Tưởng di chứng Covid, hóa mảnh xương kẹt trong phổi

TP HCMÔng Hiệp, 64 tuổi, ho sặc, cảm sốt hơn ba tháng tưởng do di chứng Covid và phổi tắc nghẽn mạn tính, bác sĩ thăm khám phát hiện một mảnh xương dài 2 cm nằm sâu trong phổi.

Ngày 17/8, đại diện trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM cho rằng người chứng bệnh được trung tâm y tế địa phương chuyển tới trong tình trạng ho nặng, nghi ngờ hóc dị vật.

Kết quả nội soi tại trung tâm y tế Tâm Anh phát hiện một dị vật trong phổi người chứng bệnh, có nhiều mô hạt bám giả mạc (tức bề mặt dị vật như một niêm mạc giả) chứng tỏ mắc kẹt đã từng lâu. BS.CKII Mã Thanh Phong, Khoa Nội tổng hợp, cho rằng tiền sử người chứng bệnh gặp phải phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và mắc Covid, nên có thể gây ra nhầm lẫn hoặc chẩn đoán sai.

Bác sĩ Phong nhận xét dị vật nằm sâu và quá lâu trong cơ thể người chứng bệnh, khi gắp ra có nguy cơ cao gây ra thấy máu, tổn thương, thủng các mô bên trong phổi. Bác sĩ ba khoa Nội tổng hợp, Tiêu hóa – Gan mật – Tụy và gây ra mê – Hồi sức hội chẩn quyết định điều trị đau đớn và chăm sóc suy nhược nhẹ, sau đó gắp dị vật bằng nội soi gây ra mê thay thế vì gây ra tê.

Bác sĩ Phong khám cho người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Phong thăm khám cho người chứng bệnh. Ảnh: trung tâm y tế đưa đến

Bác sĩ dùng thuốc kháng sinh, suy nhược viêm phù nề xung quanh vị trí dị vật xương, tránh kích thích quá mức khi nội soi. Sau đó ê kíp nội soi gây ra mê lấy được toàn mảnh xương dài 2 cm ra khỏi phổi người chứng bệnh, hạn chế bỏ sót dị vật. Máu chảy nhiều do dị vật đã từng bám sâu trong phổi song bác sĩ cầm máu thành quả.

Sau thủ thuật, người chứng bệnh tiếp tục dùng thuốc kháng sinh nhằm ngăn ngừa viêm phổi bội nhiễm sau tắc nghẽn giả mạc. Một tuần sau, ông Hiệp chỉ còn ho nhẹ, không còn thở khò khè, xuất viện.

Bác sĩ Thanh Phong cho rằng phản xạ giữ an toàn đường hô hấp ở người lớn tuổi, người có chứng bệnh lý thần kinh như Alzheimer, di chứng tai biến nằm một chỗ thường yếu hơn so với người thường thì, nên khi ăn có thể thực hiện dị vật rơi vào đường thở, lâu ngày sẽ đi xuống phổi. Người chứng bệnh nên ăn trễ, nhai kỹ. Ngồi thẳng vùng thắt lưng hoặc dựa trên gối cao để tránh gặp phải sặc, hóc dị vật khi ăn uống.

Người thường thì ho sặc khi ăn, sau đó có cảm giác không dễ thở, thở khò khè, ho lâu dần, có thể tím tái, nên tới khu vực y tế thăm khám sớm. Người có chứng bệnh lý nền như COPD, hen suyễn… dễ coi thường, nhầm tưởng chứng bệnh tái phát dẫn tới điều trị trễ. Dị vật mắc kẹt ở phổi có gây ra viêm phổi, áp xe phổi, tràn khí màng phổi.

Dung Nguyễn

Độc giả có thể đặt thắc mắc về chứng bệnh hô hấp tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.