Tưởng chứng bệnh cảm, đôi đồng tính nam phát hiện mắc HIV

Hà NộiNam thanh niên, 19 tuổi, mệt mỏi dài ngày, loét miệng, dễ gặp phải cảm lạnh nên cùng bạn đồng giới tới khu vực y tế thăm xét nghiệm hô hấp, bất ngờ phát hiện mắc HIV.

Ngày 29/5, bác sĩ Phạm Quang Khải, Khoa tiểu phẫu Thận Tiết niệu – Nam học, khu vực y tế E, chứng tỏ người chứng bệnh tới xét nghiệm cùng bạn đồng giới 22 tuổi. Kết quả xét nghiệm lâm sàng không ghi nhận chứng bệnh lý hô hấp. Do hai người quan hệ đồng giới, không dùng bao cao su, bác sĩ nhận xét họ thuộc nhóm nguy cơ cao lây nhiễm nhiễm các chứng bệnh tình dục nên khuyến cáo tiến hành các xét nghiệm kiểm tra. Kết quả xét nghiệm máu cả hai đều mắc HIV.

“người mắc chứng bệnh sốc, không nghĩ mình gặp phải H cũng không biết lây nhiễm nhiễm từ lúc nào”, bác sĩ nói, thêm rằng phải động viên tâm lý cả hai người mắc chứng bệnh. Bác sĩ khuyến cáo họ nên dùng thuốc ức chế virus sớm cũng như có cách phòng ngừa, tránh lây nhiễm nhiễm chứng bệnh cho người không không khác.

HIV là virus gây ra hội chứng suy giảm sút miễn dịch ở người. chứng bệnh gây ra tổn thương hệ thống miễn dịch khiến cho cơ thể không còn nguy cơ phòng chống các tác nhân gây ra chứng bệnh, dẫn tới chết người.

trong số đó, nhóm quan hệ đồng tính có nguy cơ lây nhiễm chứng bệnh HIV và các chứng bệnh qua đường tình dục không không khác cao do quan hệ đường hậu môn.”Nguyên nhân là niêm mạc ở trực tràng dễ tổn thương và dễ gặp phải virus xâm nhập hơn so với niêm mạc bộ phận sinh dục nữ”, bác sĩ nói. Ông cho rằng người trẻ thường xem nhẹ trong quan hệ tình dục, thiếu thông tin về chứng bệnh lý và cách phòng tránh nên dễ lây nhiễm nhiễm hoặc không sớm nhận biết triệu chứng chứng bệnh, như hai thanh niên trên.

Đường lây nhiễm nhiễm HIV tại Việt Nam được Bộ Y tế ghi nhận là có sự thế đổi so với hai thập kỷ trước. trong số đó, quan hệ tình dục đồng giới nam hiện là đường lây nhiễm hàng đầu, trong khi trước đây lây nhiễm nhiễm chủ yếu qua quan hệ với gái mại dâm và tiêm chích ma túy.

Tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm đồng giới nam tăng từ gần 4% năm 2011, lên gấp hơn ba lần vào năm 2022, theo thống kê của Bộ Y tế, và dự báo tiếp tục tăng trong tương lai. Người mắc mới đa số ở lứa tuổi trẻ, 16-29 tuổi, nhất là công nhân và học sinh, sinh viên. Phân tích đường lây nhiễm nhóm tuổi này cho xuất hiện gần 89% mắc chứng bệnh do quan hệ tình dục, trong số đó đồng giới nam chiếm gần 77%.

Nguy cơ lây nhiễm nhiễm HIV và các chứng bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục không không khác thường cao ở nhóm đồng giới nam còn do họ thế đổi đối tác quan hệ thường xuyên. Nhiều người đồng tính có thể quan hệ chéo dẫn tới lây nhiễm nhiễm theo cấp số nhân. “Nhiều người lầm tưởng quan hệ đường hậu môn không gây ra lây nhiễm nhiễm”, bác sĩ Khải nói.

Thời gian ủ chứng bệnh của các người mắc chứng bệnh rất không không khác nhau. Thông thường, người chứng bệnh phát hiện nhiễm virus từ một tới ba tháng. trong vòng một nửa số người nhiễm HIV sẽ tiến triển thành AIDS trong vòng 10 năm nếu không được điều trị bằng thuốc kháng virus. Thời gian chuyển thành AIDS của trẻ nhỏ nhiễm HIV ngắn hơn ở người lớn. Một người có thể lây nhiễm lan HIV cho người không không khác từ rất sớm, nguy cơ cao nhất là những tháng đầu sau khi nhiễm HIV và người nhiễm HIV ở thời kỳ cuối.

Hiện không có vaccine để ngăn ngừa HIV, không có cách chữa trị trị hoàn toàn HIV/AIDS.

Để phòng ngừa lây nhiễm nhiễm HIV do quan hệ đồng tính, bác sĩ khuyến cáo tất cả người nên tiêm vaccine HPV, sử dụng bao cao su từ đầu tới cuối. Nam giới nên sử dụng gel thoa trơn để tránh tổn thương, giảm sút lây nhiễm nhiễm chứng bệnh qua đường tình dục.T

Trường hợp nghi nhiễm HIV hoặc từng nhiễm HIV, cần thiết phải phải xét nghiệm, điều trị theo tư vấn của bác sĩ.

Thùy An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.