Tưởng mãn kinh hóa ung thư cổ tử cung

Hà NộiBà Huyền, 49 tuổi, kinh nguyệt không đều, có máu bộ phận sinh dục nữ sau quan hệ, nghĩ triệu chứng của tuổi mãn kinh, bác sĩ chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

Kết quả xét nghiệm tế bào học và CT bụng – chậu tại phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội ghi nhận ung thư cổ tử cung thời kỳ IB (thời kỳ sớm), phân loại ung thư biểu mô tuyến xâm nhập biệt hóa vừa.

Ngày 17/10, PGS.TS.BS.CKII Lưu Thị Hồng, Phó giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa, cho thấy u bướu của người chứng bệnh có kích thước lớn song chưa di căn xa, phù hợp với xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung, dương tính virus HPV type 18. Đây là nguyên nhân dẫn tới nhiều loại ung thư nguy hiểm và u nhú sinh dục ở nam và nữ. người chứng bệnh được thủ thuật để triệt căn mầm mống ung thư.

Hậu phẫu, bác sĩ kiểm tra lại cho người chứng bệnh để xác định ung thư ở cổ tử cung được xóa bỏ hoàn toàn. người chứng bệnh xuất viện, giữ theo dõi và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Đau rát bất thường ở vùng kín cảnh báo ung thư cổ tử cung. Ảnh: Freepik

đau đớn rát không thông thường ở vùng kín cảnh báo ung thư cổ tử cung. Ảnh: Freepik

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư Toàn cầu (Globocan), ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư thường gặp. Năm 2020, Việt Nam có khoảng tầm 1.400 ca mắc mới ung thư buồng trứng và tử vong là 923 người.

Ung thư cổ tử cung là sự tiến triển không thông thường của các tế bào, từ đó tạo thành những u bướu ác tính trong cổ tử cung. Các u bướu này nhân lên một cách mất kiểm soát, xâm lấn và tác động tới những cơ quan xung quanh, thường di căn tới phổi, gan, bọng đái, bộ phận sinh dục nữ và trực tràng.

Theo bác sĩ Hồng, các triệu chứng trước tiên của chứng bệnh thường không rõ ràng, tiến triển thầm lặng, người chứng bệnh khó khăn nhận biết. Các dấu hiệu cảnh báo sớm gồm ra máu và tiết khí hư không thông thường, đau đớn và có máu khi quan hệ tình dục.

Khi tế bào ung thư đã từng di căn lan rộng, người chứng bệnh đau đớn vùng chậu, đau đớn vùng thắt lưng, phù chân và đau đớn tức chân, mệt mỏi, sụt cân, rò phân hoặc nước tiểu qua ngả bộ phận sinh dục nữ, gãy xương. Lúc này, điều trị khó khăn khăn, tốn phí.

Phó giáo sư Hồng cho thấy ung thư cổ tử cung nếu được phát hiện sớm bằng xét nghiệm sàng lọc HPV; tế bào cổ tử cung hoặc phối hợp sàng lọc HPV và tế bào cổ tử cung thì nguy cơ điều trị thành tựu cao. Tỷ lệ trị khỏi hoàn toàn có thể hơn 90%. Ở thời kỳ một, tỷ lệ điều trị thành tựu khoảng tầm 85-90% và suy yếu dần ở các thời kỳ sau. tới thời kỳ hai suy yếu khoảng tầm 50-75%, thời kỳ ba là 25-40% và cuối cùng còn 15%, tiên số lượng sống thêm 5 năm. Hiện, y học tiên tiến tiến triển giúp cho suy yếu đáng nói tỷ lệ mắc và tử vong.

Xét nghiệm HPV thường được thực hiện loại virus này là nguyên nhân hàng đầu gây nên ra ung thư cổ tử cung, từ đó có những phương pháp phòng ngừa, theo dõi và điều trị sớm. Mặt không không khác, xét nghiệm tế bào học (ThinPrep Pap hoặc Pap smear) có thể phát hiện sự thay thế đổi không thông thường của tế bào cổ tử cung.

Các chuyên gia khuyến cáo những người nên thực hiện tầm soát gồm phụ nữ từ 25 tuổi, nhất là phụ nữ trong lứa tuổi tuổi trung niên, có nguy cơ cao, chưa thực hiện các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung trước đó. Người xuất hiện các triệu chứng không thông thường như rong kinh, có máu không thông thường ngoài kỳ kinh, đau đớn rát khi quan hệ tình dục, viêm nhiễm phụ khoa mạn tính… cũng nên tầm soát.

Bé gái từ 9 tuổi trở lên nên tiêm vaccine phòng virus HPV để tăng tốt nhất phòng chứng bệnh ung thư cổ tử cung.

Hạnh Giang

20h, ngày 17/10, phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “Ung thư cổ tử cung: Phòng ngừa, phát hiện sớm & điều trị tốt nhất” phát trên fanpage VnExpress.

các chuyên gia của phòng kiểm tra tham gia tư vấn gồm PGS.TS.BS.CKII Lưu Thị Hồng, Phó giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa; PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Hiền, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp; BS.CKII Ngô Trường Sơn, Phó khoa Ung bướu. Độc giả có thể gửi vấn đề tại đây.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.