Trữ đông trứng chờ ngày tiến hành mẹ

Ngọc Thủy bất ngờ nhận kết quả chẩn đoán ung thư vú khi mới 25 tuổi, nguy cơ vô sinh vì phải hóa xạ trị.

Đầu tháng 5, Thủy tình cờ phát hiện có khối lạ ở ngực. Cô đi thăm khám với tâm thế “cho mẹ yên tâm”, không hề nghĩ mình ung thư. Bác sĩ cho thường hay u bướu lớn hai cm, may mắn chưa di căn xa. Tuy nhiên, quy trình điều trị gồm tiểu phẫu phối hợp hóa, xạ trị sẽ gây ra tổn thương buồng trứng. Nghiêm trọng hơn là buồng trứng có thể suy yếu không phục hồi dẫn tới vô sinh và mãn kinh. Nếu phục hồi kinh nguyệt, dự trữ buồng trứng vẫn suy nhược rất nhanh. Ngoài ra, người mắc căn bệnh phải sử dụng thuốc ức chế hormone nhiều năm tới để ngăn tế bào ung thư tiến triển.

“5 năm nữa liệu tôi còn môi trường sinh con và có một tổ ấm không”, Thủy lo lắng, thêm rằng cả gia đình đều sốc vì cô còn quá trẻ và định cưới cuối năm nay. Cô quyết định đông lạnh trứng chờ thời điểm thích hợp thụ tinh trong ống nghiệm.

Đầu tháng 7, cô cùng ông xã sắp cưới tới Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM (IVFTA-HCMC), để trữ trứng. Thủy còn trẻ nên chỉ cần thiết phải kích trứng một lần, bác sĩ đã từng gom được 15 noãn trưởng thành và trữ đông. Với “của để dành” này, cô yên tâm điều trị ung thư.

Bác sĩ Châu Hoàng Phương Thảo, Phó giám đốc IVFTA-HCMC, chọc hút trứng cho bệnh nhân. Ảnh: IVFTA-HCMC

Bác sĩ Châu Hoàng Phương Thảo, Phó giám đốc IVFTA-HCMC, chọc hút trứng cho người mắc căn bệnh. Ảnh: IVFTA-HCMC

Cũng trữ trứng, Stefani Phạm, 38 tuổi, giải thích vì sao là chưa tìm được “ý trung nhân”. Cô sang Australia du học từ năm 20 tuổi, tốt nghiệp ở lại trường tiến hành giảng viên. Mải mê sự nghiệp, Stefani chưa lập gia đình.”Tôi sợ vài năm nữa mình sẽ không thể tiến hành mẹ”, cô nói.

Tại Australia, giá thành đông lạnh trứng 6.000-8.000 USD (trong vòng 150-200 triệu đồng) một chu kỳ. Ở Việt Nam, giá thành trong vòng 50-60 triệu đồng nên Stefani quyết định về nước để thực hiện.

không không khác với Thủy, Stefani gặp trở ngại. Bác sĩ cho thường hay tuổi của cô tương đối lớn nên chỉ số dự trữ buồng trứng suy suy nhược mạnh. Siêu âm buồng trứng hai bên, bác sĩ chỉ “bắt” được 5 nang noãn. Sau ba chu kỳ kích trứng, Stefani mới có đủ số noãn trữ đông.

Ngọc Thủy và Stefani là hai trong nhiều phụ nữ trữ trứng như một loại “bảo hiểm sinh sản” trong tương lai. Hiện Việt Nam chưa có số liệu thống kê cụ thể về nhu cầu này. Tuy nhiên, dịch vụ đông lạnh trứng ngày càng thường gặp tại các phòng thăm khám và trung tâm sinh sản ở những thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM.

Năm 2022, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh tiếp nhận gần 500 phụ nữ trữ noãn chờ tiến hành mẹ. Nửa đầu năm nay, số ca tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Cao điểm, một tuần bác sĩ tiếp nhận 10-15 trường hợp.

lứa tuổi trữ trứng trung bình từ 28 tới 38. Họ chủ yếu là phụ nữ độc thân chưa có ý định lập gia đình, lập gia đình muộn, hoặc sắp điều trị ung thư, sử dụng hormone chuyển giới… Một tỷ lệ dự trữ buồng trứng thấp cần thiết phải gom trứng nhiều chu kỳ, đã từng lập gia đình tuy nhiên trì hoãn sinh con, hoặc đủ con tuy nhiên trữ trứng để sinh thêm trong tương lai.

