Tưởng béo bụng hóa u bướu nặng 620 g

xuất hiện bụng dưới sưng phình, chị Oanh nghĩ mình béo bụng, tới khi đi kiểm tra mới phát hiện u bướu xơ tử cung.

Ngày 8/11, PGS.TS.BS Nguyễn Đức Hinh – Giám đốc TT Sản phụ khoa, BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội cho thấy, sau một tiếng thủ thuật, êkip đưa u bướu nặng 620 g ra khỏi bụng chị Phương Oanh (32 tuổi, Hà Nội). Tử cung người chứng bệnh được bảo tồn, chị xuất viện sau 4 ngày thủ thuật. “người mắc chứng bệnh có thể mang thai sau một năm tuy vậy thai kỳ cần thiết phải theo dõi chặt chẽ do có vết mổ dọc thân tử cung có thể gây ra nguy hiểm”, bác sĩ Hinh nói.

Phương Oanh có triệu chứng băng kinh, rong kinh lâu ngày, người xanh xao, thường mệt mỏi bải hoải tuy vậy nghĩ là rối loạn kinh nguyệt đơn thuần. Khi xuất hiện bụng dưới chướng lên, sưng phình, chị lại nghĩ mình mắc phải béo, lên kế hoạch ăn uống kiêng khem. Một năm sau, khi những triệu chứng trên không thuyên suy nhược chị Oanh tới BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội kiểm tra.

Bác sĩ cho thấy, người mắc chứng bệnh có u bướu xơ tử cung lớn kích thước 81×136 mm, đường kính phần cuống xấp xỉ 4 cm, tình trạng thiếu máu trầm trọng. Chỉ số Hemoglobin (hiện số lượng huyết sắc tố có mặt trong một thể tích máu) ở mức 64, thấp hơn một nửa so với mức trung bình. Đây là tại vì sao u xơ khiến cho các niêm mạc dễ tổn thương gây ra hiện tượng băng huyết, rong kinh dẫn tới thiếu máu lâu ngày.

Chị Oanh sinh thường một bé cách đây 6 năm, có nguyện vọng sinh con thứ hai. Vì vậy, PGS Hinh chỉ định bóc tách u bướu giúp cho khắc phục những vấn đề tác động tới sức khỏe, giữ thiên chức tiến hành mẹ cho người mắc chứng bệnh.

U xơ của chị Oanh có kích thước lớn, chiếm toàn bộ tử cung. Phương pháp mổ mở giúp cho bác sĩ thủ thuật thuận lợi bóc tách u bướu, đồng thời đơn giản nhìn xuất hiện cơ quan vùng chậu không dễ quan sát. Bề mặt u bướu sần sùi có dấu hiệu hoại tử, PGS Hinh chỉ định thực hiện sinh thiết lạnh và cho kết quả lành tính.

PGS Hinh trong ca phẫu thuật u xơ tử cung lớn. Ảnh: BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội

PGS Hinh trong ca thủ thuật u xơ tử cung lớn. Ảnh: BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội

U xơ tử cung là chứng bệnh phụ khoa lành tính tuy vậy gây ra tác động tới tin cậy sống. Khi u bướu tiến triển lớn có thể tiến hành biến loại lòng tử cung, gây ra rong kinh, cường kinh, thống kinh; khi đè nén vào bọng đái, niệu quản gây ra rối loạn tiêu hóa, gây ra đau đớn vùng chậu, tiểu rắt…

Ngoài ra, u xơ tử cung cũng gây ra tác động tới sức khỏe sinh sản phụ nữ, nguy cơ thụ thai, giữ thai… Có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng, u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc có thể suy nhược tỷ lệ mang thai xuống còn khoảng tầm 35%, tăng tỷ lệ sảy thai lên hơn 65%.

PGS Hinh cho thấy những nguy cơ về sức khỏe sinh sản khi phụ nữ mắc u xơ tử cung như sau:

gây ra vô sinh, hiếm muộn: Có khoảng tầm 5-10% trường hợp vô sinh nữ có sự liên quan tới u xơ tử cung do lớp nội mạc tử cung thế đổi khiến cho cho sự tiến hành tổ của trứng thụ tinh không thuận lợi. Nó cũng có thể đè nén, tiến hành gập vòi trứng hoặc tiến hành bít lỗ cổ tử cung.

gây ra sảy thai: Do lớp nội mạc không tiến triển đầy đủ, do buồng tử cung mắc phải đè nén, không tiến triển to ra được nên dễ dẫn tới sảy thai. Khi sảy thai do u xơ thường gây ra xuất huyết nhiều do dễ sót rau, tử cung co hồi kém.

Có thể gây ra sinh non: U xơ tử cung dễ tiến hành cho rau bám ở vị trí thất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược). Nó cũng tiến hành lâu ngày cơn chuyển dạ… Trong khi chuyển dạ, thai phụ mắc phải u xơ tử cung thường tiến hành quá trình chuyển dạ lâu ngày, không dễ khăn. Những u bướu to, nằm ở vị trí tiền đạo có thể tiến hành cho sản phụ không sinh được, phải mổ. Khi sổ rau, sản phụ có u xơ tử cung dễ băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém. Nếu chị em được chẩn đoán có u xơ tử cung trong thời kỳ mang thai thì cần thiết phải theo dõi thai kỳ chặt chẽ.

Tăng nguy cơ sinh mổ: Các u bướu xơ có thể khiến cho tử cung không co bóp được, có thể tiến hành tắc ống sinh, tiến hành trễ tiến trình chuyển dạ. Phụ nữ mắc phải u xơ tử cung có nguy cơ phải sinh mổ gấp 6 lần so với những phụ nữ không không khác. Khi có u xơ, ngôi thai dễ thất thường, mông hoặc bàn chân của em bé đưa ra ngoài trước không dễ khăn.

PGS Hinh cho thấy tại TT Sản phụ khoa, BVĐK Hưng Thịnh, 10-20% người mắc chứng bệnh tới kiểm tra u xơ tử cung trong các vấn đề sản phụ khoa. địa điểm y tế uống thành quả quy trình cá thể hóa điều trị u xơ tử cung bằng nhiều phương thức như: sử dụng thuốc, thủ thuật nội soi bóc u bướu bảo tồn tử cung, thường mổ mở… Phương pháp điều trị tối ưu căn chứng bệnh cho từng cá nhân phụ thuộc vào yếu tố: tính u, tuổi tác, nhu cầu sinh sản, nhu cầu cá nhân.

Lúc 20h ngày 8/11, trong chương trình tư vấn sức khỏe trực tuyến “Phát hiện và điều trị u xơ tử cung, thất thường tử cung”, các chuyên gia của Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội sẽ trực tiếp giải đáp thắc mắc về u xơ tử cung: phương pháp chẩn đoán, điều trị hữu hiệu các thất thường tại tử cung, giữ gìn thiên chức tiến hành mẹ cho phụ nữ.
Chương trình do Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh tổ chức, phát trên fanpage báo điện tử VnExpress. Độc giả có thể gửi thắc mắc tại đây để được chuyên gia giải đáp.

Thanh Ba

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.