Trữ trứng vì lấy ông xã muộn

Muốn phấn đấu lên vị trí trưởng phòng của công ty nên ở tuổi 35, Thanh Trà chưa lập gia đình, cô quyết định trữ trứng để sau này vẫn có thể tiến hành mẹ.

Lê Thị Thanh Trà (quê Quảng Ngãi) học tập và lao động tại TP HCM từng hơn 10 năm. Khởi đầu từ một nhân viên, cô thăng tiến trở thành phó phòng marketing trong một công ty lớn. Tập trung cho công việc nên cô cũng chưa có bạn trai, dù được nhiều người quen mai mối. Mục tiêu hiện nay của Trà là vị trí trưởng phòng sắp sửa được bổ nhiệm lại.

“Nếu lấy ông xã, sinh con thời điểm này, sự nghiệp chắc hẳn gặp phải chững lại. Trong 3-5 năm tới, tôi muốn ưu tiên tiến triển công việc và mình, sau này cũng có điều kiện nuôi con tốt hơn”, Trà cho thường hay.

Đầu tháng 5, cô tới Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM (IVFTA-HCMC) để thực hiện trữ trứng và lưu giữ được 15 trứng khỏe mạnh, bảo tồn nguy cơ tiến hành mẹ trong tương lai.

Hoàng Thị Minh Thư (32 tuổi, ngụ TP HCM) cũng vừa trữ lạnh thành quả 10 trứng. Thư tiến hành giáo viên tiểu học, từng có bạn trai tuy nhiên chia tay cách đây 5 năm. Sau đó cô cũng chỉ tập trung với công việc và chăm sóc phụ huynh mà chưa nên duyên với ai. Thư xác định trong vài năm tới nếu chưa gặp được người phù hợp thì vẫn chưa lập gia đình, dù mẹ thường xuyên hối thúc cô lấy ông xã vì lo sợ quá tuổi sẽ không dễ dàng sinh con.

“Tôi nói mẹ yên tâm vì tôi trữ trứng trước, sau này khi gặp người phù hợp sẽ lập gia đình, dù quá tuổi vẫn sinh con thông thường nên mẹ tôi đồng ý”, Thư cho rằng.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú tư vấn quy trình trữ trứng cho khách hàng 33 tuổi, chưa kết hôn mong muốn bảo tồn khả năng sinh con. Ảnh: Ý Nhi

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú tư vấn quy trình trữ trứng cho khách hàng 33 tuổi, chưa lập gia đình xin muốn bảo tồn nguy cơ sinh con. Ảnh: Ý Nhi

Theo thống kê của Tổng Cục Thống kê Việt Nam vào năm 2021, lứa tuổi lập gia đình trung bình của nữ giới đang có sự gia tăng hàng năm, từ 22 tuổi vào năm 1999 tăng lên 24 tuổi vào năm 2021. Phụ nữ sinh sống ở các khu vực thành thị có xu hướng lập gia đình muộn hơn ở các khu vực nông thôn. Xét theo trình độ học vấn, phụ nữ tốt nghiệp THPT trở lên có lứa tuổi lập gia đình trung bình muộn hơn 5 năm so với những phụ nữ còn lại.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú, IVFTA-HCMC, cho rằng thời gian qua trung tâm y tế ghi nhận tỷ lệ phụ nữ tới trữ trứng xã hội ngày càng cao. Mỗi ngày, các chuyên gia đều tiếp nhận các trường hợp có nhu cầu trữ trứng, chủ yếu là phụ nữ trong lứa tuổi 28-35 tuổi, nguyên nhân do định hướng lập gia đình và sinh con muộn. Thời gian cao điểm có 10-15 trường hợp/một tuần. Trong số ít trường hợp không tương tự, phụ nữ tới trữ trứng trước khi điều trị ung thư; hoặc trước khi sử dụng hormone chuyển đổi giới tính.

Năm 2022, Hệ thống IVF Tâm Anh tiếp nhận gần 100 trường hợp phụ nữ trẻ trữ noãn tiến hành mẹ. Trong 5 tháng đầu năm 2023, con số này tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Những trường hợp trữ trứng do lập gia đình muộn chia sẻ rằng họ xin muốn cống hiến nhiều hơn khi tuổi còn trẻ hoặc chưa tìm kiếm được người nữ phù hợp, tuy nhiên đồng thời lo sợ nguy cơ sinh con suy giảm sút khi qua thời kỳ này.

“Thông thường, đứng trước một trường hợp trữ trứng, bác sĩ sẽ cân nhắc trên nhiều yếu tố về tuổi tác, căn bệnh lý đi kèm, dự định có con trong tương lai. Những trường hợp trữ trứng thành quả, họ bày tỏ niềm vui khi vẫn có điều kiện tiến triển sự nghiệp và bảo tồn được nguy cơ tiến hành mẹ sau này”, bác sĩ Tú chia sẻ.

Theo các nghiên cứu, phụ nữ sau 35 tuổi có thể mang thai kém hơn do số số lượng và uy tín trứng suy suy giảm; đồng thời dẫn tới các không thông thường trong nhiễm sắc thể khiến cho thai nhi gặp phải các dị tật bẩm sinh… Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa được công bố hồi tháng 4, trên thế giới trung bình cứ 6 người thì có một người gặp phải vô sinh. Ở nữ giới tình trạng vô sinh có thể tiếp diễn do một loạt các vấn đề về buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng, hệ thống nội tiết, hoặc đôi lúc không thể xác định rõ nguyên nhân. Do đó, trữ trứng đang là phương pháp được nhiều phụ nữ quan tâm để bảo tồn nguy cơ sinh sản, nhất là phụ nữ lập gia đình muộn.

Theo ThS.BS Giang Huỳnh Như, Giám đốc IVFTA-HCMC, từng có những người mắc căn bệnh tới trung tâm y tế trong tình trạng buồng trứng gần như cạn kiệt, suy suy giảm hoàn toàn do tuổi tác, hoặc suy suy giảm buồng trứng sớm do các căn bệnh lý phụ khoa kèm theo mà không hề thường hay biết. Họ phải chấp nhận xin trứng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Do đó, phụ nữ trong lứa tuổi sinh con nên tầm soát các căn bệnh lý có thể gây nên tác động tới cơ quan sinh sản. Phụ nữ chưa lập gia đình mà vẫn muốn có con trong tương lai nên thực hiện trữ trứng trước 35 tuổi.

“Khi trữ trứng, đồng hồ sinh học của trứng sẽ dừng lại tại thời điểm đó. uy tín trứng được giữ, phụ nữ chủ động được thời gian mang thai trong tương lai, tránh nguy cơ phải xin trứng về sau”, bác sĩ Như nhấn mạnh.

Hoài Thương

*Tên nhân vật từng được thế đổi


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.