Tự chữa trị răng khôn mọc lệch, cô gái mắc phải áp xe hàm

Phú Thọngười căn bệnh nữ 22 tuổi tới khu vực y tế đa khoa tỉnh Phú Thọ kiểm tra do sưng nề mặt, có ổ áp xe tại vùng góc hàm trái, nhiễm khuẩn.

Người căn bệnh cho rằng ba ngày trước mắc phải sưng đau đớn do răng khôn mọc lệch, từng dùng tăm để chọc vào cho bớt sưng và tự mua thuốc điều trị. Vài ngày sau, cô sưng đau đớn hàm trái, tới phòng kiểm tra tư kiểm tra phát hiện ổ áp xe lớn, chuyển khu vực y tế cấp cứu, ngày 28/7.

Bác sĩ Lê Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Liên chuyên khoa Mắt – Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt, cho rằng người căn bệnh mắc phải áp xe vùng góc hàm mặt trái do răng và các tổ chức mô mềm trong vùng hàm mặt nhiễm khuẩn. các chuyên gia tiểu phẫu chích rạch ổ áp xe, đặt dẫn lưu bơm rửa ổ áp xe hàng ngày và dùng thuốc điều trị.

Sau 4 ngày tiểu phẫu, vùng hàm mặt người căn bệnh từng suy giảm sưng, đỡ đau đớn tức, có thể ăn nhai thông thường.

Bác sĩ cho rằng răng khôn mọc vào lứa tuổi 17-25, khi xương hàm từng tiến triển ổn định nên răng khôn thường mắc phải thiếu chỗ dẫn tới mọc lệch. Thời gian mọc nếu để lâu 2-5 năm. Trong quá trình mọc xuất hiện các đợt sưng, viêm gây nên đau đớn tức nếu không được điều trị sớm sẽ gây nên những tác hại nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, viêm tấy lan tỏa gây nên đè nén vùng cổ mặt, để lại sẹo hoặc các di chứng có thể kèm theo…

Bác sĩ cũng khuyến cáo người căn bệnh không xem nhẹ khi gặp các vấn đề về răng miệng và nên đi kiểm tra sức khỏe răng miệng định kỳ. Khi có dấu hiệu đau đớn răng khôn, nên đi kiểm tra để nha sĩ theo dõi, điều trị hoặc nên thiết sẽ quyết định nhổ.

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.