghịch với lứa tuổi của người nam giới. Nguyên nhân có thể do lứa tuổi đối tác tăng, rối loạn tình dục trên nam giới lớn tuổi, thay thế đổi nội tiết, các yếu tố môi trường căn bệnh tật… Vì vậy, “uy tín thường số số lượng tinh trùng đều gặp phải tác động rất lớn bởi tuổi tác”, bác sĩ nói. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nên lập gia đình và sinh con trước năm 30 tuổi. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để điều trị nếu có thất thường.

người căn bệnh nam trên đã từng được bác sĩ lấy tinh trùng và trữ đông theo nguyện vọng của anh, trước khi tiến hành điều trị ung thư.

Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.