Tự chữa trị lành tinh thần

Áp lực từ cuộc sống hoặc gặp cú sốc tâm lý và cảm xuất hiện phải dừng ngay tất cả việc, nhiều người tìm về với thiên nhiên để an dưỡng tinh thần.

Gặp bế tắc trong công việc, Phương Thúy (30 tuổi, Hà Nội) cảm xuất hiện phải cho mình thời gian nghỉ ngơi. Cô dừng công việc và tìm tới Vườn Xả, dự án phi lợi nhuận tại ngoại ô Buôn Ma Thuột, xin được tĩnh lặng để ngẫm, hiểu về chủ yếu mình.

5h mỗi ngày, Phương Thúy được tiếng chuông đánh thức. Sau khi vệ sinh, cô cùng tất cả người thiền, đi chợ, dọn dẹp và sắp các bữa ăn chay. Vào mỗi bữa cơm, Vườn Xả sẽ thỉnh một tiếng chuông để mời tất cả người có 10 phút im lặng, tập trung thưởng thức món ăn.

Trong những ngày ở đây, Phương Thúy tự tay trồng rau, gieo các loại cây krum, xà cừ, tiếp xúc với người dân địa phương và hiểu thêm về văn hóa bản địa. Phần lớn thời gian cô dành để đọc sách và viết nhật ký nhằm sắp xếp suy nghĩ của mình.

Cuộc sống nơi đây đơn sơ giản dị tuy vậy Phương Thúy luôn xuất hiện đủ đầy, được gắn bó và mở lòng với những người bạn mới. “Mỗi người đều mang tổn thương của mình, tuy vậy khi sẵn sàng chia sẻ, tất cả người đều đồng cảm và chạm tới câu chuyện của nhau”, cô nói.

10 ngày sau, Phương Thúy nhận ra để chữa trị lành tinh thần, cô phải buông bỏ suy nghĩ và gác lại trách nhiệm. Trở lại cuộc sống thường ngày với tinh thần thoải mái hơn, cô chia sẻ đã từng có thể tự trò chuyện với chủ yếu mình để bình tĩnh đón nhận không dễ dàng khăn và không mắc phải cảm xúc chi phối.

“Khi bạn cảm xuất hiện phải đối mặt với quá nhiều việc, trở nên thiếu sáng suốt và không thể bình tĩnh thì nên tới nơi trong lành, ngồi xuống để kết nối với chủ yếu mình rất quan trọng”, Thúy chia sẻ kinh nghiệm.

Phương Thúy cho rằng chữa lành tinh thần phụ thuộc vào từng người. Ảnh: NVCC

Phương Thúy cho rằng chữa trị lành tinh thần phụ thuộc vào từng người. Ảnh: Nhân vật mang tới

Còn Đinh Lăng (25 tuổi, Bình Dương), trục trặc tình cảm tiến hành cho tâm lý cô dần mất cân bằng. xin mỏi thay thế đổi cảm xúc theo hướng tích cực hơn, cô tìm tới thiên nhiên.

Trong hành trình 5 ngày, với phí ba triệu rưỡi đồng gồm ăn uống, nghỉ ngơi và tham gia khóa học viết cùng TS. Đặng Hoàng Giang, Đinh Lăng hướng tới thói quen sinh hoạt sinh hoạt khoa học. Cô học thiền, cách quan sát hơi thở, học hát, nghe đọc thơ… nhằm thư giãn và hiểu hơn về cuộc sống.

Với phương pháp khai vấn, TS. Giang đối thoại, đặt những vấn đề sâu, giúp cho Đinh Lăng nhận ra vấn đề của mình. Vốn là người thường trốn tránh không dễ dàng khăn, cô gái trẻ chia sẻ phương pháp này giúp cho cô dũng cảm trực tiếp đối diện với chủ yếu mình. Khi tìm hiểu, hiểu được những điều tác động tới tâm lý chủ yếu mình thì không còn suy nghĩ tiêu cực khi khủng hoảng ập tới, như Đinh Lăng chia sẻ.

