Tư thế ngồi chữ W gây nên hại cho trẻ

Trẻ ngồi tư thế chữ W khiến cho cơ chân có thể gặp phải co rút và các khớp gặp phải nới lỏng dẫn tới những thất thường trong liên kết xương và dáng đi.

Nhiều trẻ có thói quen ngồi trên sàn nhà với tư thế gập 2 chân lại tạo thành chữ W. Tư thế này với trẻ tương đối vững chãi vì nó không đòi hỏi trẻ phải giữ thăng bằng, giúp cho trẻ chuyên tâm hơn vào việc đang tiến hành. Tuy nhiên, theo bác sĩ Greg Hahn, chuyên gia chỉnh hình nhi khoa tại phòng xét nghiệm Nhi đồng Johns Hopkins (Mỹ), cách ngồi này không tốt cho trẻ, phụ huynh cần phải chỉnh cho con khi bé còn nhỏ.

Khi trẻ quặp 2 chân về phía sau, các cơ chân gặp phải co rút tiến hành tăng nguy cơ trật khớp hông. Tư thế ngồi chữ W khiến cho cơ thể dồn nhiều áp lực vào cơ chân, các khớp, hông và đầu gối. Tư thế ngồi này vô tình tiến hành phần cơ trên thân không vận động nhiều dẫn tới không dễ tiến triển, gây nên ra những không dễ khăn cho trẻ khi muốn xoay người.

Một nghiên cứu tại Mỹ công bố năm 2021 đã từng nghiên cứu mối mối liên quan giữa tư thế ngồi, dáng đứng với góc nghiêng xương chậu của trẻ nhỏ từ 3-6 tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những đứa trẻ ngồi tư thế W trong thời gian dài hơn có xương chậu nghiêng về phía trước và có xu hướng quay vào bên trong hông khi chúng đứng lên.‌‌

Tư thế ngồi chữ W của trẻ. Ảnh: Parents

Tư thế ngồi chữ W của trẻ. Ảnh: Parents

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng những đứa trẻ ngồi tư thế W hàng ngày sẽ tác động xấu tới sức khỏe, cụ thể:

Thân và chân yếu: Khi ngồi với 2 chân theo hình chữ W, chân trẻ sẽ đảm nhận phần lớn vận động của cơ, dẫn tới mất cân bằng ở những cơ quan không tương tự. Trẻ có thể thường xuyên ngã, vụng về, trễ tiến triển kỹ năng vận động thô.

Loạn sản xương hông: Tư thế này có thể khiến cho các triệu chứng loạn sản xương hông của trẻ diễn biến theo xu hướng xấu. Trẻ ngồi với 2 chân quặp ra sau tiến hành tăng nguy cơ gặp phải trật khớp hông.

tiến triển các vấn đề chỉnh hình: Tư thế chữ W có thể tạo ra các cơ bắp ở chân và hông gặp phải căng cứng. Nếu các cơ gặp phải căng, chúng có thể ngăn cản chuyển động thường thì, tác động tới sự tiến triển nguy cơ phối hợp và thăng bằng của con bạn. Các cơ gặp phải tác động gồm gân kheo, cơ hông…

Vấn đề phối hợp song phương: Tư thế ngồi chữ W có thể là dấu hiệu cho xuất hiện trẻ đang gặp vấn đề trong việc phối hợp giữa bên trái và bên phải cơ thể.

Ba mẹ nên khuyến khích con ngồi theo nhiều cách không tương tự nhau để thế đổi vị trí cơ thể, ví dụ như ngồi nghiêng, ngồi khoanh chân về phía trước… Khi trẻ ngồi với tư thế W, phụ huynh nên nhanh chóng nhắc nhở và chỉnh lại dáng ngồi không tương tự cho trẻ.

Anh Chi (Theo Healthline, WebMD, Parents)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.