Tụ dịch sẹo vết mổ cũ gây ra vô sinh?

Tôi sinh mổ con đầu lòng năm 2019, gần hai năm nay không mang thai nữa. Bác sĩ chẩn đoán tụ dịch tử cung do sẹo vết mổ cũ gây ra vô sinh. Điều trị thế nào để có con? (Nguyễn Vân, Long An)

Trả lời:

Trường hợp của bạn được xếp vào nhóm vô sinh thứ phát, xảy ra sau khi đã từng có con.

Tụ dịch vết mổ sau sinh là tình trạng vị trí rạch cơ tử cung để lấy em bé ra ngoài không lành sẹo hoàn toàn, để lại vết khuyết lõm trong lòng tử cung, khiến cho máu kinh hoặc các dịch cũ ứ lắng đọng. Theo thời gian, dịch đầy gặp phải đẩy ra ngoài từ phía bộ phận sinh dục nữ khiến cho chị em gặp phải rong kinh, ra máu bộ phận sinh dục nữ thất thường. số lượng dịch cũ này cũng có thể gặp phải đẩy ngược tràn lên vùng đáy tử cung gây ra viêm, ngăn cản việc thực hiện tổ của phôi thai, gây ra vô sinh thứ phát.

Một tỷ lệ, vết sẹo kích thước nhỏ, phụ nữ có thể mang thai song tăng các nguy cơ trong thai kỳ sau đó như thai bám sẹo mổ cũ, nhau tiền đạo, nhau răng lược, vỡ tử cung.

Vết mổ lấy thai có thể không lành sẹo hoàn toàn, ứ dịch, tràn vào lòng tử cung gây khó có con. Ảnh: Freepik

Vết mổ lấy thai có thể không lành sẹo hoàn toàn, ứ dịch, tràn vào lòng tử cung gây ra khó khăn có con. Ảnh: Freepik

Trường hợp vô sinh do ứ dịch sẹo mổ lấy thai như bạn, tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM, các chuyên gia kiểm tra toàn diện sức khỏe sinh sản và chọn lựa phương án điều trị bảo tồn phù hợp với tình trạng của người chứng bệnh.

Nếu bạn dự định thụ tinh ống nghiệm (IVF), bác sĩ sẽ hút dịch tại vết khuyết sẹo mổ, sau đó sắp nội mạc đủ điều kiện để chuyển phôi vào buồng tử cung, giúp cho tăng tỷ lệ có thai, thai nhi tiến triển khỏe mạnh.

Phương pháp điều trị không không khác là thủ thuật sửa sẹo để tạo ra một sẹo mới trên nền sẹo cũ. Tuy nhiên, người gặp phải ứ dịch sẹo mổ cũ thường có cơ địa lành sẹo không tốt, nguy cơ tái phát rất cao. Do đó, phương pháp này thường không được chỉ định rộng rãi. Chỉ định sửa sẹo sẽ được các chuyên gia chuyên khoa Hỗ trợ Sinh sản và Trung tâm Sản Phụ khoa bàn thảo cân nhắc kỹ, do người có tay nghề cao trực tiếp thực hiện.

Bác sĩ Phạm Thị Mỹ Tú
Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Độc giả có thắc mắc về chứng bệnh hiếm muộn, gửi thắc mắc tại đây


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.