Tưởng đột quỵ não, hóa sốc phản vệ sau ăn tối

Phú ThọNgười nam giới 52 tuổi, sau bữa ăn tối thì đau đớn đầu dữ dội, choáng váng, ngã đập đầu vào cầu thang sau đó không dễ nói, tê môi.

Ngày 2/3, khu vực y tế Đa khoa Hùng Vương cho thấy người mắc căn bệnh có tiền sử đái tháo đường, nghiện rượu, khi vào viện không nói được, huyết áp tụt, các triệu chứng diễn biến nhanh, nặng dần. Dựa vào triệu chứng lâm sàng, các chuyên gia nhận định người mắc căn bệnh có thể gặp phải đột quỵ não, tuy nhiên chụp CT sọ não không có thấy máu não thường thuyên tắc động mạch.

Bác sĩ Phùng Chí Nhân, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115, hội chẩn cùng bác sĩ khu vực y tế Hùng Vương, phát hiện người mắc căn bệnh hơi đỏ da vùng tai, huyết áp ngày càng tụt gây ra choáng váng, khí máu cao, là dấu hiệu hàng đầu của phản vệ.

Bác sĩ chỉ định điều trị theo quy trình sốc phản vệ, tiêm adrelanin 1/3 ống. Ngay sau tiêm, người mắc căn bệnh không còn chóng mặt, nói không dễ tuy nhiên huyết áp vẫn thấp. Bác sĩ tiếp tục giữ adrelanin truyền bơm tiêm điện và chuyển người mắc căn bệnh vào khoa Hồi ức cấp cứu theo dõi đặc biệt. May mắn, người mắc căn bệnh qua cơn nguy kịch và sức khỏe dần ổn định.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ điều trị cho người mắc căn bệnh. Ảnh: khu vực y tế mang đến

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng người căn bệnh, xảy ra trong vòng vài giây hoặc vài phút sau khi tiếp xúc dị nguyên. Dấu hiệu sốc phản vệ tùy theo độ nặng của sốc, tình trạng nhạy cảm của cơ thể, số số lượng và tốc độ hấp thụ các dinh dưỡng kháng nguyên thường dinh dưỡng lạ. Những dấu hiệu sớm là không dễ thở, phù nề thanh khí quản, suy tim cấp, nhịp tim nhanh, trụy mạch…

Sốc phản vệ có thể gặp tất cả lứa tuổi, tất cả trường hợp và không những do dùng thuốc, có thể do thức ăn (tôm, cua, ghẹ, côn trùng), côn trùng đốt, tiếp xúc dinh dưỡng lạ, có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, nếu không được cấp cứu sớm, dễ dẫn tới tử vong.

Bác sĩ nhận định, ở trường hợp này, người mắc căn bệnh xuất hiện triệu chứng sau bữa cơm tối với nhiều món ăn nên không thể xác định chuẩn xác dị nguyên gây ra phản vệ.

các chuyên gia khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu không thường thì (sau khi tiếp xúc với các dị nguyên), người dân cần thiết phải tới ngay khu vực y tế gần nhất để được cấp cứu sớm.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.