Truyền 7 lít máu cứu sản phụ băng huyết

người chứng bệnh được chuyển sang khu vực y tế Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng rất nguy kịch, hôn mê, huyết áp tụt, da xanh tái, thở bóp bóng qua nội khí quản, dùng thuốc cầm máu không đáp ứng.

Ngày 30/3, bác sĩ Hoàng Mạnh Hồng, Trưởng Khoa gây ra mê hồi sức, cho rằng người chứng bệnh mắc phải băng huyết rất nặng, mất gần 2/3 số lượng máu, trụy tim mạch, suy hô hấp cấp. chứng bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ tử vong nếu không được thủ thuật cầm máu và truyền bổ sung máu sớm.

Sản phụ được ê kíp phẫu phuật cắt toàn bộ tử cung, khâu cầm máu. Trong vòng 12 giờ trước, trong và sau ca mổ, người chứng bệnh được truyền tổng cộng 28 đơn vị (gần 7 lít) gồm máu và các chế phẩm máu.

Đây là người chứng bệnh được truyền số số lượng máu cấp cứu nhiều nhất tại khu vực y tế, tính tới nay.

Bệnh nhân được truyền gần 7 lít máu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

người chứng bệnh được truyền gần 7 lít máu, thoát nguy kịch do băng huyết sau sinh. Ảnh: khu vực y tế mang lại

Sau mổ, sản phụ vẫn còn nguy kịch do sốc thiếu máu, rối loạn đông máu nghiêm trọng. Ống nội khí quản, sonde dạ dày và xông dẫn lưu ổ bụng đều có máu đỏ tươi. người chứng bệnh đối điện với rất nhiều nguy cơ, trong số đó nguy hiểm nhất là xuất huyết não do rối loạn đông máu hoặc tổn thương tế bào não do thiếu oxy.

người chứng bệnh tiếp tục được hồi sức tích cực, giữ gìn hô hấp, tuần hoàn, truyền máu, huyết tương, sử dụng thuốc điều chỉnh rối loạn đông máu. Ngày thứ hai sau mổ, tình trạng rối loạn đông máu được gia tăng, người chứng bệnh có cử động chân tay và mở mắt khi được cấu véo.

Hiện, sau 4 ngày cấp cứu và điều trị tích cực, người chứng bệnh tỉnh táo, được rút ống nội khí quản, tự thở tốt, ngừng các thuốc vận mạch, không phải truyền bổ sung máu, sức khỏe ổn định.

Đờ tử cung là tình trạng tử cung không thể co hồi sau khi sinh nở, là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới băng huyết rất nguy hiểm, đe dọa tính mạng người mẹ. Thông thường, cơ tử cung tự động thắt chặt hoặc co lại để bong nhau sau khi sinh. Quá trình co hồi này giúp cho siết chặt các tĩnh mạch gắn với bánh nhau và hỗ trợ ngăn ngừa ra máu. Trường hợp cơ tử cung co thiếu mạnh, máu vẫn liên tục chảy tự do dẫn tới sốc thiếu máu, rối loạn đông máu, nếu không được xử trí sớm sẽ nguy hiểm tới tính mạng sản phụ.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.