Tuổi thọ người Trung Quốc tăng lên 80 vào năm 2035

Nghiên cứu cho xuất hiện tuổi thọ trung bình của người dân Trung Quốc đạt 80 vào năm 2035, tiến hành cho nước này trở thành quốc gia có dân số già nhanh nhất thế giới.

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát chứng bệnh Mạn tính và không truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC) Trung Quốc thực hiện, công bố trên tạp chí Lancet Public Health, hôm 8/4.

Theo các chuyên gia, tuổi thọ khi sinh của người Trung Quốc dự đoán sẽ tăng lên 81,3 vào năm 2035. Phụ nữ dự kiến sẽ sống tới tầm khoảng 81,5 tuổi, nam giới là tầm khoảng 78,1 tuổi, tăng 6,2 tuổi so với năm 2019. Phụ nữ tại khu vực giàu có như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông và Chiết Giang có ít nhất 50% môi trường đạt tuổi thọ trên 90.

Năm 2021, Ủy ban Y tế Quốc gia công bố tuổi thọ trung bình của người Trung Quốc là tầm khoảng 78, cao hơn Mỹ (76,1 tuổi).

Nghiên cứu cho xuất hiện ở những khu vực có tình trạng tiến triển xã hội tương đương với các nước thu nhập cao, tuổi thọ trung bình của người dân từng vượt Hàn Quốc và Mỹ. Ngược lại, một vài tỉnh thu nhập thấp có tuổi thọ thấp do gánh nặng chứng bệnh truyền nhiễm, tỷ lệ tử vong sơ sinh và tai nạn giao thông cao.

“Tuổi thọ tăng lên xuất phát từ việc suy giảm nguy cơ sinh sản, suy giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Sự gia tăng gần đây có thể sự liên quan tới việc suy giảm tỷ lệ tử vong do chứng bệnh tim mạch, chứng bệnh hô hấp mạn tính và u bướu, dù đây vẫn là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở Trung Quốc”, nghiên cứu nêu rõ.

Một cụ ông chơi cùng các cháu của mình tại Bắc Kinh, tháng 5/2021. Ảnh: AP

Một cụ ông chơi cùng các cháu tại Bắc Kinh, tháng 5/2021. Ảnh: AP

Năm ngoái, tỷ lệ sinh Trung Quốc suy giảm xuống mức thấp kỷ lục 6,77 trên 1.000 người. Tổng số trẻ sơ sinh suy giảm xuống còn 9,56 triệu, mức thấp nhất trong lịch sử tiên tiến của nước này. Tổng dân số Trung Quốc cũng suy giảm (850.000 người) lần đầu tiên sau 6 thập kỷ, xuống còn 1,4 tỷ người.

Dân số già đi nhanh chóng tại Trung Quốc gây nên lo ngại cho tốc độ tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng chung. Số người về hưu tăng vọt, số lượng lao động trẻ thu hẹp gây nên thêm áp lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Nước này từng triển khai hoặc cân nhắc ban hành hàng loạt chủ yếu sách để xử trí cuộc khủng hoảng nhân khẩu sắp xảy ra. chủ yếu phủ khuyến khích các cặp vợ ông xã sinh ba con và trì hoãn tuổi nghỉ hưu. Tuổi hưu trí hiện tại của Trung Quốc là 60 với nam giới, 55 với nữ giới và 50 với nữ công nhân, thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Thục Linh (Theo SCMP)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.