Từ chàng trai gầy gò tới huấn luyện viên thể hình

Hà NộiĐăng lên trang cá nhân bức ảnh khoe dáng vóc cao to, bụng 6 múi, Nguyễn Quốc Huy 22 tuổi, thực hiện cho nhiều người quen ngạc nhiên hỏi “photoshop à?”.

Huy với dáng vẻ hiện tại, quả thật bạn bè thời trung học khó khăn thể nhận ra “chàng cò hương” thuở nhỏ. Lúc đó, thiếu niên 17 tuổi gầy 47 kg, cao 1,64 m, hàng ngày cắm vào game từ 5h chiều tới một, hai giờ sáng hôm sau, “nhỏ mà thất tình”, bỏ bê học hành.

“thời điểm ấy với tôi như địa ngục, gặp phải người yêu bỏ, áp lực học hành, nhiều lúc nghĩ game mới là cuộc sống thật”, Huy nhớ lại. Nỗi mặc cảm lớn dần thực hiện cho chàng trai không dám nhìn mình trong gương. Càng lớn càng gầy gò, thấp thêm dù đang tuổi mới lớn.

Cuối năm 2016, bạn bè động viên Huy đi tập gym cho khỏe. Anh gật đầu tham gia, không ngờ đây lại là bước ngoặt giúp cho mình tìm được niềm đam mê đích thực.

Nguyễn Quốc Huy, 22 tuổi, huấn luyện viên, vận động viên tại Hà Nội. Anh cao 1, 72 nặng 82 kg. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Quốc Huy, 22 tuổi, huấn luyện viên, vận động viên tại Hà Nội. Ảnh: Nhân vật mang tới

Những ngày đầu, Huy loay hoay tìm phương pháp tập phù hợp. Không có người hướng dẫn, ăn uống thất thường, cân nặng của anh tăng vọt. Từ 47 kg, Huy tăng lên 80 kg trong ba tháng. Ngoại trừ bỏ được game, ngoại hình của Huy thực hiện cho tất cả người ngỡ ngàng.

Huy ăn nhiều hoạt chất béo, đường nên mặt gặp phải nổi mụn. Chàng trai càng tự ti về ngoại hình, giữ cân nặng này suốt hai năm cuối trung học.

Năm 2018, Huy tốt nghiệp cấp ba và theo ngành cơ khí gia truyền của gia đình. Được vài tháng, Huy dừng học vì cảm xuất hiện không phù hợp. Thời điểm đó, Huy đi xem một giải thi đấu thể hình và bỗng xuất hiện hứng thú, muốn theo đuổi thể hình chuyên nghiệp.

Huy đăng ký một khóa học 4 tháng để nắm thông tin cơ bản về dinh dưỡng, bài tập căng cơ, cách tăng cân hoặc suy giảm cân cho học viên. Mỗi ngày anh dậy từ 5h, sắp thực phẩm sáng và dạy tới 10 h Sau đó đi học tới 15h, sau đó quay lại phòng tập. Huy từng gặp phải ngã dập mắt cá chân năm học lớp 8 nên cổ chân yếu, không thể chạy nhanh, bước nhanh. Anh phải lựa chọn lựa thi đấu giải thể hình thiên về biểu diễn thế vì sức mạnh để hạn chế bài tập chân, cân đối sức khỏe.

Quốc Huy, (ở giữa) năm 17 tuổi chỉ nặng 47 kg, nghiện game, xác định chỉ học để qua môn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Quốc Huy (giữa) năm 17 tuổi chỉ nặng 47 kg, nghiện game, xác định chỉ học để qua môn. Ảnh: Nhân vật mang tới

Tháng 8/2019, Huy tham dự giải đấu đầu tiên. Khi đó, anh cao 1,7 m nặng 75 kg, người vạm vỡ song có nhiều mỡ bụng. Huy tăng cường bài tập siết cơ, giúp cho “vai u, thịt bắp”, lộ 6 múi. Anh vào top 5 cuộc thi Muscle Contest 2019 ClassB Pro, là giải đấu quốc tế. Tên tuổi Huy dần biết tới nhiều hơn trong giới thể hình.

Huy tiếp tục nghiên cứu và đọc nhiều sách về thể hình để trang gặp phải thông tin. Theo Huy, muốn tăng suy giảm cân không khó khăn song để có cơ thể đẹp cần thiết phải nhẫn lại. Do đó, khi tập không nên quá chú trọng vào một nhóm cơ thực hiện cho cơ thể lệch, co kéo cơ dẫn tới mất cân đối.

Cuối năm 2019, Huy có nhiều học viên, công việc tiến triển hơn. Có một học viên là lãnh đạo doanh nghiệp tập với mục tiêu suy giảm 20 kg trong 10 tháng. Đầu năm 2020, Covid-19 trỗi dậy, người học viên này phải chèo chống công việc và vẫn nhẫn lại tập, trở thành tấm gương cho huấn luyện viên như Huy.

“Phải khỏe để gánh vác tất cả khó khăn khăn”, là câu nói Huy nhớ nhất của anh học viên này. Huy hiểu ra, muốn tập tốt nhất cần thiết phải sự nhẫn lại, không từ bỏ.

Ngoài thời gian đi dạy, Huy còn tận dụng ngoại hình ưa nhìn của mình để làm mẫu ảnh, trang trải cuộc sống. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ngoài thời gian đi dạy thể hình, Huy thực hiện mẫu ảnh để thêm thu nhập. Ảnh: Nhân vật mang tới.

Đầu năm 2020, Huy tham gia một cuộc thi thể hình trong nước, không đạt kết quả tốt. Huy nói “đây là bước lùi trong sự nghiệp”. Sau đó, anh chán nản, bỏ bê mình, cân nặng tăng lên 95 kg, tưởng như phải dừng lại sự nghiệp hoàn toàn. 5 tháng sau anh mới lấy lại cực khoái, thực hiện lại từ đầu.

Trở lại với gym, anh lên kế hoạch thế đổi mình lần hai. Sau 3 tháng, Huy lấy lại cân nặng 82 kg, cao 1,72 m và tự tin thực hiện huấn luyện viên thể hình như trước. Anh nhận thêm nhiều hợp đồng quảng cáo, chụp ảnh mẫu thời trang để thêm thu nhập.

“Quan trọng nhất trong tập luyện là sự nỗ lực của mình, tiếp tới là phương pháp tập và dinh dưỡng. Thật may, sau nhiều biến cố tôi có đủ cả ba điều này”, Huy nói.

Cuối tháng 3, Hà Nội phát hiện hai ca Covid-19 nhập cảnh trái phép thực hiện cho công việc huấn luyện viên của Huy gặp phải xáo trộn. Anh hạn chế nhận khách ở vùng mối liên quan tới ca nhiễm, suy giảm bớt lớp và học viên để dành thời gian đầu tư cho mình.

Thùy An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.