Hai lần một ngày, trong 10 phút, nhóm của Đinh Lăng ngồi thành vòng tròn, gọi là vòng tròn chữa trị lành, và chia sẻ suy nghĩ cũng như nhu cầu của chủ yếu mình. Phương pháp này đã từng tạo nên “một tập thể thật sự lắng nghe và mang lại cảm giác an toàn”, giúp cho Đinh Lăng giải tỏa những vấn đề cá nhân mà cô luôn giấu kín.

“Ai cũng có vấn đề về cuộc sống, khi chia sẻ với nhau, mỗi người như một trang sách viết về không dễ dàng khăn mà khi đứng ngoài mình không bao giờ hiểu được”, Đinh Lăng nói. Giờ đây, cô dành nhiều thời gian cho sở thích cá nhân như vẽ, học đàn. Hiểu rõ không dễ dàng khăn cũng giúp cho cô ưu tiên cho những điều quan trọng trong cuộc sống.

Đinh Lăng chọn xác định và đối diện với khó khăn để vượt qua khủng hoảng. Ảnh: NVCC

Đinh Lăng chọn lựa đối diện với không dễ dàng khăn để vượt qua khủng hoảng tâm lý. Ảnh: Nhân vật mang tới

Tại mít tinh nhân ngày Sức khỏe tâm thần thế giới vào tháng 10/2022, Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn chứng tỏ ước tính gần 15 triệu người Việt đang mắc các chứng bệnh rối loạn tâm thần. Căn chứng bệnh này gồm trầm cảm, lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn cảm xúc lưỡng cực và rối loạn tâm thần do sử dụng các hoạt chất gây nên nghiện. trong số đó, trầm cảm, áp lực thường gặp nhất, chiếm trong vòng 5-6% dân số.

Theo Thứ trưởng Thuấn, đây là hậu quả khi các quốc gia chỉ đầu tư trong vòng 2% ngân sách y tế cho sức khỏe tâm thần. Nguyên nhân của rối loạn tâm thần không được xác định cụ thể, thường do sự phối hợp của các yếu tố sinh học, tâm lý và môi trường. Hiện các kỹ thuật tư vấn, trị liệu tâm lý chưa được tiến triển đầy đủ.

Theo TS. Đặng Hoàng Giang, chuyên gia tiến triển, nhà vận động xã hội, nhiều người có lứa tuổi và môi trường sống không tương tự nhau, tuy vậy trong trạng thái mất phương hướng, hoặc nên kết nối với chủ yếu mình giữa ồn ào cuộc sống.

Ông cho rằng thế giới và Việt Nam đã từng có nhiều mô hình giúp cho tất cả người tách ra khỏi cuộc sống bận rộn, thực hành chánh niệm sinh hoạt. “Sống gắn bó với thiên nhiên, được chia sẻ, lắng nghe trong một tập thể không phán xét sẽ tăng cường được đáng nhắc sức khỏe tinh thần”, TS. Giang nói.

TS. Lê Minh Công, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ Sức khỏe tinh thần, cũng cho rằng việc ngắt kết nối và tập trung vào hiện tại giúp cho mỗi người hạn chế khủng hoảng, xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, từ đó điều chỉnh cảm xúc, hành vi cá nhân. Theo ông, sức khỏe tâm thần luôn là ưu tiên hàng đầu, nên xây dựng thói quen sinh hoạt tích cực để cơ thể, đời sống tinh thần cũng như mối quan hệ xã hội được khỏe mạnh.

“Nếu bạn có các rối loạn thường chứng bệnh lý tâm thần, nên phải tìm kiếm dịch vụ trợ giúp cho chuyên nghiệp như bác sĩ chuyên khoa hoặc nhà tâm lý lâm sàng”, TS. Công khuyến cáo.

Hải Hà

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.