Tư vấn tiêm phòng cúm cho người già, có chứng bệnh nền

các chuyên gia chia sẻ về sự nguy hiểm của chứng bệnh cúm với người già, người có chứng bệnh nền và lưu ý tiêm vaccine phòng chứng bệnh.

Chương trình tư vấn với chủ đề “Tiêm phòng cúm giữ an toàn người già và người có chứng bệnh nền” đang phát sóng trên VnExpress, có sự tham gia của PGS.TS.BS. Hồ Huỳnh Quang Trí – Phó Chủ tịch Liên chi hội Tim mạch TP HCM và PGS.TS.BS. Cao Hữu Nghĩa – Chủ nhiệm Bộ môn Khoa học Y sinh, Viện Pasteur TP HCM.

Tư vấn tiêm phòng cúm cho người già, có chứng bệnh nền

Theo Bộ Y tế, tình hình dịch chứng bệnh năm nay có nhiều diễn tiến phức tạp. Việt Nam đang ứng phó cùng lúc với cúm A, Covid-19 và các chứng bệnh truyền nhiễm không tương tự có xu hướng gia tăng trong mùa hè.

Thống kê của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho xuất hiện hàng năm ở Việt Nam trung bình có trên 800.000 người mắc cúm. BS Nghĩa chứng tỏ cúm thường diễn biến nhẹ và phục hồi trong vài ngày. Tuy nhiên, ở nhóm người già, người có chứng bệnh nền như phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), hen phế quản, tim mạch… chứng bệnh có thể diễn biến nặng. Điều đáng lo ngại là các triệu chứng trước hết của chứng bệnh cúm dễ nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường nên nhiều người xem nhẹ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam, tiêm vaccine hàng năm là giải pháp tốt nhất để phòng ngừa nhiễm cúm và tránh các hệ lụy nặng, đặc biệt với người lớn tuổi, có chứng bệnh mạn tính. Cụ thể, vaccine cúm có thể giúp cho giảm sút tỷ lệ tử vong 55% ở người mắc chứng bệnh có chứng bệnh mạch vành, 41% ở người mắc chứng bệnh COPD, 58% ở người mắc chứng bệnh đái tháo đường, 61% ở người già.

Để hiểu thêm về tầm quan trọng của tiêm phòng cúm, độc giả có thể truy cập tại đây.

Anh Ngọc

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.