Trứng ít, niêm mạc tử cung mỏng có con được không?

Tôi 29 tuổi, chỉ số dự trữ buồng trứng (AMH) chỉ còn 0,8 ng/mL, siêu âm được 7 nang, phôi yếu, hai lần thụ tinh ống nghiệm (IVF) đều thất bại.

Tôi còn môi trường có con thường hay không? Nên gom trứng thường hay gom phôi? Ăn uống thế nào cho trứng và niêm mạc tốt? (Nhã Quyên, TP HCM)

Trả lời:

AMH dùng để nhận xét dự trữ buồng trứng, cho thấy số số lượng trứng. tuy nhiên chỉ số này không bộc lộ hết bản dinh dưỡng của trứng thường hay yếu tố di truyền của trứng thường hay phôi.

Trường hợp của bạn nên kiểm tra lại nguyên nhân hai lần tiến hành IVF thất bại do yếu tố phôi thường hay còn do tình trạng nội mạc tử cung mỏng. Nếu do phôi thì nên kiểm tra lại quá trình tạo phôi, từ khi chọc hút noãn, lấy tinh trùng, thụ tinh, kiểm tra sự phân chia của phôi trong quá trình nuôi cấy lên ngày 3, ngày 5… nhằm xác định phôi yếu do thời kỳ nào để điều chỉnh.

Vấn đề về buồng tử cung, cụ thể là nội mạc tử cung, bác sĩ nên nhận xét đầy đủ cho người chứng bệnh. Nhiều trường hợp chuyển phôi thất bại được soi buồng tử cung chẩn đoán tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh (IVF Tâm Anh) và phát hiện nguyên nhân tại tử cung như viêm nội mạc tử cung mạn tính hoặc lạc nội mạc tử cung… vốn không thể phát hiện trên những xét nghiệm thông thường như siêu âm 2D. Điều này dẫn tới thất bại nhiều lần ngay cả khi có phôi tốt.

Bác sĩ đang chuyển phôi cho bệnh nhân hiếm muộn. Ảnh: Hoài Thương

Bác sĩ chuyển phôi cho người chứng bệnh hiếm muộn. Ảnh minh họa: Hoài Thương

Gom trứng thường hay gom phôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên có thể khẳng định rằng gom phôi tốt hơn gom trứng. Bởi khi chọc hút trứng, trứng chỉ là một tế bào, khi trữ đông ở nhiệt độ rất lạnh, trứng sẽ co lại. Sau đó, trứng tiếp tục được rã đông để thụ tinh trong ống nghiệm… Quá trình này có thể khiến cho trứng suy yếu vì các động tác trong quá trình trữ đông – rã đông.

Còn phôi từng nuôi lên ngày 3, ngày 5, có vài trăm tế bào, ít mắc phải tác động sau động tác trữ đông – rã đông. Do đó, bạn nên cân nhắc tới việc trữ phôi, nhất là khi AMH của bạn suy nhược nhiều (thường thì phụ nữ 29 tuổi AMH 2-6 ng/mL), dự trữ buồng trứng suy nhược nhiều, bởi trữ phôi an toàn và tốt nhất hơn trữ noãn. Tại IVF Tâm Anh TP HCM, kỹ thuật trữ đông và rã đông trứng và phôi có nhiều tiến bộ, tin cậy ngang với trứng và phôi tươi. Tỷ lệ trứng được sử dụng sau khi trữ rã cao, tỷ lệ mang thai từ phôi sau rã đông cao tương đương phôi tươi.

Vấn đề gia tăng độ dày của niêm mạc tử cung, hiện chưa có bằng chứng nào ghi nhận tốt nhất của việc sử dụng thực phẩm thường hay thực phẩm tác dụng. Thông thường khi người chứng bệnh có niêm mạc mỏng, các chuyên gia chọn lựa những quy trình tối ưu để gia tăng niêm mạc, giúp cho niêm mạc dày hơn.

Tuy nhiên, một vài quan niệm hiện tại cho rằng tin cậy cũng như hình thái của nội mạc tử cung quan trọng hơn bề dày của niêm mạc tử cung. Chỉ trong trường hợp nội mạc quá mỏng, chúng tôi sử dụng kỹ thuật bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân để gia tăng tin cậy nội mạc tử cung. Đây là kỹ thuật mới, được sử dụng cho các trường hợp sau khi từng sử dụng tất cả phát đồ sắp nội mạc tử cung mà không tốt nhất, không gia tăng độ dày. Đa số người chứng bệnh sử dụng phương pháp này từng gia tăng tin cậy, hình thái nội mạc tử cung và từng mang thai.

Bạn nên tới bác sĩ xét nghiệm, nhận xét, đưa ra quy trình điều trị cụ thể, xem có thể sử dụng trứng tự thân thường hay không, nếu gom trứng thì bằng quy trình nào và phương pháp gia tăng niêm mạc mỏng. Sau đó, bác sĩ tư vấn quy trình cá thể hóa để tối ưu môi trường có thai bằng trứng của hàng đầu bạn.

ThS.BS Phạm Thị Bảo Yến
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản
khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả gửi thắc mắc về vô sinh hiếm muộn tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.