Tư thế ngủ giúp cho giảm sút không dễ dàng tiêu, trào ngược

Theo Hiệp hội Nghiên cứu Đường ruột Canada, ngủ nghiêng về bên trái có thể tiến hành giảm sút đáng nhắc tình trạng trào ngược.

Các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn không dễ dàng tiêu, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, ợ nóng và trào ngược axit thường xuất hiện nhiều hơn trong những ngày nghỉ lễ. Theo Erin Judge, chuyên gia về sức khỏe đường ruột, người sáng lập Gutivate, ruột tiến triển theo các thói quen của con người, nhất là khi ngủ, tập thể dục thể thao và ăn sáng.

“Mùa nghỉ lễ, nhiều người thay thế đổi thói quen do phải di chuyển, lịch trình bận rộn và ngày ngắn hơn. Điều này có thể gây nên nhầm lẫn cho đường ruột, dẫn tới các triệu chứng tiêu hóa, thay thế đổi nhu động ruột”, bà giải thích.

Tình trạng đầy bụng nói chung có thể xuất phát từ căn bệnh trào ngược dạ dày, căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới vận động kém hữu hiệu, khiến cho cho các phần bên trong dạ dày trào ngược vào thực quản gây nên bỏng rát. Trào ngược lâu ngày có thể dẫn tới viêm thực quản, chít hẹp và trong trường hiếm là dị sản hoặc ung thư.

Các triệu chứng của căn bệnh gồm ợ nóng sau khi ăn, trầm trọng hơn vào đêm hoặc khi nằm xuống. Theo Hiệp hội Nghiên cứu Đường ruột Canada, trọng lực giúp cho ngăn chặn dinh dưỡng chứa trong dạ dày trào lên thực quản. Tuy nhiên, chứng trào ngược trở nên tồi tệ hơn nhiều khi người căn bệnh ngủ hoặc nằm trên giường. Nếu không có trọng lực, các dinh dưỡng trong dạ dày có thể tràn qua cơ vòng thực quản dưới đang hỏng hóc, chảy vào thực quản.

Điểm khác biệt giữa hai tư thế nằm. Ảnh: Gastrointestinal Society

Điểm không tương tự biệt giữa hai tư thế nằm. Ảnh: Gastrointestinal Society

Để khắc phục tình trạng đó, bà Judge khuyến nghị tất cả người nằm nghiêng bên trái. Nghiên cứu của Đại học Harvard năm 2022 từng chỉ ra người mắc chứng ợ nóng mạn tính ngủ nghiêng bên trái sẽ đào thải axit nhanh chóng hơn. Nguyên nhân là phần lớn thể tích dạ dày nằm phía bên trái vùng bụng trên. Như vậy, tư thế này sẽ giữ dạ dày ở dưới thực quản, khiến cho axit không dễ dàng gia tăng.

Nếu không thoải mái với tư thế nằm nghiêng bên trái, các chuyên gia khuyến nghị nâng đầu và thân cao hơn giường từ 15 cm tới 20 cm. Lưu ý, cơ thể phải được giữ thẳng theo đường nghiêng, thay thế vì chỉ nâng cao đầu hơn phần còn lại của cơ thể. Chỉ kê cao gối có thể dẫn tới đau đớn vùng eo lưng hoặc cổ, tiến hành tăng áp lực lên dạ dày và tiến hành trầm trọng triệu chứng không xin muốn, khiến cho bạn mất ngủ buổi đêm.

Nếu thay thế đổi tư thế không hữu hiệu, chuyên gia khuyến nghị massage bằng tay quanh rốn theo chiều kim đồng hồ.

Thục Linh (Theo NY Post, Harvard)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.