Bác sĩ CKI Châu Hoàng Phương Thảo, Phó giám đốc IVFTA-HCMC, cho rằng tại Việt Nam dịch vụ trữ trứng ngày càng thường gặp chủ yếu do phụ nữ có xu hướng lập gia đình và sinh con muộn. Theo Tổng cục Thống kê, lứa tuổi lập gia đình ở nữ giới đã từng tăng từ 27,5 tuổi năm 2019 lên 29,8 tuổi năm 2022. Trong khi đó, lứa tuổi mang thai và sinh nở được khuyến cáo là 20-30. Sau 35 tuổi, nguy cơ sinh sản suy nhược nhanh, việc có con gặp nhiều rào cản và tiềm ẩn nguy cơ như số số lượng cùng uy tín trứng suy nhược, sinh con dị tật…

Nhu cầu này tượng tự với xu hướng thế giới. Tại Anh, số ca trữ trứng tăng 64% từ năm 2019 tới 2021. Tại Mỹ, dữ liệu từ Hiệp hội Công nghệ Hỗ trợ Sinh sản cho xuất hiện số phụ nữ đông lạnh trứng tăng gấp đôi trong 5 năm (2015-2020). Một chu kỳ đông lạnh trứng ở nước này giá thành trong vòng 4.500 tới 8.000 USD, phí lưu trữ hơn 500 USD/năm – tương đương Australia. Phần lớn là người dự định tiến hành mẹ đơn thân, lứa tuổi trung bình 36.

Theo Future Market Insights, tổ chức phân tích thị trường có trụ sở tại Mỹ, thị trường trữ trứng toàn cầu năm 2023 dự kiến đạt 3,7 tỷ USD. Dự báo mức tăng trưởng trong 10 năm tới là 6%, đạt gần 6,3 tỷ USD.

Một bệnh nhân lớn tuổi sinh con khỏe mạnh nhờ kỹ thuật gom và trữ trứng số lượng ít. Ảnh: IVFTA-HCMC

Một người mắc căn bệnh lớn tuổi sinh con khỏe mạnh nhờ kỹ thuật gom và trữ trứng số số lượng ít. Ảnh: IVFTA-HCMC

Bác sĩ Thảo chứng tỏ nhờ trữ đông trứng, phụ nữ có thể thụ thai, tiến hành mẹ và sinh con khỏe mạnh dù đã từng qua ngưỡng tuổi phù hợp. Khi trữ đông, đồng hồ sinh học của trứng sẽ dừng lại thời điểm đó. Trứng được bảo quản trong môi trường nitơ lỏng -196 độ C, thời gian không giới hạn.

Khi cá nhân có nhu cầu sinh con, trứng được rã đông, sau đó thụ tinh trong ống nghiệm và cấy vào tử cung người mẹ. Hiện nay, tại những trung tâm hỗ trợ sinh sản như IVFTA-HCMC, với công nghệ thủy tinh hóa, uy tín trứng rã tương đương trứng tươi. Tỷ lệ noãn sống sau rã đông là 97%, gấp ba lần so với phương pháp cũ là đông lạnh trễ. Tỷ lệ thụ thai từ trứng rã đông lên tới 74%.

Phụ nữ càng lớn tuổi càng cần thiết phải trữ nhiều trứng hơn. “Muốn giữ gìn uy tín trứng và tỷ lệ sinh cao, tốt nhất nên đông lạnh trứng trước 35 tuổi”, bác sĩ Thảo khuyến cáo.

người mắc căn bệnh ung thư thường hay mắc căn bệnh lý về buồng trứng, tử cung, cũng là nhóm có xu hướng bảo tồn nguy cơ sinh sản. Thời gian điều trị các căn bệnh lý này tương đối dài, phương pháp điều trị tác động trực tiếp tới cơ quan sinh sản, tiến hành tăng nguy cơ vô sinh.

“Trữ trứng là phương án bảo đảm cho người mắc căn bệnh được tiến hành mẹ sau khi tiểu phẫu tại buồng trứng, hóa trị, xạ trị thường hay dùng liệu pháp ức chế hormone”, bác sĩ Thảo nói.

Ngọc Thủy vừa tiểu phẫu cắt u bướu và đang sắp cho đợt hóa trị đầu tiên. “Cuộc chiến này không hề đơn giản tuy nhiên nghĩ tới tương lai, tôi lạc quan hơn”, cô nói. Đám cưới vẫn xảy ra theo kế hoạch, vợ ông xã cô dự định rã đông trứng để có con sau 5 năm tới.

Còn Stefani xin muốn có một đám cưới tại cả Việt Nam và Australia trước 40 tuổi. “Tôi có thể phải chờ đợi lâu hơn để tìm được người phù hợp, tuy nhiên dự định 5 thường hay 10 năm nữa vẫn sinh con. Nếu người ấy không xuất hiện, tôi sẽ rã đông trứng và xin tinh trùng để tiến hành mẹ đơn thân”, cô chứng tỏ.

Tuệ Diễm – Hoài Thương

* Tên nhân vật đã từng được thế đổi.

Độc giả có thể đặt thắc mắc tại đây để được bác sĩ giải đáp về vô sinh hiếm muộn.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.