Tử vong sau ăn thô thuần chay

NgaZhanna Samsonova, 39 tuổi, một blogger nổi tiếng, tử vong vì thiếu dinh dưỡng, suy nhược cơ thể sau một thời gian chỉ ăn rau củ quả chưa qua nấu.

Samsonova, là một người có tầm tác động (influencer) trên mạng xã hội, nhận được hàng triệu lượt theo dõi trên TikTok, Facebook và Instagram với cái tên Zhanna D’Art. Cô tuân thủ phương pháp thuần chay, ăn thô (chỉ tiêu thụ rau quả chưa qua nấu) và thường xuyên quảng cáo về chế độ ăn này với người hâm mộ.

Cô qua đời vào ngày 21/7, sau một thời gian được điều trị tại phòng xét nghiệm ở Đông Nam Á. Theo lời người thân, vài tháng trước, khi còn ở Sri Lanka, Samsonova có triệu chứng mệt mỏi, đôi chân sưng tấy và chảy dịch. Các phòng xét nghiệm Sri Lanka phải gửi cô về quê nhà để điều trị, song cô không hợp tác và từng bỏ đi.

“Khi nhìn xuất hiện cô ấy ở Phuket, tôi từng rất kinh hoàng. Tôi sống trên cô ấy một tầng và mỗi ngày, tôi đều sợ hãi khi xuất hiện cơ thể không còn sức sống của cô. Tôi thuyết phục cô tìm cách điều trị, nhưng mà cô ấy từ chối”, một người bạn của Samsonova nói lại.

Nguyên nhân hàng đầu thức về cái chết của cô chưa được công bố. Tuy nhiên, mẹ Samsonova cho rằng con gái mình “nhiễm một căn chứng bệnh không khác chứng bệnh tả”.

Từ lâu, Samsonova là người ủng hộ chế độ thuần chay và ăn thô. Trong 4 năm qua, cô chỉ sử dụng trái cây, mầm hạt hướng dương, sinh tố và nước ép tiến hành thực phẩm. Trước đó, cô ăn nhiều mít và sầu riêng.

Trong một lần mô tả chế độ dinh dưỡng của hàng đầu mình, Samsonova chia sẻ: “Tôi xuất hiện cơ thể và tâm trí mình thay thế đổi hàng ngày. Tôi yêu con người mới, không bao giờ muốn quay về các thói quen cũ nữa”.

Zhanna Samsonova, 39 tuổi, thực hiện chế độ ăn thuần chay, ăn thô bằng rau củ quả không qua chế biến. Ảnh: Zhanna Samsonova

Zhanna Samsonova, 39 tuổi, thực hiện chế độ ăn thuần chay, ăn thô bằng rau củ quả không qua nấu. Ảnh: Zhanna Samsonova

Samsonova từng cho rằng cô quyết định tới với chế độ ăn thô sau khi nhìn xuất hiện bạn bè đồng trang lứa có vẻ ngoài “già hơn tuổi thật”. Cô cho rằng đây là hệ quả của việc ăn nhiều thực phẩm nấu sẵn và thức ăn nhanh.

Cô sử dụng mạng xã hội truyền bá các học thuyết về ăn thô. “Tôi ăn những đồ đơn giản, dù từng có thời gian là đầu bếp, nấu các món từ thịt. Tôi thích tạo ra công thức nấu ăn của riêng mình và truyền khoái cảm để tất cả người ăn uống lành mạnh hơn”, Samsonova nói.

Bạn bè thường xuyên phản đối các lựa lựa chọn thực phẩm cực đoan của Samsonova, cho rằng đây là nguyên nhân hàng đầu tiến hành cho cô qua đời.

Theo Healthline, dù mang lại một vài lợi ích như suy nhược cân, tăng cao sức khỏe tim mạch, suy nhược nguy cơ tiểu đường, ăn thô vẫn có nhiều nhược điểm nếu thực hiện không đúng cách. Người ăn thô thường mắc phải thiếu hụt canxi, vitamin D cần phải thiết cho xương chắc khỏe. Chế độ này cũng tiến hành cho mức B12 sụt suy nhược tối đa, gây nên thiếu máu, tổn thương hệ thần kinh, vô sinh và cả chứng bệnh tim.

Một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng này trên Tạp chí Dinh dưỡng cho xuất hiện 100% người ăn thô thuần chay nạp ít hơn mức khuyến nghị 2,4 mcg vitamin B12 mỗi ngày.

Bất chấp những mặt trái tiềm ẩn trong ăn thô, nhiều người hâm mộ không tin đây là nguyên nhân dẫn tới cái chết của Samsonova. Họ cho rằng hóa dinh dưỡng trong trái cây cô ăn là nguồn cơn. Gia đình của Samsonova đang chờ báo cáo y tế và giấy chứng tử để xác định điều này.

Samsonova không phải là người đầu tiên chết do thiếu dinh dưỡng, suy nhược sau khi ăn thô thuần chay. Năm ngoái, Sheila O’Leary, 38 tuổi, Mỹ, từng mắc phải kết án tù chung thân sau khi bỏ đói đứa con trai 18 tháng tuổi của mình, chỉ cho cậu bé ăn một vài lượng nhỏ trái cây và rau củ mỗi ngày.

Thục Linh (Theo NY Post)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.