Tư thế nằm giảm sút đau đớn thần kinh tọa

Nằm đúng tư thế hỗ trợ giảm sút áp lực lên vùng eo lưng và dây thần kinh tọa, giảm sút đau đớn, gia tăng tin cậy giấc ngủ của người căn bệnh.

Thần kinh tọa là dây thần kinh dài và dày nhất trong cơ thể. Ở mỗi bên cơ thể, một dây thần kinh tọa chạy qua hông, mông và lâu ngày xuống chân, kết thúc ngay dưới đầu gối. Sau đó, bó sợi thần kinh phân nhánh, tiếp tục chạy xuống chân, tới bàn chân, ngón chân.

ThS.BS Vũ Đức Thắng, khoa Cột sống, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ đau đớn thần kinh tọa là tình trạng đau đớn từ phần vùng eo lưng dưới và lan xuống chân. Triệu chứng thường thấy là cảm giác đau đớn, từ nhẹ tới dữ dội, ở bất kỳ đâu dọc theo đường đi của thần kinh tọa. Người căn bệnh có thể cảm xuất hiện yếu cơ chân, bàn chân, gây ra tê, ngứa ngáy ran, không dễ chịu như kim châm. Trong nhiều trường hợp, khi cơn đau đớn dữ dội, người căn bệnh khó khăn ngủ ngon, mệt mỏi, tác động tới sức khỏe tinh thần.

Bác sĩ Thắng giải thích tình trạng sức khỏe cho người bệnh. Ảnh minh họa: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Thắng giải thích tình trạng sức khỏe cho người căn bệnh. Ảnh minh họa: trung tâm y tế đem đến

Để ngon giấc, bác sĩ Thắng gợi ý người căn bệnh đau đớn thần kinh tọa thử các tư thế dưới đây.

Nằm ngửa

Nằm ngửa sao cho đầu, vai, hông trên một đường thẳng. Tư thế này giúp cho phân bổ trọng số lượng cơ thể đều khắp vùng eo lưng, giảm sút áp lực lên vùng eo lưng dưới và dây thần kinh tọa. Để giảm sút đau đớn tốt hơn, người căn bệnh có thể đặt một chiếc gối nhỏ dưới cổ và đầu, không đặt dưới vai.

Người căn bệnh có thể thử nằm ngửa và đặt gối dưới hai đầu gối. Tư thế này giữ độ cong của cột sống, tiến hành giãn các cơ ở hông, từ đó giảm sút đau đớn tốt nhất. Hoặc đặt một chiếc gối nhỏ dưới thắt vùng eo lưng để tiến hành giảm sút khoảng tầm cách giữa thắt vùng eo lưng và giường, giữ cho cột sống và xương chậu ở vị trí cân bằng.

Nằm nghiêng

Nếu đau đớn bên trái, người căn bệnh có thể nằm nghiêng sang phải để giảm sút áp lực đè nặng lên dây thần kinh tọa, từ đó giảm sút đau đớn và ngủ tốt hơn. Người căn bệnh nên co nhẹ đầu gối và kẹp một chiếc gối vào giữa hai chân khi nằm nghiêng. Tư thế này giữ hông và cột sống ở vị trí cân bằng, giảm sút áp lực lên xương chậu, giảm sút đau đớn.

Nếu người căn bệnh đau đớn thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống sống có thể ngủ với tư thế nằm nghiêng và ôm lấy hai đầu gối (tư thế bào thai). Tư thế này giúp cho tiến hành giãn vùng cột sống, nhất là các đốt sống gặp phải hẹp, nhờ đó giảm sút đè nén lên rễ thần kinh tọa, gia tăng cơn đau đớn tốt.

Người căn bệnh nên lựa chọn nệm có độ cứng vừa phải để hỗ trợ tốt hơn cho vùng eo lưng, hông, vai và đầu gối. Nệm quá mềm có thể tiến hành cho cơ thể chìm xuống, gây ra lệch cột sống. Trước khi ngủ, nên tập giãn cơ nhẹ nhàng hoặc tắm nước nóng nhằm thả lỏng cơ bắp và giảm sút áp lực lên dây thần kinh tọa.

Người bệnh đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống sống có thể ngủ với tư thế nằm nghiêng. Ảnh: Ngọc Phạm

Người căn bệnh đau đớn thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống sống có thể ngủ với tư thế nằm nghiêng. Ảnh: Ngọc Phạm

Bác sĩ Thắng chứng tỏ những tư thế nằm này có thể không phù hợp với tất cả tất cả người. Nếu người căn bệnh vẫn cảm xuất hiện đau đớn hãy thay thế đổi tư thế không không khác. cần phải tránh nằm úp sấp vì cột sống cong trũng về phía giường có thể tiến hành căng cơ hoặc khớp cột sống. Vặn cột sống hoặc vặn hông cũng không được khuyến khích vì có thể tạo áp lực lên dây thần kinh tọa.

đau đớn thần kinh tọa là căn bệnh lý tương đối thường thấy hiện nay và có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống… Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm nhưng mà có thể kiểm soát tốt bằng các phương pháp nội khoa nếu được phát hiện sớm.

Nếu phát hiện muộn, căn bệnh chuyển biến nặng, người căn bệnh có thể phải thủ thuật. Người căn bệnh nên tới gặp bác sĩ khi có dấu hiệu cảnh báo căn bệnh trở nặng như tê hoặc yếu cơ ở cùng một chân; đau đớn chân dữ dội lâu ngày nhiều giờ; đau đớn nặng hơn khi ngồi, đứng trong thời gian dài hoặc thực hiện động tác vặn phần thân trên hoặc chuyển động cơ thể đột ngột khi ho, hắt hơi; mất kiểm soát ruột hoặc bọng đái gây ra đại tiểu tiện không tự chủ.

Phi Hồng


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.